Những cách đơn giản giúp nâng cao chỉ số IQ của bé

Thứ Ba, ngày 19/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Trong một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ em tiếp xúc với toán học sớm, và làm sáng tỏ quan niệm cũ: IQ được cố định từ khi sinh và không thể cải thiện. Đồng thời đưa ra các cách giúp cải thiện IQ của trẻ.

Sự kiện: Giáo dục

1. Đọc sách

Những cách đơn giản giúp nâng cao chỉ số IQ của bé - 1

Cải thiện trí thông minh thông qua ngôn ngữ là khả năng xử lý thông tin bằng câu từ và ngôn ngữ. Khi đọc, não của trẻ sẽ xây dựng hình ảnh và trí tưởng tượng. Đọc sách không chỉ giúp bé cải thiện ngôn ngữ, nó còn giữ cho tâm trí của trẻ luôn nhạy bén. Bắt đầu đọc sớm không chỉ giúp phát triển khả năng đọc viết của trẻ mà còn có thể mang lại lợi ích cho một loạt các khả năng nhận thức quan trọng sau này trong cuộc sống của chúng.

Trong một nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra rằng những sinh viên bắt đầu đọc từ sớm thường rất thích đọc và cũng đọc nhiều hơn khi trưởng thành. Kết quả cũng tiết lộ rằng khối lượng đọc có đóng góp đáng kể cho từ vựng, kiến ​​thức chung, lưu loát bằng lời nói và ngôn ngữ viết lách. Tóm lại, đọc sách làm cho trẻ thông minh hơn!

Nếu bạn có con nhỏ hãy đọc với trẻ hàng ngày để mở rộng vốn từ vựng của chúng. Khi đọc với bé, hãy nhấn mạnh và gây chú ý đến một số từ nhất định. Đối với trẻ lớn hơn, giới thiệu những câu chuyện có khái niệm để mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trí tưởng tượng. Điều này giúp trẻ nắm bắt tốt hơn các khái niệm trừu tượng.

2. Chơi xếp hình

Những cách đơn giản giúp nâng cao chỉ số IQ của bé - 2

Câu đố, khối, trò chơi trí nhớ, đồ thủ công, xếp hình… đây là những công cụ mà mọi đứa trẻ nên lớn lên cùng. Cho trẻ thật nhiều thời gian và không gian để chơi với những dụng cụ này khi chúng ở tuổi mầm non. Chơi khối và xếp hình đặc biệt quan trọng và có lợi vì nó mang lại cho bé nhiều cơ hội học tập.

Khi xây dựng các cấu trúc hoặc tham gia vào trò chơi khối, trẻ em khám phá nhận thức không gian và phát triển trí thông minh không gian. Trí thông minh không gian là khả năng tưởng tượng hình ảnh trong tâm trí. Khi quyết định làm thế nào để xếp chồng các khối, bên dưới, bên trên hoặc vuông góc - bé tham gia vào việc vận dụng trí thông minh không gian.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát triển các kỹ năng không gian hỗ trợ cho việc học về khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học sau này. Trẻ nhỏ giỏi hình dung các mối quan hệ không gian cũng sẽ phát triển khả năng số học nhiều hơn ở tiểu học.

3. Tập thể dục và làm toán

Những cách đơn giản giúp nâng cao chỉ số IQ của bé - 3

Nếu bạn đang dạy con sự khác biệt giữa hình vuông và hình chữ nhật, hãy cho chúng thấy những đồ vật hình vuông và hình chữ nhật thật xung quanh nhà. Để chúng nhìn và chạm vào các vật thể để cảm nhận sự khác biệt. Thay vì chỉ đơn giản là viết hoặc hiển thị số 2 cho trẻ, hãy cho chúng thấy các vật thật bằng cách sử dụng các khối hoặc đồ chơi. Để thể hiện khái niệm 4 nhiều hơn 3, hãy đặt 4 con thú bông trên bàn thành một hàng, sau đó từ từ thêm 3 con nữa, trẻ sẽ rất dễ hình dung.

Bên cạnh việc tiếp xúc sớm với Toán học, nghiên cứu cũng cho thấy rằng hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện trí thông minh. Người ta đã phát hiện ra rằng một số hormone đã được giải phóng trong quá trình hoạt động thể chất và những hormone này có lợi cho vùng hải mã, một vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ. Vì vậy, hãy đưa trẻ ra ngoài để chạy, nhảy và chơi.

4. Đặt lòng tin vào trẻ

Những cách đơn giản giúp nâng cao chỉ số IQ của bé - 5

Cho dù trẻ thực sự thông minh hay thông minh ở mức trung bình, không quan trọng bằng việc bạn tạo ra sự khác biệt và tin tưởng vào trẻ.

Một nghiên cứu đã được thực hiện với hình thức các giáo viên tiểu học nói với một nhóm học sinh được chọn ngẫu nhiên rằng họ rất thông minh. Không có bài kiểm tra đặc biệt nào được thực hiện để tìm ra những đứa trẻ này thông minh hơn người.

Tuy nhiên, vào cuối năm học, những đứa trẻ này được đo và các giáo viện nhân thấy điểm IQ trung bình của chúng đã cao hơn các bạn cùng lớp. Chính lời nói và niềm tin của bạn sẽ tác động đến chúng suốt đời.

5. Ca ngợi những nỗ lực của trẻ

Khen ngợi sẽ hiệu quả nhất khi lời khen đó tập trung vào quá trình và nỗ lực, chứ không phải kết quả cuối cùng. Quá trình học tập và nỗ lực của trẻ nên là điểm nhấn chính trong lời khen ngợi của bạn.

Dạy con kiến thức cao siêu nhưng nhiều phụ huynh lại quên những kỹ năng theo độ tuổi này

Dù được sinh ra và lớn lên trong môi trường như thế nào thì mọi trẻ cũng đều nên được dạy những kiến thức, kỹ...

Theo Hàn Ly (Theo thenewageparents) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung