Thiên tài nào từng từ chối lời mời làm tổng thống?

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 17:00 PM (GMT+7)

Năm 1952, thiên tài này từng được đề cử làm Tổng thống Israel song ông từ chối với lý do quá già, thiếu năng khiếu và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề liên quan đến con người.

Thiên tài nào từng từ chối lời mời làm tổng thống? - 1

Văn bản mời Albert Einstein làm tổng thống.

Năm 1952, khi Chaim Weizmann, Tổng thống đầu tiên của Nhà nước Israel qua đời, người mà tất cả những người Do Thái mong muốn sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Israel không ai khác hơn là Albert Einstein. Đây cũng là sự nhất trí trong nội các chính phủ của Thủ tướng Ben Gourion vào tháng 11/1952. Thế nhưng, Albert Einstein đã quyết định từ chối trở thành tổng thống Israel trong một bức thư gửi cho Đại sứ Israel tại Mỹ Abba Eban vào ngày 18/11/1952.

Bức thư có nội dung: “Kính gửi ngài đại sứ. Tôi rất cảm động về lời đề nghị trở thành tổng thống Israel nhân danh Thủ tướng Ben Gourion, nhưng cũng rất buồn vì phải từ chối lời đề nghị này. Do cả cuộc đời của tôi chỉ biết cống hiến cho khoa học nên tôi cho rằng mình không đủ tố chất và kinh nghiệm để điều hành công việc của một quốc gia. Hơn nữa, tuổi tác và sức khỏe là rào cản vô hình khó có thể giúp tôi hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng như vậy.

Thế nhưng cho dù có ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ của một người Do Thái. Ước nguyện của tôi là muốn thấy một Nhà nước Do Thái chung sống hòa bình với các dân tộc Ảrập khác. Tôi hy vọng đất nước Israel sẽ tìm được một người kế thừa xứng đáng cho cố Tổng thống Weizmann”.

Thiên tài nào từng từ chối lời mời làm tổng thống? - 2

Einstein từ chối làm tổng thống, lấy lý do đã quá già (73 tuổi), thiếu năng khiếu và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề liên quan đến con người.

Được biết Albert Einstein (14/3/1879-18/4/1955) là nhà toán học và vật lý người Đức. Với thành tựu phát triển thuyết tương đối rộng, thuyết tương đối hẹp cùng giải Nobel Vật lý năm 1921 về hiệu ứng quang điện, ông được xem là nhà vật lý có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Einstein sinh ra trong gia đình gốc Do Thái. Cha ông, Hermann Einstein, nhân viên bán hàng kiêm kỹ sư, cùng anh trai thành lập công ty sản xuất thiết bị điện ở Munich. Mẹ ông quán xuyến việc gia đình. Einstein có một em gái kém hai tuổi.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/giao-duc/thien-tai-nao-tung-tu-choi-loi-moi-lam-tong-thong-a3107...

Nhà khoa học thiên tài nào là người duy nhất đoạt 2 giải Nobel Vật lý?

John Bardeen là nhà khoa học duy nhất trên thế giới vinh dự nhận giải 2 giải Nobel Vật lý năm 1956 và năm 1972.

Theo Thanh Tùng (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG
Báo lỗi nội dung