Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Song ngữ giúp não hoạt động hiệu quả hơn

Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giáo dục

Một nghiên cứu mới công bố mới đây cho thấy, những người song ngữ có não hoạt động hiệu quả hơn người đơn ngữ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Song ngữ giúp não hoạt động hiệu quả hơn - 1

Não của người song ngữ hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Montreal (Canada) đã nghiên cứu để xem não bộ hoạt động khác nhau như thế nào giữa những người song ngữ và đơn ngữ.

Hai nhóm người cao tuổi được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ bao gồm tâp trung vào thông tin hình ảnh (màu sắc của vật) và bỏ qua thông tin về không gian (vị trí của vật). Cùng thời gian này, các nhà khoa học sử dụng máy quét fMRI để chụp lại hoạt động trong não của những người tình nguyện.

Kết quả cho thấy rằng, những người đơn ngữ cần huy động nhiều vùng não để thực hiện nhiệm vụ. Ngược lại, não của người song ngữ hoạt động hiệu quả hơn và chỉ cần huy động vùng xử lý hình ảnh.

“Sau nhiều năm luyện lập, cách tương tác giữa hai ngôn ngữ, những người song ngữ trở thành chuyên gia trong lựa chọn thông tin liên quan và bỏ qua thông tin có thể khiến họ phân tâm khỏi nhiệm vụ”,  tiến sĩ Ana Ansaldo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu này, người song ngữ cho thấy hiệu xuất kết nối cao hơn giữa các vùng xử lý hình ảnh nằm ở phần sau của não. Khu vực này có nhiệm vụ chuyên phát hiện các đặc tính hình ảnh của vật thể.

Việc não hoạt động hiệu quả hơn mang lại hai lợi ích cho người song ngữ. Đầu tiên, khả năng xử lý tập trung hơn giúp tiết kiệm tài nguyên trong não bộ. Thứ hai, não trước ít phải hoạt động giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao não bộ của những người song ngữ ít có những dẫu hiệu liên quan tới lão hóa hay mất trí.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang