Vô tư lách luật tuyển sinh liên thông

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 13:28 PM (GMT+7)

Theo quy định của Bộ GDĐT thì các trường trung cấp, cao đẳng không được tổ chức đào tạo liên thông để cấp bằng CĐ, ĐH chính quy. Thế nhưng, trước mùa tuyển sinh năm 2013, nhiều trường vẫn “xé rào” tổ chức đào tạo.

Tuyển sinh "chui"

Trong thông báo mới nhất của Trường Trung cấp Bách khoa Bình Dương đăng trên website, trường hiện đang tuyển sinh liên thông từ TCCN lên ĐH ngành Kế toán. Thông báo này ghi rõ: Thời gian bán và nhận hồ sơ đến hết ngày 31.3; thi tuyển 3 môn văn, toán và nguyên lý kế toán. Dự kiến thi ngày 4 và 5.5. Tương tự, Trường Trung cấp Tài chính kế toán Bình Dương cũng ra thông báo tuyển sinh từ bậc TCCN lên ĐH ngành Kế toán với thời gian tuyển sinh chia làm hai đợt: Đợt 1 từ nay đến ngày 20.6 và đợt 2 đến ngày 31.10. Trường Trung cấp Phương Nam liên kết với Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) đào tạo lấy bằng ĐH chính quy các ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Vô tư lách luật tuyển sinh liên thông - 1

Thí sinh tìm hiểu thông tin đào tạo liên thông tại một trường trung cấp

Không chỉ liên thông ĐH, có trường còn liên thông đào tạo thạc sĩ. Chẳng hạn, Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II thông báo tuyển sinh bậc thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật viễn thông (liên kết với ĐH Bách khoa Hà Nội). Trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu đăng thông báo tuyển sinh liên kết đào tạo với Trường ĐH Điện lực để lấy bằng thạc sĩ.

Lần theo địa chỉ tuyển sinh của Trường Trung cấp Bách khoa Bình Dương, chúng tôi tìm đến địa chỉ bán hồ sơ liên thông tại số 05 Đại lộ Độc Lập (KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì được nhân viên tư vấn ở đây cho biết: “Em cứ mua hồ sơ đi, ở đây không cần phải 3 năm như quy định mới được liên thông đâu. Trường liên kết với ĐH Bình Dương để tổ chức liên thông nên em hoàn toàn có thể yên tâm về bằng cấp”.

Tuy nhiên, liên hệ với Trường ĐH Bình Dương, TS Cao Việt Hiếu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết “hoàn toàn không có chuyện liên kết”.

Bóc mẽ nhiều “chiêu”

Để tránh bị Bộ GDĐT “tuýt còi”, nhiều trường đã lên các phương án tuyển sinh liên kết khá lạ. Chẳng hạn, Trường Kinh tế kỹ thuật Vinatex tổ chức đào tạo các lớp ĐH liên thông từ TCCN và CĐ với hình thức “thông báo trực tiếp” đến các thí sinh của trường. Ngoài ra, trên trang web của trường, thông tin về các lớp ĐH cũng được “bưng bít” bằng các ký hiệu như: ĐH10M2; ĐH11M1, ĐH11M2... Riêng việc liên kết với trường nào, bằng cấp ra sao thì thí sinh phải đến nộp hồ sơ mới rõ.

Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết: “Sở dĩ Bộ siết chặt quy chế liên thông là để nâng cao chất lượng đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người học. Chính vì vậy bản thân người học phải cẩn trọng khi quyết định thi liên thông vào một trường nào đó vì có khi sẽ bị Bộ GDĐT không công nhận do thi liên thông trái với quy định”.

Tương tự, Trường CĐ Công thương TP.HCM cũng quảng cáo chương trình liên thông từ CĐ lên ĐH cấp bằng chính quy do các trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM... cấp bằng, với các ngành: Kế toán, Cơ khí, Điện, May, Tin học. Tuy nhiên, khi liên hệ với các “khổ chủ” này, đại diện các trường đều khẳng định: “Chưa từng hợp tác với CĐ Công thương TP.HCM”.

Ngoài việc bưng bít thông tin, nhiều trường lại thông qua chiêu bài “kết nghĩa”, “thuê cơ sở” để tổ chức đào tạo liên thông. Một trường trung cấp trên địa bàn quận Tân Phú dù có cơ sở khá nhỏ nhưng lại cho một trường ĐH thuê lại để tổ chức các lớp học liên thông vào buổi tối. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện nhà trường chối bay biến và cho rằng: “Chúng tôi cho thuê lại cơ sở để trang trải kinh phí”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của NTNN thì đa phần học sinh các lớp liên thông này đều tốt nghiệp hệ TCCN tại trường trên.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)