Ôn thi qua mạng "lên ngôi"

Đây là thời gian cao điểm thí sinh ôn thi ĐH, các trung tâm luyện thi cũng mọc lên như nấm, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, hiện nay cách ôn thi qua mạng đang hút thí sinh.

Mặc dù quy định siết chặt liên thông của Bộ GD-ĐT tạo thêm điều kiện chiêu sinh thuận lợi cho các trung tâm luyện thi (TTLT) do có thêm học sinh, sinh viên đang học tại các trường trung cấp, CĐ ôn thi lên ĐH nhưng theo đại diện nhiều TTLT, năm nay các lò luyện cũng vẫn ế.

Hẩm hiu lò luyện

Ông Nguyễn Đức Quốc, Giám đốc TTLT 60 An Sương (quận 12 - TPHCM), cho biết do năm nay Bộ GD-ĐT siết chặt quy định liên thông nên thí sinh (TS) đang học tại các trường trung cấp, CĐ cũng là đối tượng luyện thi, đẩy TS đến các TTLT đông hơn mọi năm. “TTLT 60 An Sương tính đến thời điểm này có khoảng 1.300 TS đăng ký, tăng hơn 30% so với năm ngoái” - ông Quốc cho biết.

Tuy nhiên, không có nhiều TTLT may mắn như trên. Theo khảo sát của chúng tôi, đây là thời gian cao điểm ôn thi nhưng rất nhiều TTLT “ế” TS. Vào hỏi một TTLT trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), nhân viên ghi danh cho biết TS đến ghi danh thưa thớt. “Nói là luyện thi tất cả các khối nhưng riêng khối C chỉ có vài em ghi danh, quá ít nên chúng tôi không thể mở lớp”.

Trên các tuyến đường Cây Trâm, Nguyễn Văn Bảo, Trần Thị Nghỉ (quận Gò Vấp), nhiều TTLT cũng treo bảng chiêu sinh rất hoành tráng nhưng khi vào hỏi, chúng tôi đề nghị được để lại số điện thoại, chờ thêm người đăng ký rồi trung tâm mới mở lớp. Tại TTLT Đô Thành, đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh (trung tâm này bị đình chỉ chiêu sinh năm 2012) cũng thông báo luyện thi tất cả các khối, riêng khối C chỉ tổ chức ôn môn văn. TTLT này còn đưa ra hình thức ở nội trú giá rẻ để hút TS.

Ôn thi qua mạng "lên ngôi" - 1

Trong giờ ôn thi của học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 - TPHCM - Ảnh: Tấn Thạnh

Giám đốc một TTLT tại quận 3 - TPHCM cho biết TS hiện nay rất tỉnh táo nên không dễ dàng chọn lựa những TTLT không mấy tên tuổi mà sẽ chọn những nơi uy tín, dù phải chịu mức học phí cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại TTLT Trường ĐH Sư phạm TPHCM, đến ngày 14/3 đã khóa sổ đăng ký luyện thi các khối B, C, D dù rất nhiều TS có nguyện vọng muốn học. Theo một nhân viên ghi danh, chỉ còn khối A mới ghi danh học được hoặc phải chờ đến giữa tháng 5 trường mở khóa luyện thi cấp tốc.

Tại các TTLT Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM có mức giá ôn thi cho khóa 4 tháng, 3 môn dao động từ 3,5-4 triệu đồng. Cụ thể, khóa luyện thi từ 25/2 đến 30/6 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM cho 3 môn là 3,5 triệu đồng, học 2 môn là 2,7 triệu và 1 môn là 1,8 triệu đồng. Theo nhân viên ghi danh, các giáo viên tại đây đều là của ĐH Quốc gia TPHCM tham gia giảng dạy.

Chuộng ôn thi trực tuyến

Giám đốc một TTLT tại quận 3 - TPHCM nhận định những năm gần đây xu hướng ôn thi của TS đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng do các em có nhiều kênh để chọn như thuê gia sư, ôn thi trực tuyến. Trong đó, việc ôn thi trực tuyến đang là xu hướng vì những tiện ích như không mất nhiều thời gian, chi phí, ngân hàng đề thi ngày càng đa dạng.

Theo thống kê của trang onthi.net.vn, hiện tại đã có hơn 600.000 lượt truy cập. Trong khi đó, website hocmai.vn đã có hơn 1 triệu thành viên đăng ký tham gia.

Em Trần Lê Bảo Trâm, Trường THPT Marie Curie - TPHCM, cho biết chỉ đăng ký học thêm môn toán tại nhà thầy, còn các môn lý, hóa và sinh em tự học trên mạng. Không những có nhiều dạng bài tập để thực hành mà ôn thi qua mạng còn có thể tham gia trao đổi, thảo luận với nhiều bạn khác trên diễn đàn. Nhiều bạn có ý tưởng rất hay nên chúng em nhớ lâu và làm bài tập thuần thục hơn.

Chính vì TS chuộng ôn thi qua mạng nên nhiều giáo viên THPT cũng chuyển từ dạy tại các TTLT sang cộng tác với các website ôn thi trực tuyến. Cô H., giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4), cho biết: “Một vài TTLT cũng ngỏ ý mời tôi cộng tác nhưng chỉ cần cái tên, còn người giảng dạy trực tiếp lại là giáo viên khác nên tôi không đồng ý. Năm nay, tôi cùng một vài đồng nghiệp tham gia giảng dạy và tư vấn trực tiếp cho học sinh trên trang ôn thi qua mạng.

Học qua mạng là xu hướng tích cực, vừa rẻ tiền, giáo viên và học sinh đều mất ít thời gian. Học qua mạng còn tập cho các em có tính tự học cao, tính độc lập trong học tập. Đây cũng là cách để các em tập làm quen với việc tự nghiên cứu để sau này khỏi bỡ ngỡ khi bước vào ĐH”.

Có kế hoạch ôn thi phù hợp

Năm 2012, Sở GD-ĐT TPHCM đã đình chỉ 6 TTLT không phép, trong đó nhiều TTLT ngay sau khi đình chỉ vẫn chiêu sinh trở lại. ThS Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên văn Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), khuyên: TS nên tỉnh táo trước các chiêu trò lôi kéo của các TTLT và có kế hoạch ôn thi phù hợp, hiệu quả nhất, không phải cứ tìm đến lò luyện là vào được ĐH. Đối với TS đang là học sinh THPT có thể ôn thi với các giáo viên đã có kinh nghiệm lâu năm tại các trường THPT. Còn đối với những TS tự do thì tốt nhất nên tìm đến các TTLT uy tín.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN