Sở GD Hà Nội nói về clip tiêu cực thi cử

Chiều tối qua, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức trao đổi với báo giới các thông tin liên quan tới vụ clip quay cảnh tiêu cực thi cử tại hội đồng thi THPT Quang Trung, Hà Đông.

Sau khi được Bộ GD-ĐT chuyển những clip quay cảnh tiêu cực trong một hội đồng thi được cho là ở Hà Nội, Ban Giám đốc Sở GD-ĐT đã họp để cùng xem xét tư liệu đó, đồng thời nhờ cơ quan công an xác minh tính xác thực của clip. Thanh tra Sở cũng xuống hiện trường để đối chiếu với cảnh trong clip. Qua đó, khẳng định sự việc được mô tả trong các đoạn clip diễn ra tại hội đồng thi THPT Quang Trung – Hà Đông, ở các buổi thi toán, ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cụ thể, tại phòng thi số 35, các giám thị đã khinh suất, làm không hết trách nhiệm, để cho thí sinh trao đổi với nhau, nói chuyện, gây mất trật tự trong phòng thi.

Trên website của Sở đã thông báo dự kiến xử lý giám thị và các cán bộ liên quan. Nhưng với thí sinh thì sao, thưa ông?

Qua những hình ảnh trong clip cho thấy, thí sinh trong phòng thi 35 mất trật tự nhưng xét cho cùng để xảy ra việc này là trách nhiệm của người lớn. Do đó, cần phải xử lý nghiêm các đồng chí giám thị đã không hoàn thành trách nhiệm. Còn thí sinh thì khi chấm thi, chúng tôi đã lưu ý hội đồng chấm là cần quan tâm đặc biệt với hội đồng thi này. Nếu thấy có hiện tượng bất thường trong bài làm của thí sinh, ví dụ, nếu có việc bài giống nhau hàng loạt, thì chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý theo quy chế. Nhưng theo báo cáo từ hội đồng chấm, đến thời điểm này, bài làm của các thí sinh ở Hội đồng thi THPT Quang Trung – Hà Đông chưa có điều gì bất thường!

Nhưng thí sinh dự thi đều đã 18 tuổi, nghĩa là các em đã đủ năng lực chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nếu không xử lý nghiêm các em khi việc tiêu cực bị phát giác thì có trở thành tiền lệ xấu khiến các em càng trở nên thiếu trách nhiệm?

Tôi nhìn nhận việc này ở góc độ người làm công tác giáo dục. Nếu các giám thị đã làm hết trách nhiệm của mình thì không có một cơ hội nào cho các em có thể quay sang nói chuyện riêng hoặc một hai em chuyển thông tin cho nhau. Thứ hai, bản thân kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ sát hạch sau 12 năm học, từ đó đánh giá được việc dạy – học. Chúng ta không quá coi đó là thước đo khiên cưỡng, cứng nhắc. Tôi nói, đây là lỗi trước hết ở người lớn nhưng không có nghĩa chúng tôi không quan tâm tới học sinh. Sự quan tâm đó thể hiện trong quá trình chấm.

Sở GD Hà Nội nói về clip tiêu cực thi cử - 1

Ông Nguyễn Hiệp Thống

Theo thông báo của Sở, lãnh đạo hội đồng thi và cán bộ giám sát hội đồng thi chỉ bị khiển trách, liệu có thỏa đáng?

Từ hai năm nay, Hà Nội thực hiện mô hình Chủ tịch hội đồng thi khi đi làm nhiệm vụ không mang theo giáo viên của mình mà chỉ có một thư ký giúp việc. Điều này nhằm tránh việc nể nang nhau vì quen biết trong quá trình làm việc, việc điều hành sẽ khách quan hơn. Nhưng nó cũng khiến Chủ tịch sẽ gặp khó khăn khi phân công công việc một cách hợp lý nhất cho các giám thị.

Đề nghị cảnh cáo 4 giám thị

Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị hình thức kỷ luật đối với các cán bộ, giáo viên vi phạm Quy chế thi tại hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT Quang Trung - Hà Đông là: Cảnh cáo đối với các giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ; Khiển trách đối với Chủ tịch hội đồng, thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị biên khu vực có phòng thi số 35; Phê bình đối với lãnh đạo hội đồng gồm các phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của tổ thanh tra.

Hôm qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, quy trình xử lý cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế, thông báo rộng rãi toàn ngành kết quả xử lý này.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)

Tra cứu ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT, tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Đăng ký NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP THPT soạn tin:
DIEM [Mã tỉnh][SBD] gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN