TP.HCM mở rộng tuyển sinh đầu cấp theo nguyên tắc học gần nhà

Sau 1 năm thí điểm, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất mở rộng tuyển sinh đầu cấp áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) để học sinh được học gần nhà.

Áp dụng bản đồ GIS trên toàn TP

Theo tờ trình của Sở GD&ĐT gửi UBND TP về tuyển sinh đầu cấp sáng 16-3, việc mở rộng căn cứ kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm trong quá trình áp dụng bản đồ GIS trong công tác phân bổ học sinh vào các trường tại TP Thủ Đức, quận 8, quận Tân Bình trong năm học 2023-2024.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thái Hưng, quận 8 trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thái Hưng, quận 8 trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo đó, năm học 2024-2025, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất mở rộng việc áp dụng bản đồ GIS trên tất cả địa bàn của thành phố.

Dựa vào nơi cư trú thực tế, với sự trợ giúp của bản đồ GIS, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp địa phương sẽ bố trí chỗ học gần nhà nhất cho trẻ, thay vì phân tuyến như trước.

Tuy nhiên tùy tình hình thực tế tại địa phương, các đơn vị có thể áp dụng GIS như một công cụ hỗ trợ bên cạnh các phương pháp khác trên cơ sở đặt mục tiêu giúp học sinh có thể vào học các trường gần nơi cư trú nhất.

Tuyển sinh hoàn toàn trực tuyến

Công tác đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và nhập học được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn Sở GD&ĐT.

Sở GDĐT sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết thực hiện, khung thời gian, cách thức hỗ trợ cho đơn vị để toàn thành phố thống nhất về mô hình, phương thức và các vấn đề khác trong quá trình đăng ký.

Ở cấp mầm non, tiểu học, THCS tất cả các trẻ trong độ tuổi đều phải được khai báo đầy đủ thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục TP và được xác thực đầy đủ với dữ liệu dân cư quốc gia. Trong đó lưu ý các thông tin như mã định danh, “nơi thường trú theo mã định danh”, và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

- Trường hợp thông tin của cơ sở dữ liệu tuyển sinh và dữ liệu dân cư chưa thống nhất, Ban chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp chịu trách nhiệm hướng dẫn, rà soát, điều chỉnh chính xác trước khi trẻ đăng ký tuyển sinh.

Các đơn vị không được sử dụng trang đăng ký riêng hoặc nguồn dữ liệu ngoài cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục TP đã quy định. Tuyệt đối không giải quyết các trường hợp học sinh chưa đăng ký trên trang tuyển sinh của TP.

Việc tuyển sinh qua 2 giai đoạn

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, Ban chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này (việc đăng ký vẫn thực hiện theo hình thức trực tuyến tại trang tuyển sinh do Sở GDĐT quy định).

Đề xuất thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức khảo sát đối với các trường thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”, trường có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Nếu không trúng tuyển vào những trường này, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Năm ngoái, tại nhiều trường học ở Hà Nội diễn ra cảnh phụ huynh thức trắng đêm xếp hàng, tranh giành nhau số thứ tự để mua hồ sơ nhập học cho con. Mùa tuyển sinh năm 2024-2025, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải có phương án tuyển sinh trực tuyến, cấm để tái diễn cảnh xếp hàng tuyển sinh đầu cấp và không giao chỉ tiêu cho trường vi phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN