16 tuổi, nam sinh cùng một lúc tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học Harvard

Chủ Nhật, ngày 06/01/2019 10:03 AM (GMT+7)

16 tuổi, cậu bé Braxton Moral đến từ bang Kansas, Mỹ đã làm được những điều không tưởng mà bạn bè đồng trang lứa hiếm ai làm được.

Thoạt nhìn qua, Braxton Moral cũng giống như nhiều thanh niên bình thường khác. Mọi ngày, cậu vẫn đi ngủ vào 11 giờ đêm và thức dậy vào lúc 7 hoặc 8 giờ sáng. Cậu thích chơi game điện tử, gọi điện trò chuyện online cùng bạn bè và xem phim. Nhưng điểm giống nhau giữa Braxton và những thanh niên bình thường khác chỉ dừng lại ở đó.

16 tuổi, nam sinh cùng một lúc tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học Harvard - 1

Chân dung cậu bé thiên tài người Mỹ.

Tháng 5 tới, Braxton sẽ tốt nghiệp trường THPT mà cậu đang theo học tại Ulysses, Kansas. Ít ngày sau đó, cậu cũng sẽ hoàn thành chương trình học tập tại Đại học Harvard. Braxton hi vọng tấm bằng cử nhân đã dành được sẽ giúp cậu thuận lợi nhập học lên cấp bậc cao hơn tại Trường Luật Havard vào mùa thu và là bước đệm cho sự nghiệp chính trị của cậu sau này, trở thành tổng thống vào một ngày nào đó.

“Bây giờ, tôi vẫn đang học tại Harvard nửa ngày, ngang với khoảng thời gian tôi có mặt tại trường chính quy, bởi vậy, nó trở thành một phần cuộc sống của tôi. Tôi rất mong đợi được nhìn thấy kết quả và phần thưởng đến từ những nỗ lực đó.” – Braxton tâm sự.

Ngay từ khi còn là học sinh cấp hai, Braxton đã học tại trường Mở rộng Harvard, chủ yếu tham gia các lớp học trực tuyến. Cậu đặt mọi sự tập trung của mình vào việc theo dõi, nắm bắt tin tức các hoạt động của chính phủ, với niềm đam mê thứ yếu là tiếng Anh.

Mẹ của Braxton, bà Julie Moral phát hiện trí thông minh vượt trội của con trai mình từ khi cậu mới chập chững biết đi. Gia đình thường đưa cậu đến xem anh, chị em họ chơi bóng chuyền trong sân vận động trường học. Chỉ mới là đứa trẻ 2, 3 tuổi nhưng Braxton đã biết tính toán sự chênh lệch trong điểm số giữa hai đội.

Tuy nhiên, bà Moral nói rằng họ không nhận ra cậu tiến bộ đến mức nào vì Braxton là con út trong gia đình có 4 đứa trẻ. Cậu có một anh trai hơn 10 tuổi và hai chị gái 12 tuổi. Các thành viên trong gia đình thường nói chuyện như người lớn và Braxton bé nhỏ có thể dễ dàng hòa nhập vào những câu chuyện đó.

Các quản lý trường tiểu học đã báo cho phụ huynh Braxton về điểm số bài kiểm tra cao chót vót của Braxton và cậu đã bỏ qua lớp 4. Thật thú vị khi phát hiện ra trí thông minh Braxton, bà Moral nói. Nhưng chính vì tiến bộ nhanh hơn những đứa trẻ khác, Braxton đã bị trầm cảm.

Khi Braxton vẫn còn học tiểu học, Chương trình Nhận diện Tài năng của Đại học Duke, một tổ chức phi lợi nhuận giúp sinh viên có năng khiếu đã liên lạc với bố mẹ của cậu. “Họ nói thằng bé bị trầm cảm. Đó là thứ mà hầu hết mọi người đều gặp phải – khủng hoảng giữa cuộc đời. Thằng bé bị như vậy, khi mới lên lớp 5” – bà Moral chia sẻ.

Chương trình cho biết Braxton cần phải được kích thích. Khi cha Braxton, đang nghiên cứu giữa các lựa chọn tiềm năng, ông đã biết về trường Mở rộng Harvard, bà Moral nói.

Braxton nói rằng cậu đã thử tham gia một vài khóa học khoa học máy tính của Havard, nhưng nó không hấp dẫn cậu. Sau đó, vào mùa hè sau năm lớp 8, cậu đăng ký khóa học viết của Havard. Cậu đã viết 3 bài luận: một về Watergrate, bài khác là về Kiến trúc và Lịch sử tòa nhà Tòa án tối cao, cuối cùng là bài về Tổng thống Ronald Reagan và nguyên lãnh đạo người Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini. Khóa học đã nhen nhóm trong Braxton niềm đam mê với chính trị.

Những năm tiếp theo, Braxton học song song trường Trung học phổ thông và các khóa học của Harvard. Cậu chỉ bước vào khuôn viên trường Harvard vào mùa hè sau năm hai đại học và cũng là năm hai THPT. Thời gian còn lại cậu đều học online.

“Thỉnh thoảng đó là một thử thách”, bà Moral nói. Có lúc, Braxton phải tranh thủ hoàn thành bài vở của các khóa học online Harvard trên iPad giữa các trận đấu quần vợt ở trường trung học. Năm học này, Braxton đã bỏ lỡ các lớp tranh luận ở trường trung học để có thể về nhà vào sáng thứ Sáu nhằm tham gia các khóa học trực tuyến của Harvard.

Braxton nhận thức được mình khác với những đứa trẻ bình thường vì những thành tích vượt trội trong học tập. Vì vậy, cậu đã cố gắng làm mờ đi sự khác biệt đó để giao tiếp xã hội nhiều nhất có thể.

“Tôi thực sự là một người có nhiều tham vọng. Tôi nghĩ nó rất quan trọng trong việc giúp bản thân có mục tiêu và phấn đấu để đạt được mục tiêu. Điều đó còn giúp tôi trở nên lôi cuốn và đáng mến hơn” – Braxton tự tin chia sẻ.

Thỉnh thoảng, Braxton còn xem các video tạo động lực và truyền cảm hứng từ Elon Musk và Conor McGregor, siêu sao Ultimate Fighting Championship, người đã tán thành khái niệm về luật hấp dẫn, nói rằng bất cứ điều gì bạn trải nghiệm trong cuộc sống là kết quả trực tiếp từ suy nghĩ của bạn.

Dù nhận thức được trí thông minh hơn người của mình nhưng Braxton không ngừng cố gắng, chăm chỉ làm việc và sắp xếp thời gian một cách hiệu quả. Quan niệm của cậu là không làm việc đến mức khiến bản thân kiệt sức mà nên dành thời gian cho gia đình. “Con có thể làm bất cứ điều gì con muốn, miễn là con thay đổi được thế giới, khiến nó trở nên tốt đẹp hơn” – bố mẹ Braxton đã khuyến khích Braxton như vậy.

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam nhận học bổng ĐH Mỹ trị giá gần 72.000 USD

Bà Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa chia sẻ, con trai vừa nhận được học bổng của Trường ĐH...

Theo Hạnh Nguyễn (Theo Newyorktimes) (Dân Việt)

sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG