Sở GD&ĐT Nam Định 'tuýt còi' về dạy thêm, học thêm

Sự kiện: Giáo dục

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, các đơn vị không tự ý cho giáo viên trong trường mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định cho biết, hiện nay một số cơ sở giáo dục và giáo viên trên địa bàn đang tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Việc này dẫn đến hoạt động dạy thêm, học thêm chưa thực sự hiệu quả, tạo dư luận không tốt đối với học sinh, phụ huynh và xã hội.

Do đó, ngày 15/9 Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 1639/SGDĐT-GDTrH yêu cầu các trường trung học phổ thông, các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm theo các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Cụ thể, không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm. Học sinh có nhu cầu học thêm tự nguyện viết đơn xin học thêm và được gia đình đồng ý, cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ trực tiếp ký vào đơn.

Thực hiện đúng quy định về thời gian, thời lượng, các yêu cầu chung về dạy thêm, học thêm trong nhà trường và theo đúng kế hoạch dạy thêm, học thêm đã báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo đối với trường THPT. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ là trường tiểu học và trung học cơ sở.

Sở GD&ĐT Nam Định 'tuýt còi' về dạy thêm, học thêm - 1

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, các đơn vị không tự ý cho giáo viên trong trường mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm - (ảnh minh hoạ).

“Đặc biệt, không dạy thêm, học thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp như: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống, dạy tiếng Anh theo đề án 1792 của UBND tỉnh Nam Định.

Không dạy quá 5 buổi/tuần đối với lớp 9, 12 và không quá 4 buổi/tuần đối với các khối lớp còn lại ở cấp trung học; không dạy quá 04 tiết/buổi; không tổ chức dạy thêm, học thêm vào ngày chủ nhật, ngày lễ và sau 17h30 phút các ngày trong tuần” - văn bản nhấn mạnh.

Ngoài ra, các đơn vị không tự ý cho giáo viên trong trường mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm. Nếu cho cá nhân, tổ chức mượn hoặc thuê cơ sở vật chất, tài sản nhà trường để tổ chức dạy thêm, học thêm, nhà trường phải xây dựng đề án báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định tại hướng dẫn 1595/STC-QLG&CS ngày 30/7/2018 của Sở Tài chính.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường, thế nhưng không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khoá khi chưa được sự cho phép (bằng văn bản) của hiệu trưởng quản lý giáo viên đó.

Bên cạnh đó, văn bản Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định cũng chỉ đạo, hiệu trưởng các nhà trường có trách nhiệm quản lý, tổ chức và nâng cao chất lượng việc dạy và học chính khóa. Tổ chức, quản lý và kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Giám sát việc dạy thêm ngoài nhà trường của các cán bộ, giáo viên nhà trường. Yêu cầu giáo viên thuộc phạm vi quản lý chấp hành nghiêm túc quy định. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm về dạy thêm, học thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Không nên cho học thêm, dạy thêm quá nhiều

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội hằng năm luôn khốc liệt với học sinh muốn giành tấm vé vào lớp 10 THPT công lập. Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Tân ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung