HN xử lý Hội đồng thi để xảy ra tiêu cực

Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất cảnh cáo đối với các giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ; Khiển trách đối với Chủ tịch Hội đồng, Thanh tra viên phụ trách khu vực...

Ngày 13/6, Sở GD-ĐT Hà Nội gửi văn bản báo cáo xử lý vi phạm quy chế thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 (văn bản số 5287/KLSGD&ĐT) tới Bộ GD-ĐT.

Theo đó, Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - người ký văn bản đã xác nhận: “20 đoạn hình ảnh được cung cấp quay ở hội đồng coi thi trường THPT Quang Trung, Hà Đông, trong đó có 1 đoạn hình ảnh ở phòng thi số 50, 19 đoạn hình ảnh ở phòng thi số 35 trong thời gian thi môn toán và ngoại ngữ. Trong đó đã xác minh hiện tượng giám thị để thí sinh mất trật tự và trao đổi bài chỉ xảy ra ở phòng thi số 35 ở thời gian cuối của 2 buổi thi môn toán và ngoại ngữ”.

Đây là số hình ảnh được một cơ quan báo chí cung cấp cho kênh tiếp nhận thông tin tiêu cực trong thi cử Bộ GD-ĐT từ ngày 4/6.

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, một trong các đầu mối tiếp nhận thông tin tiêu cực trong thi cử cho biết: “Ngay sau khi có thông tin, Bộ GD-ĐT đã thông báo cho Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội và chỉ đạo làm nghiêm. Hiện theo đánh giá của chúng tôi, Hà Nội đã vào cuộc khá nghiêm túc”.

HN xử lý Hội đồng thi để xảy ra tiêu cực - 1

Cảnh nhốn nháo của thí sinh trong phòng thi tại hội đồng coi thi
trường THPT Quang Trung, Hà Đông

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, từ 12 clip do học sinh quay tại phòng thi ở trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang), Bộ GDĐT nhận định, trong quá trình tổ chức thi, một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi đã vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào. Với sai phạm này 6 cán bộ, giáo viên trường Đồi Ngô bị đề nghị sa thải; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường bị kiến nghị không công nhận chức vụ quản lý.

Để xác minh thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với cả PA83 Công an Thành phố xác minh tính pháp lý của hình ảnh và làm việc trực tiếp với lãnh đạo hội đồng (chủ tịch, các phó chủ tịch, các thư ký), tổ thanh tra tại hội đồng và các giám thị. Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định đây là “sai phạm không có tổ chức, mang tính tự phát và chỉ xảy ra ở 1 hội đồng thi”.

Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT đề xuất xử lý sai phạm ở mức: “Cảnh cáo đối với các Giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ; Khiển trách đối với Chủ tịch Hội đồng, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các Giám thị ở ngoài phòng thi số 35; Phê bình đối với lãnh đạo hội đồng gồm các Phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của Tổ thanh tra".

Việc thực hiện xử lý phải hoàn thành trước ngày 25/6.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cũng cho biết thêm, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi Quốc gia nhưng có phân cấp quản lý khá rõ. Tỉnh nào cũng có Ban chỉ đạo kỳ thi do một phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban. Vì vậy, việc Bộ GD-ĐT chuyển thông tin và yêu cầu Sở GD-ĐT TP Hà Nội xử lý là đúng quy trình theo quan điểm “ai sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó”.

Về phía thanh tra thi, một thanh tra đã xem clip cho rằng clip này quay từ phía xa và cắt cảnh từ cận cửa sổ phòng thi. Nếu “zoom” lại có thể … đọc được cả đề thi. Tuy nhiên, phía có liên quan tới việc cung cấp clip cho rằng đó chỉ là “võ đoán” vì khó có thể đọc được đề thi ở cự li quay xa như vậy.

Nhận định về xử lý sai phạm vụ việc này, một chuyên gia giáo dục cho rằng Sở GD-ĐT xử lý như thế là hợp lý. Vấn đề dư luận đặt ra, liệu vụ việc trong clip có phải là vấn đề chung, minh chứng cho một sự thật hiển nhiên: việc “thả” cho học sinh trao đổi, quay bài là phổ biến?.

Theo Phạm Thanh- Lê An (Dân Việt)

Tra cứu ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT, tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Đăng ký NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP THPT soạn tin:
DIEM [Mã tỉnh][SBD] gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN