Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM được thực hiện ra sao?

TP.HCM thống nhất sử dụng một hệ thống tuyển sinh đầu cấp và thống nhất sử dụng thông tin nơi ở hiện tại trong cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024-2025.

Theo đó, thống nhất sử dụng một hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https//tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn và nguồn dữ liệu tuyển sinh của ngành GD&ĐT tại địa chỉ https://csdl.hcm.edu.vn.

Thống nhất sử dụng thông tin nơi ở hiện tại

Phụ huynh đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 năm học 2023-2024. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Phụ huynh đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1 năm học 2023-2024. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, thống nhất sử dụng thông tin nơi ở hiện tại trong cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT đã được xác thực với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thuộc Đề án 06 làm thông tin để xác định nơi đang cư trú của học sinh.

Học sinh trong độ tuổi tuyển sinh phải xác nhận thông tin trên trang tuyển sinh đầu cấp của TP tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn .

Căn cứ thông tin nơi ở hiện tại của học sinh trên trang cơ sở dữ liệu ngành GD&ĐT, hệ thống tuyển sinh TP chịu trách nhiệm chuyển hồ sơ học sinh về một phòng GD&ĐT thuộc “TP Thủ Đức, quận, huyện” theo nơi ở hiện tại.

Phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm việc phân bổ học sinh vào các trường trên địa bàn theo từng cấp học, được thực hiện theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp tại địa phương, kết hợp một số công cụ hỗ trợ khác bao gồm bản đồ GIS với mục tiêu tạo thuận lợi cho học sinh được học gần nhà, nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Sở GD&ĐT lưu ý trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp các địa phương cần đảm bảo yêu cầu và các nguyên tắc tuyển sinh chung của TPHCM; có xây dựng kế hoạch dự trù, phương án đảm bảo trang thiết bị, phòng ốc, cơ sở vật chất trên cơ sở đảm bảo có đầy đủ phòng học cho học sinh đến độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn.

Đặc biệt, TP Thủ Đức và 21 quận huyện lưu ý đảm bảo phòng học cho cấp tiểu học thực hiện 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tuyển sinh qua 2 đợt

Các phòng GD&ĐT xây dựng quy trình tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến, từ lúc đăng ký đến khi xác nhận trúng tuyển, đảm bảo theo đúng mô hình, nguồn dữ liệu tuyển sinh mà Sở GD&ĐT thống nhất với các đơn vị.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thái Hưng, quận 8 trong một giờ học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thái Hưng, quận 8 trong một giờ học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Các phòng GD&ĐT quy định rõ các đợt tuyển sinh, các đối tượng ưu tiên tuyển sinh, thời gian đăng ký trực tuyến, cách thức nộp hồ sơ khi có kết quả; thống nhất toàn TP có hai đợt tuyển sinh và áp dụng đối với đối tượng học sinh tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, trong đó:

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2 và phải theo khung thời gian quy định.

Đối với đợt 2, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp cần xác định rõ đối tượng được ưu tiên tuyển sinh và xếp theo độ ưu tiên từ trên xuống. Khuyến khích ưu tiên các đối tượng như sau:

Học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn và có nơi ở hiện tại không thuộc địa phương đang theo học.

Các lý do khác tùy theo tình hình thực tế tại địa phương (Ví dụ: Học sinh có cha hoặc mẹ đang công tác tại các cơ quan trên địa bàn và phải có hồ sơ minh chứng theo đúng quy định. Học sinh có nơi ở hiện tại không thuộc địa phương nhưng căn cứ khoảng cách từ bản đồ GIS từ nhà đến trường có khoảng cách ngắn nhất so với các trường khác, hoặc các trường hợp khác tùy theo tình hình thực tế tại địa phương,v…v…).

Các đơn vị đảm bảo 100% học sinh có mã định danh, các trường hợp không có vì lý do khách quan phải thực hiện theo hướng dẫn của sở.

Ưu tiên sử dụng VNEID cho việc xác minh thông tin tuyển sinh của học sinh, hoặc có thể sử dụng giấy xác nhận CT01 theo quy định của công an trong một số trường hợp vì lý do khách quan.

Phương thức tuyển sinh

Toàn TP áp dụng phương thức tuyển sinh trực tuyến cho tất cả các đợt tuyển sinh, từ lúc đăng ký đến khi nộp hồ sơ.

Mỗi học sinh sử dụng mã định danh và ngày sinh đã khai báo nhà trường để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của TP.

Trong trường hợp học sinh không thể cấp mã định danh, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm cấp mã tạm cho các em theo đề nghị của phòng GD&ĐT.

Mỗi một học sinh chỉ được xác nhận một lần trong một đợt tuyển sinh duy nhất.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 1 năm thí điểm, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất mở rộng tuyển sinh đầu cấp áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) để học sinh được học gần nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN