Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 12:00 PM (GMT+7)

Mark Zuckerberg, Evan Spiegel và Bill Gates đã xây dựng một đế chế công nghệ hoàn hảo. Nhưng những thiên tài trẻ về công nghệ đang nổi lên sẽ thay đổi cả thế giới. Mặc dù tuổi còn rất trẻ nhưng họ đã là những nhà phát minh và đổi mới của thế kỷ 21. Hãy khám phá những tài năng trẻ này và những sáng tạo đầy hứa hẹn của họ.

1. George Hotz, hacker của thế kỷ

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 1

Bạn có thể nghe nói về George Hotz, hay còn gọi là Geohot. Ở tuổi 17, cậu thiếu niên người Mỹ tự học này đã khá nổi tiếng trong thế giới hacker với tư cách là người đầu tiên bẻ khóa iPhone. Cậu cũng là người đầu tiên quản lý hack PlayStation 3 và làm điều đó chỉ trong 3 ngày, trong khi toàn bộ cộng đồng tin tặc trước đó đã thử và thất bại. George được chú ý trên truyền thông Mỹ nhiều lần khi được Facebook chính thức tuyển dụng vào năm 2014. Hiện tại, cậu đang tập trung vào những chiếc xe tự lái sử dụng trí thông minh nhân tạo thông qua một PC thu nhỏ, được kết nối với camera của một số điện thoại thông minh được đặt xung quanh xe.

2. Paul Duan

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 2

Paul Duan là một người Pháp trẻ tuổi với mục đích giải quyết vấn đề thất nghiệp thông qua các thuật toán và dữ liệu lớn. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sorbonne và Khoa học Po Paris, Paul tiếp tục học tại Đại học danh tiếng California, Berkeley, tại trung tâm Thung lũng Silicon. Sau đó, anh thành lập một công ty khởi nghiệp và vào năm 2016 đã kiếm được hàng triệu USD. Hiện Paul đang tung ra ứng dụng hướng dẫn người tìm việc. Ứng dụng có thể đề xuất các vị trí làm việc và các khóa đào tạo phù hợp hơn với hồ sơ của họ - do đó giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp.

3. Kelvin Doe

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 3

Kelvin Doe chỉ mới 16 tuổi, nhưng rất được những chuyên gia hàng đầu của Mỹ chú ý. Thiếu niên đến từ Sierra Leone này hiện là ứng cử viên trẻ nhất đã vượt qua các bài kiểm tra nhập học cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng. Vào năm 13 tuổi, cậu đã chế tạo pin và máy phát điện cho nhà bằng cách sử dụng các vật thể tìm thấy trong các thùng rác xung quanh ngôi làng của mình. Chưa dừng lại tại đó, Kevin là người sáng tạo ra một tuabin gió có thể cung cấp điện cho toàn bộ ngôi làng của cậu.

4. Olivia Hallisey

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 4

Học sinh trung học 16 tuổi người Mỹ này đã giành giải nhất tại Hội chợ khoa học Google sau khi phát triển một thử nghiệm cực nhanh cho virus Ebola. Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ảnh hưởng đến châu Phi trong giai đoạn 2014-2015, Olivia bắt đầu nghiên cứu các cách khác nhau để phát hiện bệnh. Sau đó, cô đã phát minh ra một thử nghiệm đơn giản hóa - Olivia sử dụng protein tơ để ổn định các thành phần hóa học, cho phép chúng được lưu trữ ở nhiệt độ môi trường và loại bỏ nhu cầu làm lạnh liên tục. Dễ sử dụng, xét nghiệm này thậm chí có thể được điều chỉnh để phát hiện các loại virus khác.

5. Boyan Slat, vị cứu tinh của môi trường

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 6

Chàng trai trẻ đến từ Hà Lan này đã phát triển một hệ thống thu hồi rác thải nhựa đang tàn phá quanh các đại dương của chúng ta. Lần đầu tiên cậu nhận thức được sự cần thiết của một dự án táo bạo như vậy vào năm 2011 khi cậu mới 16 tuổi và nhận biết được mức độ thiệt hại mà ô nhiễm gây ra cho hệ sinh thái biển và môi trường nói chung. Boyan quyết định phát triển một hàng rào nổi có thể chặn, thu gom, lưu trữ và tái chế một loạt các loại chất thải. Dự án đã được thử nghiệm ở vùng biển Hà Lan, và giai đoạn tiếp theo là triển khai ở Thái Bình Dương. Mục đích là để giảm dần kích thước của những đống rác thải lớn khủng khiếp ở Thái Bình Dương.

6. Ann Mokosinski

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 7

Ann Mokosinski là một người chiến thắng khác tại Hội chợ Khoa học Google. Cô bé người Canada 15 tuổi này đã phát triển một ngọn đuốc hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt cơ thể người. Được đặt tên là Đèn pin rỗng, phát minh này có thời lượng pin 20 phút và được cung cấp năng lượng bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa lòng bàn tay của người dùng và không khí xung quanh.

7. Miranda Wang và Jeanny Yao

Những thiên tài sẽ giúp thay đổi thế giới - 8

Đó là sau chuyến thăm một nhà máy xử lý chất thải, hai học sinh trung học Canada này đã quyết định tìm giải pháp cho ô nhiễm nhựa. Dự án của họ nhanh chóng thành hình - họ phát hiện ra vi khuẩn có thể phá vỡ cấu trúc phức tạp của nhựa. Cuộc phiêu lưu bắt đầu vào năm cuối cấp ba. Sau vài tháng nghiên cứu, hai cô gái trẻ đã lấy mẫu nước từ một con sông ở British Columbia đã bị ô nhiễm và phthalates (chất hóa dẻo cực kỳ có hại). Các mẫu cho thấy vi khuẩn có thể sống trên các chất hóa dẻo này và thậm chí có thể phá vỡ chúng. Sau đó, họ nuôi cấy ba chủng vi khuẩn - hai trong số đó đóng vai trò chưa từng được biết đến trong sự phân hủy phthalate. Nghiên cứu của họ cho thấy bằng cách đưa enzyme từ những vi khuẩn này tiếp xúc với chất hóa dẻo, họ có thể biến đổi phthalate thành CO2, nước và rượu. Hiện ở tuổi 21 và 22, hai người không có kế hoạch dừng lại ở đó. Mục tiêu tiếp theo của họ là tìm một giải pháp vận hành để xử lý nước bị ô nhiễm bởi nhựa và phthalates.

Giúp con thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Những đứa trẻ mạnh mẽ sẽ có thể kiểm soát cảm xúc của mình, chúng sẽ biết cách điều chỉnh cảm xúc để kiểm soát...

Theo Hàn Ly (Theo business) (Dân Việt)

sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG