Bỏ sổ hộ khẩu, làm sao tránh gian lận trong tuyển sinh?

Đây là năm đầu tiên thực hiện việc bỏ sổ hộ khẩu trong tuyển sinh đầu cấp. Giải pháp nào tránh gian lận trong tuyển sinh là vấn đề nhiều người quan tâm.

Sáng 14-4, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Bỏ sổ hộ khẩu, làm sao tránh gian lận trong tuyển sinh? - 1

Học sinh Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp trong 1 tiết học. Ảnh minh hoạ: NGUYỄN QUYÊN

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết năm nay TP phấn đấu đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả tạm trú đều được đến trường. Đối với các trường còn thiếu chỉ tiêu tuyển sinh so với phân bổ của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thì danh sách bổ sung chỉ tiêu sẽ do Ban chỉ đạo tuyển sinh của TP Thủ Đức và các quận, huyện xét duyệt.

Đối với trẻ đăng ký vào học lớp 1 và học sinh (HS) đăng ký xét tuyển vào lớp 6, tuyển sinh trực tuyến gồm 2 giai đoạn là kiểm tra thông tin đăng ký và xác nhận nhập học.

Do đó, tất cả trẻ trong độ tuổi đều phải được khai báo và cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành. Trong đó, thông tin về nơi ở hiện tại cần được rà soát và cập nhật chính xác, có mã định danh của HS.

Trường hợp HS không có mã định danh, hệ thống hiện tại đã hỗ trợ cấp mã tạm cho các em và vẫn được tham gia xét tuyển trong đợt 1 để đảm bảo quyền lợi.

Một vấn đề được nhiều người đặt ra năm nay bỏ sổ hộ khẩu trong tuyển sinh, làm sao tránh được gian lận. Đại diện Sở GD&ĐT cho rằng, tùy tình hình thực tế ở địa phương thực hiện hai giải pháp sau.

Thứ nhất phối hợp với công an phường xã, cán bộ phổ cập rà soát, thống kê lại dữ liệu HS đến tuổi đi học theo từng khu vực, địa chỉ lập danh sách, có xác nhận của phường, xã để tránh tình trạng chạy tạm trú.

Thứ hai, địa phương xây dựng và đưa vào kế hoạch tuyển sinh các quy định về việc gian lận tạm trú. Sau đó, phối hợp với đơn vị công nghệ thông tin trong việc xây dựng các biểu mẫu thống kê, rà soát các trường hợp một địa chỉ có nhiều HS để từ đó có hướng xử lý theo văn bản tuyển sinh đã xây dựng.

Mặt khác, năm nay tuyển sinh có nhiều điểm mới do đó phụ huynh có thể khó thực hiện cũng như xảy ra sai sót. Vì vậy, Sở GD&ĐT đề xuất 2 phương án.

Các đơn vị tham gia tuyển sinh cử ra 3 người gồm 1 lãnh đạo, 2 cán bộ phụ trách công nghệ thông tin. Ngay sau khi hoàn thành việc rà soát dữ liệu, Sở sẽ tiến hành mở cổng tập huấn cho các cán bộ này. Danh sách thông tin cán bộ sẽ được công bố trên trang tuyển sinh đầu cấp để hỗ trợ cho phụ huynh.

Mặt khác sau khi hoàn thành tập huấn cho các đơn vị, Sở sẽ mở cổng cho phụ huynh có thể sử dụng thử trong 7 ngày. Sau thời gian đó dữ liệu mới làm mới lại và chính thức đăng ký.

Theo kế hoạch huy động trẻ và tuyển sinh đầu cấp do UBND TP.HCM ban hành, công tác tuyển sinh dự kiến của bậc mầm non bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1-8.

Đối với lớp 1, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1-8.

Đối với lớp 6, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1-8.

Nguồn: [Link nguồn]

Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

Lần đầu tiên TP.HCM thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Quyên ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung