Lò luyện thi im lìm chờ sĩ tử

Mùa tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2013 cận kề, các lò luyện thi bắt đầu mở các khóa ôn luyện phục vụ “học sinh lớp 13.” Tuy nhiên, sức nóng của các lò luyện năm nay đã giảm nhiệt và ảm đạm hơn nhiều so với các năm trước.

Vòng quanh các trung tâm luyện thi “hot” ở xung quanh khu vực Chùa Bộc, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn... vào thời điểm này, chúng tôi thấy khá vắng bóng học sinh. Cảnh các “cò” luyện thi tranh giành khách gây mất trật tự những năm trước không còn, các trung tâm chỉ kê một chiếc bàn nhỏ trước cửa với tập giấy A4 in sẵn giới thiệu về lịch học.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, bác Lân  (Trung tâm luyện thi Đại học Bách khoa, ngõ 30, đường Tạ Quang Bửu) chán nản cho biết: “Mọi năm đến giờ này các lớp chật kín người, ngày ít cũng 3 ca, nhiều phải đến 5 ca nhưng năm nay chỉ có 2 ca sáng và chiều. Học viên đăng ký chỉ 40 – 50 học sinh một ca, ít hơn cũng có nhưng trung tâm vẫn mở lớp dạy”.

Lò luyện thi im lìm chờ sĩ tử - 1

Vắng bóng học sinh trong các "lò" luyện thi cấp tốc - Ảnh: Diệp Trương

Mặc dù độ nóng của các lò luyện thi đã giảm, nhưng giá mỗi ca học thì lại tăng khoảng 20% so với cùng thời điểm năm 2012. Tại Trung tâm luyện thi Đại học Bách khoa (phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội), mỗi ca học khoảng 90 phút, tung bình, các môn học khối A có giá từ 27.000 - 30.000 đồng/ca, các môn Văn - Sử - Địa thì có giá chung là 30.000 đồng/ca.

Trung tâm Thầy Du (Xuân Thủy – Cầu Giấy) thì mỗi buổi học kéo dài 2 ca, khoảng 180 phút với giá 60.000 đồng/2 ca, nếu đăng ký theo tháng thì được giảm chỉ còn khoảng 50.000 đồng, chưa kể chi phí thi thử đại học vào cuối khóa.

Về nguyên nhân các lò luyện thi “nguội,” bạn Nguyễn Văn Hùng (Sinh viên Cao đẳng Du lịch Hà Nội) cho biết: “Em định đăng ký học nhưng đắt quá nên thôi, tính ra cũng ngót 3 triệu. Em định tự ôn, rồi tìm thêm các tài liệu, các bộ đề thi trên mạng để làm thử. Hy vọng sẽ có kết quả tốt.”

Bên cạnh nguyên nhân tăng giá học phí, cô Hà (giáo viên Trung tâm Thầy Du) cho hay: “Mùa thi sắp đến, các trung tâm mọc lên rất nhiều, có nhiều trung tâm tốt nhưng có những trung tâm chất lượng rất kém. Hơn nữa các trường ở địa phương bây giờ tổ chức ôn thi khá tốt, các trang Website ôn thi nhiều, các em có thể ôn mà không lo mất chi phí ăn ở, đi lại khi ôn thi ở Hà Nội”.

Cũng theo giáo viên này, việc các trung tâm luyện thi vắng học sinh cũng là cơ hội cho các bạn “học sinh lớp 13” có cơ hội chọn lớp học chất lượng, phương pháp học tốt hơn để có thêm kiến thức phục vụ trong kỳ thi sắp tới./.

Chia sẻ
Theo Diệp Trương (Vietnam+)
Báo lỗi nội dung