Mặc sai đồng phục, hơn 100 HS bị “đuổi”

Hàng loạt học sinh trường THPH Trị An (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cứu, tỉnh Đồng Nai) bức xúc khi bị mời ra khỏi lớp học vì không mặc đồng phục theo quy định của nhà trường.

Trước đó, trong tiết học đầu buổi sáng 29/8, khoảng hơn 100 học sinh do không mặc đồng phục (áo trắng, quần xanh đen) theo quy định nên bị cô giáo các lớp Trường THPT Trị An đuổi ra đứng kín trước cổng trường.

Theo phản ánh của một số học sinh, bước vào năm học 2013 – 2014, trường THPT Trị An quy định toàn học sinh trong trường phải mặc đồng phục quần tây xanh đen, áo trắng. Tuy nhiên, trước đó một số học sinh tưởng đồng phục học sinh của trường là quần tây đen, áo trắng nên xin gia đình may mỗi em 2 chiếc quần.

Đến ngày 15/8, một số học sinh mới nhận được thông tin, đồng phục học sinh của trường THPT Trị An là quần tây xanh đen, áo trắng nên không dám xin gia đình may thêm đồng phục nữa.

Mặc sai đồng phục, hơn 100 HS bị “đuổi” - 1

Nhiều học sinh bức xúc sau khi “bị đuổi” ra cổng trường THPT Trị An

Em H. lớp 12 trường THPT Trị An bức xúc: “Hè vừa rồi em và nhiều bạn đã lỡ may quần đen, áo trắng nay nhà trường bắt may thêm quần xanh đen, áo trắng bọn em không dám xin gia đình. Hai hôm nay thấy trường làm căng quá, em lủi thủi mượn tiền người quen may thêm chiếc quần xanh đen để được vào lớp học”.

Theo em T. học sinh lớp 11: “Trường quy định đồng phục không hợp lý, tại sao phải là quần xanh đen chứ không phải quần đen? Quần màu xanh đen và màu đen có khác nhau mấy đâu, chả nhẽ mặc quần đen sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập sao?”.

Mặc sai đồng phục, hơn 100 HS bị “đuổi” - 2

Thầy quản sinh kiểm tra đồng phục học sinh trước khi vào lớp học

Trong khi nhiều em học sinh đồng tình với quy định đồng phục học sinh của nhà trường, thì hầu hết số còn lại tỏ ra bức xúc. Vì nếu may đồng phục ít nhất cũng phải may 2 chiếc quần tây màu xanh đen, mà giá mỗi chiếc cũng từ 250.000 – 300.000 đồng (chưa tính 115.000 đồng tiền áo trắng đồng phục may tại trường). Tổng cộng 2 bộ cũng ngốn số tiền tương đối lớn của gia đình; đặc biệt các em học sinh nghèo thì lại càng khó.

“Những học sinh có điều kiện thì không sao, nhưng các bạn có hoàn cảnh khó khăn thì không có tiền may đồng phục. Như tụi em, học cuối cấp III cũng phải may tới 2 chiếc quần xanh đen, trong khi đó đã có mấy chiếc quần đen, tốn kém lắm”, H. học sinh lớp 12 cho hay.

Theo tìm hiểu, năm học 2013 – 2014 trường THPT Trị An có dán thông tin lên bảng tin nhà trường thông báo may đồng phục quần tây xanh đen, áo trắng. Áo trắng đồng phục có in logo của trường, các học sinh đăng ký tại trường may với giá 115.000 đồng/chiếc (cả nam lẫn nữ). Riêng quần tây xanh đen các em học sinh tự may lấy.

Dù thông tin này được dán vào bảng tin, nhưng một số em học sinh không biết; hoặc lỡ may trước 2 chiếc quần màu đen nên không chuẩn bị kịp đồng phục theo quy định từ nhà trường.  Một học sinh lo lắng: “Sáng nay (30/8), do vẫn chưa may được đồng phục nên nhiều em phải “cúp” tiết học về nhà vì bị nhà trường kiểm tra gay gắt”.

Mặc sai đồng phục, hơn 100 HS bị “đuổi” - 3

Nhiều học sinh bị không mặc đồng phục buổi chiều bị nhắc nhớ, vẫn được tiếp tục vào học

Ngày 30/8, phóng viên liên hệ với thầy Nguyễn Giang Nam – hiệu trưởng trường THPT Trị An để tìm hiểu vấn đề; tuy nhiên do thầy “bận đi họp” nên chờ suốt cả buổi chiều cũng không gặp được, liên lạc qua điện thoại thầy không nghe máy. Chúng tôi sang phòng thầy hiệu phó của trường thì được thông báo: “Xin xuống liên hệ với thầy quản sinh, tôi không trả lời được”.

Thầy Phú – quản sinh trường THPT Trị An khẳng định, đầu tiết học ngày 29/8 nhiều em học sinh được mời ra khỏi lớp vì không mặc đồng phục theo quy định định của nhà trường.

“Đầu tháng 7/2013, nhà trường đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm về may đồng phục cho học sinh. Áo trắng đồng phục nhà trường bán, còn quần đồng phục màu xanh đen học sinh tự may. Nhà trường đã có thông báo nhưng các em vẫn cố tình không thực hiện may đồng phục theo quy định”, thầy Phú nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN