Trường tốp đầu cũng có điểm 0

Cuối tuần này, hàng loạt trường ĐH, CĐ sẽ công bố kết quả thi của thí sinh dự thi năm nay. Đến thời điểm này, nhận xét của cán bộ chấm thi cho thấy điểm 10 khá hiếm, trong khi đó điểm 0 xuất hiện ở cả những trường tốp đầu.

Chưa xuất hiện thủ khoa đạt điểm tuyệt đối

Công bố điểm sớm nhất là một số trường ĐH phía Bắc. Tuy nhiên, thủ khoa của các trường này chưa đạt được kết quả cao nhất. Theo GS. Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng, thủ khoa của trường là thí sinh Nguyễn Thành Trung đạt 26 điểm với các môn Sinh 7,5, Toán 10, Hóa 8,5. Ở khối A, thí sinh có điểm cao nhất đạt 17,5. Để thu hút thí sinh đăng ký vào trường với 2.100 chỉ tiêu, Hiệu trưởng trường này cho biết, năm nay trường tiếp tục áp dụng chính sách tặng học bổng dành cho các sinh viên giỏi, thủ khoa và các thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên sẽ được miễn học phí suốt 4 năm học, thí sinh được 21 điểm trở lên được miễn 80% học phí.

Trường ĐH Chu Văn An đã chính thức công bố điểm thi với thủ khoa là thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền, số báo danh 1212 được 23 điểm. Tuy nhiên, đây là thí sinh dự thi nhờ để xét vào ngành Kế toán, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào trường chỉ có 98 em, nếu tính bằng mức điểm chuẩn năm trước của trường là 13 điểm thì trong tổng số 98 thí sinh dự thi chỉ có 12 thí sinh đạt 13 điểm trở lên, trong khi đó chỉ tiêu của trường năm học này là 700 sinh viên.

Đa số các trường dự kiến cuối tuần này và đầu tuần sau công bố kết quả thi với đánh giá điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều. Ông Nguyễn Hữu Dư, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho biết, trường bắt đầu chấm thi từ ngày 11-7 và dự kiến 20-7 sẽ hoàn tất và công bố điểm. Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cũng cho biết, qua xử lý kết quả thi ban đầu, điểm thi của thí sinh dự thi vào trường năm nay không cao. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường tương đương năm ngoái từ 13 đến 18,5 điểm.

Trường tốp đầu cũng có điểm 0 - 1

Thí sinh sẽ được biết điểm thi của mình từ nay đến cuối tháng 7

Sẽ hiếm điểm 10

Là nhận định của khá nhiều trường đại học đến thời điểm này. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, trường đã chấm xong hơn 80% bài thi nhưng không có điểm 10, trong khi đó số bài 0 điểm lên đến hơn chục bài. Đáng chú ý là cả những trường thuộc tốp đầu cũng xuất hiện điểm 0.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương cho biết, trường đã chấm xong và đang kiểm tra sơ bộ các môn tự luận. Dự kiến đầu tuần sau, ĐH Ngoại thương sẽ công bố điểm thi cả khối A và D. Về kết quả thi năm nay, bà Lê Thị Thu Thủy đánh giá, mặc dù chưa có thống kê chi tiết nhưng giám khảo đã chấm được một số bài thi đạt điểm 10.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp thí sinh không ghi được điểm nào cho bài thi của mình. ĐH Bách Khoa Hà Nội với thế mạnh về khối A nhưng đến thời điểm này cũng chưa có điểm 10 nào cho môn Toán. Theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, mới chỉ có một điểm 9,75 môn Toán. Chủ yếu điểm thí sinh được chấm nhiếu nhất là 5-6 điểm. Trường dự kiến công bố điểm vào cuối tháng 7. ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đang gấp rút chấm thi. Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, trường đã chấm được khoảng 50% số bài thi, dự kiến công bố điểm vào ngày 25-7.

Đang kiểm tra công tác chấm thi tại một số trường phía Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường nhận định đến thời điểm này kết quả điểm thi có sự phân hóa rõ do cách ra đề thi năm nay có nhiều điểm khác. Với kết quả này, các trường sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển được những thí sinh giỏi và thật sự yêu thích ngành nghề để đăng ký theo học. Được biết, hiện trường ĐH Kinh tế TP.HCM đang “dẫn đầu” về số bài thi đạt 10 điểm ở môn tự luận. Với 80% số bài thi được chấm xong vòng 1, kết quả cho thấy đã có gần 20 bài đạt điểm 10 tuyệt đối.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người nhận điểm thi ĐH-CĐ sớm nhất ngay khi BỘ GIÁO DỤC công bố kết quả, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8502
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra điểm của thí sinh có Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Anh ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung