Tuyển sinh liên thông chui, công bằng ở đâu?

Không chỉ tổ chức tuyển sinh liên kết bậc ĐH-CĐ chui, trường ĐH Bình Dương (tỉnh Bình Dương) còn không kiểm soát cả chất lượng đầu vào, tự ý để các “chân rết” này tự tung tự tác.

Theo thông báo mới nhất của trường Trung cấp Tài chính Kế toán Bình Dương, trường này sẽ tổ chức khai giảng lớp liên thông lên bậc ĐH ngành Kế toán (liên kết với ĐH Bình Dương) vào 6 giờ tối ngày 15/4 theo hình thức… xét tuyển, chỉ cần đăng ký hồ sơ và nộp tiền học phí là vào học.

Lách tất cả các quy định của Bộ GD-ĐT

Như báo NTNN đã phản ánh trong số báo ngày 5/4 (với tựa đề là Tuyển sinh liên thông “chui”), trường Trung cấp Tài chính Kế toán Bình Dương (tỉnh Bình Dương) đã rầm rộ quảng cáo về chương trình tuyển sinh từ bậc TCCN lên ĐH ngành Kế toán với thời gian tuyển sinh chia làm hai đợt: Đợt 1 đến ngày 20.6 và đợt 2 đến ngày 31.10. Theo đại diện phòng tuyển sinh của trường này thì đây là chương trình hợp tác với ĐH Bình Dương để cấp bằng ĐH.

Ngay sau đó, phóng viên NTNN đã trực tiếp đến trường Trung cấp Tài chính Kế toán Bình Dương để tìm hiểu về chương trình này thì được biết nhiều thông tin gây… “sốc” hơn. Ngoài việc liên thông ngoài cơ sở trái với quy định của Bộ GD-ĐT, trường này còn “mạnh tay” cho phép sinh viên học liên thông khi chưa đủ thời gian 36 tháng theo quy định của thông tư 55 mà Bộ mới ban hành.

Một cán bộ phòng tuyển sinh của trường cho biết: “Ở đây không xét quy định 3 năm mới được thi liên thông đâu, chỉ cần em nộp bằng TCCN để chúng tôi xem xét, nếu phù hợp thì sẽ được dự thi”.

Tuyển sinh liên thông chui, công bằng ở đâu? - 1

Bộ Hồ sơ liên thông của ĐH Bình Dương được bán tại Trường Trung cấp Tài chính Kế toán Bình Dương

Tuy nhiên, ngày 13/4, bất ngờ trường này thông báo qua điện thoại với các thí sinh đã đăng ký dự thi liên thông (thi môn 3 môn Văn, Toán và Nguyên lý Kế toán -PV) rằng: “6 giờ tối ngày 15/4, các em tập trung tại trường để làm lễ khai giảng và nhập học”.

Khi phóng viên NTNN trong vai người đăng ký dự thi gặng hỏi lại: “Vậy không phải thi 3 môn như thông báo hay sao?”. Người phụ trách tuyển sinh trường này khẳng định: “Ở đây chỉ xét tuyển chứ không thi em ạ. Em nhớ đến trường dự lễ khai giảng vào 6 giờ tối ngày 15/4 nhé”.

ĐH Bình Dương: “Chúng tôi không biết!”…?

Trước thông tin trường Trung cấp Tài chính Kế toán Bình Dương chỉ “xét tuyển” chứ không thi, NTNN đã liên lạc với ông Cao Việt Hiếu, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Đào tạo của ĐH Bình Dương nhưng số điện thoại của ông này liên tục báo bận.

Sau cùng, chúng tôi phải liên lạc qua ông Lê Thành Long, Phó trưởng phòng Đào tạo và trình bày thông tin, nhờ kết nối với ông Hiếu thì mới nhận được câu trả lời từ phía nhà trường. Ông Hiếu cho biết: “Chúng tôi không biết thông tin này, để tôi kiểm tra xem sao đã”. Cũng theo lời ông Hiếu: “Liên thông thì phải thi chứ sao mà có thể xét tuyển như thế được, chúng tôi sẽ báo thông tin cho anh sau khi kiểm tra”.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/4, chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía trường ĐH Bình Dương trong khi số điện thoại của ông Cao Việt Hiếu vẫn liên tục báo bận.

Được biết, trước đó, trường ĐH Bình Dương cũng tự tổ chức phân hiệu tại tỉnh Cà Mau và tự ý tuyển sinh, đào tạo chương trình ĐH-CĐ chính quy, chương trình sau ĐH, các chương trình tại chức, liên thông… từ năm 2011 nhưng chưa được phép của Bộ GD-ĐT.
Đến nay quy mô của trường tại phân hiệu này đã lên hơn 4.000 sinh viên. Tuy nhiên, tới ngày 12/3/2013 vừa qua phân hiệu này mới chính thức được Bộ GD-ĐT cấp phép.

“Với những sai phạm như thế, trường ĐH Bình Dương cũng chưa bị Bộ GD-ĐT "tuýt còi". Song chúng tôi nhiều khi chỉ vì những sai phạm nhỏ cũng bị nhắc nhở, phạt, thậm chí ngưng tuyển sinh. Vậy công bằng nằm ở đâu?”, lãnh đạo một trường tại TP.HCM bức xúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN