Phụ huynh bật khóc vì học bạ của con toàn 10 vẫn trượt hồ sơ lớp 6

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 6

Nhiều phụ huynh cho biết, họ bị sốc và thất vọng vì cảm thấy công sức của mẹ con bị đổ sông, đổ bể khi hồ sơ học bạ từ lớp 1 đến lớp 5 của con toàn điểm 10 vẫn bị Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam loại từ vòng hồ sơ tuyển sinh lớp 6.

Tiếc công sức luyện thi

Chị Trần Thị Hoàn, có con vừa bị loại từ vòng hồ sơ thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nghẹn ngào nói: “Mình quá bất ngờ, bức xúc vì tiêu chí tuyển sinh quá khắt khe của trường này”.

Phụ huynh bật khóc vì học bạ của con toàn 10 vẫn trượt hồ sơ lớp 6 - 1

Nhiều phụ huynh cho biết, họ bị sốc và thất vọng khi con bị loại hồ sơ. Ảnh mang tính minh họa

Con chị Hoàn, vừa hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường Nguyễn Siêu với tổng điểm kiểm tra, đánh giá các môn từ lớp 1 đến lớp 5 là 168 điểm. Trong đó, có 3 năm từ lớp 3 - lớp 5 được giáo viên đánh giá: Hoàn thành xuất sắc các môn học và rèn luyện và lớp 1-2 được đánh giá là Hoàn thành tốt. Kết quả điểm kiểm tra cuối kỳ, cuối năm của con đẹp như mơ, khi chỉ có 2 điểm 9.

Thế nhưng, hồ sơ của con bị loại chỉ vì lớp 1 ở môn Âm nhạc con được đánh giá là: Hoàn thành thay vì Hoàn thành tốt và năng lực phẩm chất đánh giá: Đạt.

“Từ khi bị loại hồ sơ, tôi bị sốc, buồn và tiếc công sức của 2 mẹ con. Thật sự, chỉ vì đặt mục tiêu thi tuyển vào ngôi trường này mà con không có tuổi thơ đúng nghĩa như các bạn khác. Con không biết đến ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần là gì. Kể cả Tết dương lịch, các bạn đi chơi, mẹ con vẫn cần mẫn đi học thêm. Mỗi tuần, ngày học 2 buổi ở trường, mẹ còn tìm lò luyện thi tốt nhất cho con để luyện thêm 2 buổi Toán, 2 buổi tiếng Anh, 1 buổi Ngữ văn. Vừa rồi con thi đỗ lớp 6 Trường Ngôi Sao và Trường Archimedes nhưng vì tự tin con đủ điều kiện vòng hồ sơ trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nên mẹ đã không đặt cọc”, chị Hoàn kể.

Phụ huynh bật khóc vì học bạ của con toàn 10 vẫn trượt hồ sơ lớp 6 - 2

Bảng điểm "đẹp như mơ" hồ sơ vẫn bị loại.

Chị Hoàn bật khóc cho rằng, nhà trường đã đưa ra tiêu chí quá khắt khe mà không tạo cơ hội cho học sinh được thử sức ở vòng kiểm tra, đánh giá. Lọt qua vòng hồ sơ, các con còn phải tham gia một vòng thi tuyển, do đó không nên dựa vào tiêu chí một môn học như: Âm nhạc, Thể dục đánh giá Hoàn thành mà loại hồ sơ. Khó có học sinh xuất sắc toàn diện tất cả các môn, nhất là ở thời điểm lớp 1, lớp 2 các con còn quá nhỏ.

Tương tự, chị T.H huynh khác ở quận Hai Bà Trưng cũng chia sẻ, trong 5 năm học, con đã nỗ lực, phấn đấu rất nhiều để đạt kết quả điểm số học bạ toàn điểm 10 các môn Toán, Tiếng Việt (lớp 1, 2), Tiếng Anh (lớp 3), Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử và Địa lý (lớp 4,5). Chưa kể, con còn có một số giải thưởng nhưng giờ đây đều vô nghĩa vì hồ sơ đã bị nhà trường loại ra.

Khắt khe từ vòng hồ sơ

Chị M.Q có con vừa trượt từ vòng hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 của trường này chỉ vì môn Mỹ Thuật ở lớp 1 ở mức Hoàn thành cũng cho rằng, không nên loại hồ sơ học sinh chỉ vì một môn phụ đánh giá chưa xuất sắc bởi vì các con từ mầm non chuyển lên lớp 1 vẫn còn bỡ ngỡ chưa bắt kịp môi trường tiểu học. Để đi đến vòng nộp hồ sơ, trước đó con đã nỗ lực rất nhiều nên khi nhìn thấy con bị loại hồ sơ, người mẹ rất thương còn con thì buồn và thất vọng.

Hằng năm, trường này có chỉ tiêu tuyển sinh thấp (chỉ khoảng 200 em) nhưng có lượng hồ sơ đăng ký dự thi rất lớn. Để hạn chế lượng hồ sơ đầu vào, vòng hồ sơ được yêu cầu khắt khe khiến nhiều người choáng váng.

Theo phương án tuyển sinh do Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt, năm 2022 - 2023: điều kiện dự tuyển vào trường này là học sinh phải có học bạ cuối năm lớp 2,3,4,5 được khen thưởng danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Và học bạ tiểu học được đánh giá theo Thông tư 22/2016/TT- BGDĐT ngày 22/9/2016.

Năm 2023-2024 phương thức tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2023-2024 vẫn là kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Học bạ tiểu học của học sinh được đánh giá theo Thông tư 30/2014/ BGDĐT và Thông tư 22/2016. Cụ thể học bạ cuối năm lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 được đánh giá: "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện”.

Liên quan đến sự việc, chiều 2/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin, năm học 2023-2024 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh nên đã điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển vào lớp 6 nhằm tạo thuận lợi cho học sinh.

Cụ thể, tiêu chí học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh được khen thưởng danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" được điều chỉnh thành "Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên.

“Các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016BGD&ĐT, bảo đảm lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực. Với việc điều chỉnh tiêu chí như vậy, số lượng hồ sơ hợp lệ đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước”, Sở GD&ĐT thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Tuyển sinh lớp 6 của hai trường có tỉ lệ chọi cao nhất ở Hà Nội ra sao?

Nhiều trường như THCS Nguyễn Tất Thành, trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội),... đã công bố phương thức tuyển sinh và thời gian tổ chức kiểm tra đánh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 6 Xem thêm
Báo lỗi nội dung