Trường học Nhật dạy trẻ như thế nào mà cả thế giới đều ngưỡng mộ

Thứ Bảy, ngày 04/05/2019 01:00 AM (GMT+7)

Việc giáo dục một đứa trẻ sống chuẩn mực không chỉ phụ thuộc vào mỗi bố mẹ mà về phía nhà trường cũng có công rất lớn trong việc dạy dỗ một đứa trẻ trưởng thành.

Sự kiện: Giáo dục

Trẻ em Nhật Bản ngay từ nhỏ đã được dạy sống tự lập và biết tự chăm sóc bản thân. Vào thời điểm trẻ chưa đi học, bố mẹ chính là người dạy dỗ chính cho trẻ. Thế nhưng, khi đi học, trẻ bắt đầu bước vào môi trường tập thể, vì thế các phương pháp giáo dục cũng khác hẳn.

Bữa trưa ở trường ở Nhật Bản không chỉ đơn thuần là ăn

Ở Nhật Bản, thời gian ăn trưa ở trường vẫn được xem là giờ học giống như toán học hoặc đọc sách. Sau khi kết thúc bài học buổi sáng bằng cách cảm ơn giáo viên đã dạy, tiếp theo, học sinh sẽ tự chuẩn bị cho bữa trưa.

Trường học Nhật dạy trẻ như thế nào mà cả thế giới đều ngưỡng mộ - 1

Học sinh tự xếp lại bàn ghế, đeo tạp dề và đảm bảo tất cả mọi người đều rửa tay trước khi ăn. Sau đó, một nhóm học sinh sẽ đi đến nhà bếp để cảm ơn các đầu đã nấu ra những món ăn ngon.

Bữa ăn đơn giản gồm cá, khoai tây nghiền, súp rau, bánh mì và sữa được tất cả học sinh đón nhận. Tất cả học sinh thay phiên nhau phục vụ và sau đó dọn dẹp. Tất cả học sinh đều vui vẻ khi được phân việc như vậy.

Học sinh Nhật Bản dọn dẹp lớp học để học các kỹ năng sống

Trường học Nhật dạy trẻ như thế nào mà cả thế giới đều ngưỡng mộ - 2

Ở Nhật, học sinh tự dọn dẹp lớp học để thể hiện sự tôn trọng nơi mình đang học tập. Đây hoàn toàn không phải là việc vặt và mỗi học sinh xem đó như cách tận hưởng không gian học thoải mái, sạch sẽ.

Trẻ em Nhật Bản độc lập

Trường học Nhật dạy trẻ như thế nào mà cả thế giới đều ngưỡng mộ - 3

Mỗi đứa trẻ Nhật đều được dạy rằng việc học không bắt đầu và kết thúc trong lớp học. Văn hóa Nhật từ xưa tới nay đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự độc lập, tự chủ khi còn nhỏ. Điều đó có thể thấy những đứa trẻ 7 tuổi đã có thể tự tắm rửa, gội đầu, đánh răng…mà không cần sự giám sát của người lớn.

Bên cạnh đó, những đứa bé đang học tiểu học đều tự mang cặp xách, tự mặc quần áo và tự đi bộ hoặc bắt tàu đến trường.

Chúng ta có thể học được gì từ cách giáo dục này?

Trường học Nhật dạy trẻ như thế nào mà cả thế giới đều ngưỡng mộ - 4

Hầu hết các bậc cha mẹ phương Tây sẽ chùn bước trước ý tưởng cho phép con họ tự đi phương tiện giao thông công cộng một mình, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ như vậy.  Trẻ em thông minh hơn chúng ta nghĩ và có khả năng thích ứng rất tốt.

Một số người nói rằng chính cách dạy con quá bao bọc khiến nhiều đứa trẻ quá an toàn để có thể thành công. Chúng ta cần cho phép trẻ có không gian phát triển, điều đó ngay cả khi trẻ thất bại hoặc gặp một chút nguy hiểm.

Bắt trẻ làm việc từ sớm là một trong nhiều cách để dạy trẻ sống có trách nhiệm, tự giải quyết những hậu quả nếu quên chẳng hạn như đi học không đúng giờ.

Những bài học cuộc sống sẽ giúp trẻ vững bước khi bước chân vào đời. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình. Khi chúng ta nuôi dạy những đứa trẻ không quen tự mình đối mặt với bất cứ điều gì, kể cả rủi ro, thất bại và cảm giác bị tổn thương sẽ khiến chúng đối mặt với nhiều hệ lụy xấu trong tương lai.

Điều khác biệt trong cách giáo dục của trẻ mầm non ở Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản được xây dựng vững chắc từ những năm tháng đầu đời. Có lẽ vì thế mà nó đã góp phần tạo...

Theo Phan Hằng (Theo Care2) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục