Thủ khoa điểm 10 môn Địa từ chối tuyển thẳng

Thứ Năm, ngày 25/07/2013 08:07 AM (GMT+7)

12 năm học, Vy là học sinh giỏi của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, không những vậy, Vy đạt giải ba môn Sử cấp Quốc gia và được tuyển thẳng song Vy vẫn quyết định thi vào ĐH Luật TP.HCM.

Lương Thùy Vy là một trong ba thủ khoa của ĐH Luật TP.HCM. Vy dự thi khối C với tổng điểm ba môn là 26,5 điểm (10 điểm Địa, 7 điểm Văn, 9,5 điểm Sử). Đây cũng là thí sinh đầu tiên cả nước đạt điểm 10 môn Địa.

Đậu thủ khoa ngành Luật, lại đạt điểm 10 môn Địa, đó là điều bất ngờ đối với Vy.

“Lúc nghe thầy cô, bạn bè thông báo đậu thủ khoa, em hoàn toàn bất ngờ, nửa tin, nửa nghi. Sau đó, em lên mạng xem lại thì mới biết chắc chắn", Vy chia sẻ.

Bố Vy, ông Lương Quang Chính không giấu nổi cảm xúc khi nghe con tin đậu thủ khoa: "Khi nghe tin con đậu thủ khoa, tôi rất vui. Vy là đứa chăm học, ít nói. Nhà có ba anh em, chỉ mình Vy là con gái nên Vy đỡ đần rất nhiều cho gia đình”.

Thủ khoa điểm 10 môn Địa từ chối tuyển thẳng - 1

Dù đã đậu thủ khoa, thời gian rảnh Vy vẫn dành thời gian học ngoại ngữ

12 năm học, Thùy Vy luôn là học sinh giỏi của trường. Đồng thời, Vy đã đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Sử lớp 12.

Vy được tuyển thẳng vào trường ĐH Sư phạm Thừa Thiên Huế nhưng Vy vẫn quyết định đăng ký thi ngành Luật Thương mại, ĐH Luật TP.HCM không chỉ nhằm khẳng định khả năng của mình mà còn mong sau này có công việc tốt phụ giúp ba mẹ. Vy cho biết yêu thích ngành Luật vì đây là ngành cần thiết cho xã hội.

“Khi thi xong, em làm bài tốt và tự tin sẽ đậu, em thấy dễ hơn các năm trước, chủ yếu trong sách giáo khoa, em không nghĩ mình đậu thủ khoa vì chắc chắn sẽ có nhiều bạn làm bài tốt hơn”, Vy cho biết.

Để nhớ được chính xác các sự kiện lịch sử, cũng như làm bài tốt môn Địa, tân thủ khoa học bằng cách liên hệ kiến thức theo từng thời kỳ, từng chương, để nhớ sự kiện.
Riêng đối với môn Địa, Vy học bằng cách chia ra từng nhánh, trong những nhánh lớn có những nhánh nhỏ, như vậy sẽ dễ thuộc, nhớ rất lâu.

Ngoài thời gian học, Vy thường đến các nhà sách tìm đọc những cuốn sách tham khảo. Vì không có đủ tiền mua sách mới nên Vy đến những nơi bán sách cũ để mua lại cho rẻ.

Bố Vy làm công nhân, nghỉ hưu sớm, mẹ là lao động chính trong nhà. Cả gia đình 5 người phụ thuộc vào số tiền bán hàng gia dụng của mẹ ở chợ. Ngoài thời gian học, Vy đỡ đần mẹ việc nhà, chăm sóc, nhắc nhở em trai. Gia đình Vy là một trong những hộ thuộc diện hộ nghèo của phường, sau đó được phường hỗ trợ để xây căn nhà cấp 4.

“Hai người có ảnh hưởng lớn nhất đến học lực của em chính là ba mẹ. 12 năm đi học, em đã làm cho ba mẹ cực nhiều rồi. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, giành học bổng để không làm gia đình lo lắng, mong sau này cải thiện kinh tế gia đình, phụ giúp ba mẹ”, Vy chia sẻ.

Theo Kim Oanh (Dân Việt)

Tra cứu trọn gói Điểm Chuẩn - Điểm Thi - Xếp Hạng của Đại Học 2013,
soạn tin: DT SốBáoDanh gửi 8702

VD: Thí sinh thi Bách Khoa có số báo danh là BKAA123456, soạn tin:
DT BKAA123456 gửi 8702

(Bấm xem chi tiết bấm đây)

sự kiện Điểm thi đại học năm 2018