Quy định “kỳ quặc” về đồng phục học sinh

Câu chuyện đồng phục đầu năm của học sinh lại một lần nữa nóng lên bởi nhiều quy định “kỳ quặc” từ nhà trường. Mới đây nhất, thầy giáo ở một trường THPT tỉnh Hậu Giang đã tịch thu, cắt dép của học sinh vì không mang giày ba ta trắng đúng quy định.

Quy định đồng phục gây tranh cãi

Đầu năm học mới, các trường đặt ra quy định về đồng phục học sinh. Song phần lớn những quy định này khi đi vào thực hiện lại gây khó khăn cho học sinh, thậm chí còn khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc.

Ngày 15/8, hơn 100 học sinh của Trường THPT Hà Huy Giáp thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã buộc phải về nhà thay trang phục vì mặc quần ống hẹp không đúng với quy định của trường.

Hiệu trưởng trường, thầy Nguyễn Thanh Phú giải thích rằng, việc kiểm tra quần đi học của học sinh nhằm chấn chỉnh phong trào mặc quần bó và hở mông phản cảm đang nở rộ trong trường.

Thầy hiệu trưởng cho hay, trước đây nhà trường quy định ống quần rộng hơn 20cm, nhưng sau khi phụ huynh phản ánh quá rộng, trường đã điều chỉnh lại dao động từ 18-20cm. Quy định là vậy nhưng vẫn có những em mặc quần bó sát vào da, như vậy là không thích hợp với môi trường giáo dục.

Quy định “kỳ quặc” về đồng phục học sinh - 1

Học sinh không đi giầy ba ta trắng đúng quy định đã bị thầy giáo cắt dép (Ảnh: Dân Việt)

Sự việc trên chưa kịp lắng xuống thì đến ngày 19/8, câu chuyện về đồng phục lại “dậy sóng” bởi việc may đồng phục cho học sinh ở Trường Tiểu học Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đại diện phụ huynh của ba thôn Bình Vọng, Văn Giáp, Văn Hội, huyện Thường Tín cùng với nhà trường quyết định thay đồng phục mới cho học sinh. Mức giá cho bộ quần áo mùa hè (váy áo với nữ) và áo vest cho mùa đông được nâng lên gần gấp đôi so với năm trước: lớp 1-2 giá 629.000 đồng, lớp 3 giá 661.000 đồng và lớp 4-5 giá 693.000 đồng - tương đương với cả tạ thóc.

Ngày 27/8, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp. Ông Lê Văn Hà, Hiệu trưởng nhà trường nói rằng, việc cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp chỉ là một trong nhiều quy định về tác phong của giáo viên và học sinh, nhằm giúp học sinh tập trung hơn trong học tập.

Mới đây nhất, ngày 30/8, giáo viên Trường THPT Vị Thủy, huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang thấy học sinh đi dép mà không mang giày ba ta trắng như quy định, giáo viên thể dục tịch thu dép rồi cắt bỏ. Các em học sinh bị cắt dép là học sinh lớp 10A9.

Điều đáng nói là phần lớn các em học sinh bị thầy giáo tịch thu, cắt dép là thuộc diện gia đình nghèo. Vì thế, những phụ huynh có con bị tịch thu, cắt dép rất bức xúc.

Quy định mới bị “tuýt còi”

Khi biết thông tin về quy định đồng phục mới của con em mình, nhiều phụ huynh không đồng tình. Họ cho rằng quy định đó không phù hợp, tốn kém, đặc biệt là đối với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Ở câu chuyện cấm học sinh mặc quần bó đến trường ở tỉnh Hậu Giang. Nhiều phụ huynh cho hay, nếu bắt các em may đồng phục mới sẽ rất tốn kém bởi phần lớn những gia đình làm nông nghiệp, đặc biệt rất khó khăn cho gia đình nghèo. Mặt khác, nếu nhà trường có quy định về đồng phục thì cũng không nhất thiết phải cứng nhắc đến như vậy.

Sau khi nhận được sự phản đối của phụ huynh, học sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã có ý kiến với hiệu trưởng nhà trường và yêu cầu phải có báo cáo giải thích. Ngay sau đó, dù quy định cấm học mặc quần bó đến trường vẫn được thực hiện, nhưng các em học sinh cũng không phải nơm nớp lo sợ bị đuổi khỏi lớp.

Quy định “kỳ quặc” về đồng phục học sinh - 2

Quy định về đồng phục mới gây nhiều tranh cãi (Ảnh: Đức Nguyễn)

Câu chuyện về đồng phục giá “1 tạ thóc” ở trường tiểu học Văn Bình, Hà Nội cũng gây nhiều tranh cãi. Nhiều người không đồng tình bởi họ cho rằng, kinh tế gia đình 60 đến 70% làm nông nghiệp. Nếu phụ huynh mua đồng phục cho con mà hết “gần 1 tạ thóc” thì gia đình họ sẽ không biết xoay sở ra sao.

"Ngay cả may đồng phục như cũ với giá 350.000 đồng chúng tôi còn không đồng ý. Cháu nào cần thì phụ huynh đăng ký thêm áo cộc tay thôi. Giờ bộ đồng phục mới giá gần 700.000 đồng, tính ra là hơn 1 tạ thóc. Nhà trường có nghĩ đến phụ huynh khi đưa ra quyết định này không?", một phụ huynh bức xúc.

Quy định về may đồng phục giá cao ngay sau đó đã bị Sở GD-ĐT Hà Nội “tuýt còi”. Giám đốc sở cho rằng việc may đồng phục đắt tiền là không cần thiết, nhất là tại vùng thuần nông như huyện Thường Tín. Sở GD Hà Nội đã yêu cầu trường Tiểu học Văn Bình chấm dứt việc may đồng phục đắt tiền này.

Tiếp đến là quy định cấm giáo viên mặc váy đến lớp ở Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình). Nhiều giáo viên cho rằng quy định trên không hợp lý. Họ cho biết, bản thân giáo viên là những người trong môi trường sư phạm nên rất ý thức đến hình ảnh của mình. Khi đến lớp, không có giáo viên nào mặc váy ngắn, nếu có ngắn nhất cũng chỉ ngang váy công sở.

“Việc cấm mặc váy của nhà trường khiến chúng tôi phải thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập vì phải bỏ váy, sắm thêm áo quần. Khổ nhất là các chị em mang bầu”, một cô giáo nói.

Trước quy định này, Bộ GD-ĐT đã lên tiếng. Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Quản lí cán bộ (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ đã có văn bản quy định về văn hóa công sở và quyết định 16 về đạo đức nhà giáo nên dự thảo nhà trường đưa ra không phù hợp với hoàn cảnh của nhà trường. Sau đó, lãnh đạo nhà trường đã phải hủy bỏ quy định trên.

Mới đây nhất, ngày 30/8, câu chuyện về việc một thầy giáo cắt dép học sinh vì sai quy định của nhà trường ở tỉnh Hậu Giang lại một lần nữa làm “nóng” thêm về chuyện đồng phục. Ông Lê Hoàng Tươi - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết, hành động trên của giáo viên là chưa đúng, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục. Sở đã yêu cầu nhà trường chấm dứt ngay việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN