TPHCM: Nghiêm cấm may đồng phục HS để lạm thu

Ngày 3/10, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã có văn bản đề nghị các trường trên địa bàn triển khai việc mặc đồng phục theo đúng quy định. Việc thống nhất trong sử dụng đồng phục là biện pháp tạo sự đồng bộ giữa học sinh với nhau, tránh cho các em sự phân biệt giàu – nghèo, tăng kỷ cương nền nếp trong nhà trường.

Sở Giáo  dục & Đào tạo TP.HCM cũng tuyệt đối nghiêm cấm việc lợi dụng may đồng phục để lạm thu, bày vẽ gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Đồng phục phải thiết kế giản dị, phụ hợp với lứa tuổi và được hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận, dễ tìm mua hoặc may, chất liệu bền và giá không cao hơn giá thị trường. Với những học sinh đã có đồng phục cũ, không bắt buộc phải mua đồng phục mới. Việc may, mặc đồng phục phải được sự đồng thuận của Hội đồng trường và Ban đại diện Cha mẹ học sinh.

TPHCM: Nghiêm cấm may đồng phục HS để lạm thu - 1

Đồng phục học sinh là đề tài gây nhiều tranh cãi trong xã hội (Ảnh minh họa)

Hằng năm, nhà trường không được tùy tiện thay đổi đồng phục hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn cho học sinh và phụ huynh. Nếu cần có sự thay đổi thì phải báo trước và được sự đồng thuận từ nhiều phía.

Việc thay đổi đồng phục phải được thực hiện một cách nhanh chóng, đồng bộ, tránh tình trạng đầu mỗi năm học, chỉ vì chưa có đồng phục mà học sinh không thể tới trường. Ngoài ra, Sở còn  khuyến khích các trường thống nhất về kiểu dáng, màu sắc của đồng phục để phụ huynh tự chủ động đi may cho thuận tiện. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường lưu ý phân công rà soát, vận động các nhà hảo tâm chăm lo, tặng các em sách vở, đồng phục, học bổng để có thể đến trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nghĩa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung