Trường tiểu học quá tải vì "heo vàng"?

Thứ Sáu, ngày 22/03/2013 08:08 AM (GMT+7)

Chưa có thống kê chính thức từ cơ sở nhưng mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay ở TPHCM, nhiều trường tiểu học lo quá tải vì số trẻ vào lớp 1 tăng đột biến do đây là năm lứa tuổi “heo vàng” (những trẻ sinh năm 2007) đến tuổi vào lớp 1.

Lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT cho biết riêng số trẻ đã hoàn thành phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi thuộc diện phải gọi hết ra lớp 1 đã rất đông: hơn 100.000 em. Nhiều quận có số trẻ tăng đột biến do người nhập cư tăng cao, trong khi số trường lớp lại không tăng thêm bao nhiêu. Việc chạy vào các trường điểm cũng hứa hẹn nhiều căng thẳng.

Áp lực dân nhập cư

Căng thẳng nhất phải kể đến các trường tiểu học thuộc các quận 7, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân - những nơi có số dân nhập cư đông. Theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, năm nào quận cũng gặp biến động về số trẻ do đặc thù là quận có số dân nhập cư tăng hằng năm.

“Dự kiến, năm nay sẽ có 6.500 - 7.000 trẻ trong độ tuổi vào lớp 1. Năm nào, sĩ số các trường tiểu học cũng đông, nhất là năm nay, số trẻ sinh năm 2007 đến tuổi vào lớp 1. Cũng may là năm nay quận có thêm 2 trường tiểu học mới là Tân Hóa và Tân Thới” - ông Tân cho biết.

Trường tiểu học quá tải vì "heo vàng"? - 1

Trong giờ học của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10 - TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo thống kê, năm nay, nhiều quận, huyện có số trẻ “heo vàng” ra lớp 1 tăng đột biến. Năm trước, ở quận Bình Thạnh chỉ khoảng hơn 4.500 trẻ thì năm nay tăng tới hơn 5.500 trẻ. Tại quận 5, số trẻ mầm non ra lớp 1 năm trước khoảng 1.900 trẻ thì năm nay tăng lên hơn 2.000 trẻ. Theo lãnh đạo một phòng GD-ĐT, đó là chưa tính đến tình trạng mất cân đối giữa số trẻ lớp 5 ra trường với số trẻ sẽ vào lớp 1.

Điển hình như trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, Trường Tiểu học Bình Triệu (quận Thủ Đức) mỗi năm chỉ có khả năng tiếp nhận từ 400-500 trẻ, dù số trẻ ra lớp 1 hằng năm ở phường này dao động từ 700-800 trẻ. Theo ban giám hiệu nhà trường, năm nay trường chỉ có 7 lớp 5 ra trường, trong khi theo dự kiến có thể phải nhận đến 9 lớp 1.

Quá tải trường điểm

Ông Hà Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7), cho biết: “Mỗi năm, trường có khả năng tiếp nhận 7-8 lớp 1 với sĩ số trung bình khoảng 40-45 học sinh/lớp nhưng năm nay, dự kiến sẽ tăng thêm nhiều do lứa tuổi “heo vàng” đến trường, cộng thêm tâm lý của phụ huynh muốn gửi con vào nơi họ thấy an tâm, khiến việc tuyển sinh ở các trường điểm trở nên căng thẳng. Chưa kể đến thời điểm tuyển sinh chính thức sẽ phát sinh số trẻ mới chuyển hộ khẩu về địa bàn”.

Nếu chia đều, các trường tiểu học của quận 5 có khả năng tiếp nhận hơn 2.000 học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 với sĩ số trung bình 35 học sinh/lớp. Tuy nhiên, bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 5, cho biết: “Sẽ có tình trạng quá tải vào các trường điểm do tâm lý, thói quen, suy nghĩ của phụ huynh tín nhiệm trường này, trường kia. Vì vậy, có trường tuyển không được, có trường lại quá tải dù hiện nay khoảng cách giữa các trường đã được rút ngắn, nhiều trường đã được cải tạo, nâng cấp về cơ sở vật chất, giáo viên cũng được điều động giữa các trường với nhau”.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Phòng GD-ĐT quận 3, cho rằng tuy dân số ổn định hơn khu vực ngoại thành nhưng các quận nội thành lại gặp áp lực cao hơn về tuyển sinh vào các trường điểm, lớp chọn. “Tại quận 3, khả năng tiếp nhận số trẻ vào lớp 1 hằng năm còn dư, thậm chí có thể nhận trẻ ở những quận khác.

Do năm nay số trẻ dự kiến vào lớp 1 tăng nên quận sẽ giảm áp lực tuyển sinh bằng cách không nhận trẻ ở quận khác, trừ một số trường hợp như có ba, mẹ làm gần trường, có lý do hợp lý và trường đó còn khả năng tiếp nhận thì chúng tôi sẽ nhận. Tuy vậy, áp lực vào các trường điểm chắc chắn sẽ vẫn như mọi năm. Để hạn chế, quận 3 sẽ khống chế sĩ số không quá 40 học sinh/lớp ở các trường điểm này” - bà Nguyệt cho biết.

“Trường tiểu học của em”

Ngoài siết chặt hộ khẩu, quận 5 đang áp dụng phương án “Trường tiểu học của em”. Theo bà Võ Ngọc Thu, phương pháp này nhằm tránh quá tải vào các trường điểm. Các trường tiểu học sẽ phối hợp với phường và trường mầm non tại phường giới thiệu về “Trường tiểu học của em” cho đối tượng là trẻ lớp lá. Phụ huynh và trẻ sẽ đến tham quan các trường tiểu học vào các ngày chủ nhật. Các trường này sẽ tổ chức cho trẻ giao lưu với giáo viên trong trường và học sinh lớp lớn.

Phương pháp này rất hiệu quả như mùa tuyển sinh năm trước, các trường khó tuyển sinh như Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường 4) mọi năm chỉ tuyển được 65-70 em lớp 1, sĩ số chỉ khoảng 20-25 học sinh/lớp thì năm trước đã tuyển được 120 em. Trường Tiểu học Hàm Tử năm trước tuyển được 1.200 em so với mọi năm chưa được 1.000 trẻ, Trường Tiểu học Trưng Vương dù là trường có điểm lẻ nhưng cũng đã tuyển chỉ kém so với chỉ tiêu 200 em.

“Nhắc đến quận 5, giờ đây không chỉ có các trường Minh Đạo, Chính Nghĩa, Bàu Sen mà còn có Trần Quốc Toản, Lý Cảnh Hớn, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Bình Trọng. Chính việc phụ huynh thiếu thông tin về các trường cũng khiến áp lực tuyển sinh dồn vào các trường điểm” - bà Thu nói.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)