Nếu không muốn làm hại con cái, cha mẹ cần thay đổi 8 thói quen này

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 01:00 AM (GMT+7)

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của một đứa trẻ. Vì thế, việc cha mẹ thay đổi những thói quen xấu chắc chắn là điều cần thiết, nếu không muốn nó gây hại cho con cái sau này.

Sự kiện: Dạy con

1. Thích chỉ trích và phàn nàn

Nếu một đứa trẻ sống trong môi trường buồn chán, bi quan thì làm sao chúng có thể có niềm tin vào tương lai được. Mặc dù cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng việc than thở, phàn nàn… sẽ không thể thay đổi được gì mà chỉ càng làm lây lan năng lượng tiêu cực.

Vì vậy, muốn con cái có niềm tin, sự say mê, lạc quan vào tương lai thì cha mẹ cần nuôi dạy chúng trong một môi trường sống tích cực.

2. Quá coi trọng ngoại hình và vật chất

Một số phụ huynh thường có sở thích khoe khoang sự giàu có của mình. Khi cha mẹ quá chú trọng đến ngoại hình và vật chất, điều đó có thể khiến những đứa trẻ hiểu sai về giá trị của tiền bạc và dần bị ham muốn vật chất khống chế. Nếu cha mẹ chi tiêu những món đồ vượt quá khả năng tài chính của bản thân, đó thực sự là phù phiếm và không tốt trong quá trình nuôi dạy con cái.

3. Chiều chuộng quá mức

Để xoa dịu cảm xúc của con cái, không ít cha mẹ thường đáp ứng ngay mọi thứ trẻ cần. Một khi đã quen với thói quen này, trẻ sẽ lấy tiếng khóc ra đe dọa cha mẹ mỗi khi chúng muốn thứ gì đó.

Nếu không muốn làm hại con cái, cha mẹ cần thay đổi 8 thói quen này - 1

4. Cho sử dụng quá nhiều điện thoại di động

Không thể phủ nhận rằng điện thoại di dộng đã trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng có những lợi ích tuyệt vời nhưng mặt khác việc lạm dụng nó cũng mang tới nhiều hậu quả tiêu cực.

Không ít ông bố bà mẹ thường quẳng cho con cái chiếc điện thoại, để chúng tự đắm mình trong thế giới ảo trên mạng mà ít khi dành thời gian tương tác. Theo thời gian, trẻ sẽ không thiết tha nói chuyện với cha mẹ và xem điện thoại như là một “người bạn” của mình.

Lỗi không nằm ở chính sản phẩm điện tử, mà nằm ở cách chúng ta cân bằng và sử dụng chúng.

5. Hút thuốc và uống rượu tại nhà

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ hút thuốc và uống rượu, tỷ lệ con cái của họ cũng có thói quen này ở tuổi trưởng thành cao tới 65%. Thói quen xấu này sẽ chỉ lấy đi sức khỏe của cha mẹ, mà còn khiến con cái đua đòi, hư hỏng sau này.

6. Cãi nhau trước mặt con.

Cha mẹ cãi nhau là điều mà chẳng có một đứa trẻ nào mong muốn thấy cả. Nếu 2 vợ chồng bất đồng quan điểm nào đó, việc cãi nhau là điều hiển nhiên, nhưng nó không nên diễn ra trước mặt con cái. Khi con cái thấy cha mẹ mình cãi nhau, chúng sẽ bị tổn thương tâm lý rất nhiều. Nhà là nơi để yêu thương chứ không phải là nơi để tranh luận kẻ đúng người sai.

7. Hay chửi thề

Nếu cha mẹ thường xuyên chửi thề, nó sẽ không chỉ dễ làm tổn thương cơ thể và tâm trí của trẻ mà còn ảnh hưởng đến cách nói chuyện của chúng. Một khi chúng bắt chước ngôn ngữ chửi thề, chúng sẽ dần hình thành tính cách thô bạo. Thực tế là chẳng có ai thích nói chuyện với một người hay chửi thề.

8. Hay so sánh con cái với người khác

Khi cha mẹ so sánh con cái với người khác và thường phóng đại những thiếu xót, trẻ sẽ ngày càng cảm thấy chán ghét và thất vọng về bố mẹ mình. Mỗi người đều có ưu và nhược điểm riêng, tốt hơn hết là nên khuyến khích chúng nhìn lại quá khứ của mình, tự so sánh bản thân thay vì là với người khác.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/neu-khong-muon-lam-hai-con-cai-cha-me-can-thay-doi-8-thoi-quen-nay-d4713...

Cha mẹ hãy ngừng la hét, sử dụng ”hiệu ứng gió nam” để khiến con cái ngoan ngoãn hơn

Sự khác biệt trong cách giáo dục trẻ trong cùng một vấn đề sẽ giúp cha mẹ nhận ra sai lầm của mình trong cách dạy con...

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung