Từ ngày 8/8, các trường ĐH mới được công bố điểm trúng tuyển năm 2019

Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

Theo Bộ GD-ĐT, việc công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia trước thời điểm 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh

  

Vừa qua, một số trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2019 bằng kết quả THPT quốc gia.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT cho biết, việc công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia trước thời điểm 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vụ Giáo dục ĐH cũng đang yêu cầu các trường này báo cáo cụ thể sau đó sẽ có hướng xử lý.

Từ ngày 8/8, các trường ĐH mới được công bố điểm trúng tuyển năm 2019 - 1

Việc công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia trước thời điểm 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Bà Phụng thông tin, từ ngày 6/8 đến ngày 8/8/2019, Bộ GD&ĐT hỗ trợ lọc ảo cho các trường ĐH có sử dụng từ một đến ba môn văn hóa kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển.

Nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học vào trường theo Quy chế tuyển sinh hiện hành để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các trường, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Được biết năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8/8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức.

Hiện nay, các quy định của Bộ GD&ĐT đối với các trường về công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình càng ngày càng được củng cố; đặc biệt là khâu quản trị đảm bảo chất lượng. Vì thế, các trường cũng nên biết điều này và không nên tuyển sinh bằng mọi giá.

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM công bố điểm chuẩn

Hội đồng tuyển sinh ĐH Luật TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng