Trẻ ngày càng thông minh hơn nhờ những biện pháp cực đơn giản này

Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 12:46 PM (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy những biện pháp dưới đây kích hoạt não bộ của trẻ hiệu quả nhất cũng như giúp trẻ em cảm thấy hạnh phúc hơn.

Sự kiện: Giáo dục

Học về âm nhạc

Nghiên cứu cho thấy các bài học về âm nhạc như đàn hay hát giúp trẻ thông minh hơn. Mặc dù hiệu quả chưa lớn lắm nhưng bé vẫn có tiến bộ thể hiện qua các bài kiểm tra IQ hay nhìn vào thành tích học tập của trẻ.

Tập thể dục

Sau khi tập thể dục trẻ sẽ tiếp thu các từ vựng mới nhanh hơn 20%.Thật vậy, trong một nghiên cứu năm 2007 về con người, các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục. Chế độ tập thể dục đều đặn trong 3 tháng làm tăng lưu lượng máu đến phần não tập trung vào trí nhớ và học tập.

Đọc sách

Việc đọc sách giúp kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển hơn hẳn, thậm chí thúc đẩy khả năng đọc viết sớm cho các bé. Đừng đọc sách cho con nghe mà hãy đọc cùng con để kích hoạt tối đa khả năng của trẻ.

Ngủ đủ giấc

Mất ngủ khiến trẻ bị suy giảm trí tuệ. Thiếu 1 giờ ngủ sẽ biến não của học sinh lớp 6 thành não của học sinh lớp 4. Thiếu mất 1 giờ ngủ tương đương với mất hai năm trưởng thành và phát triển nhận thức ở trẻ. Vậy nên hãy giục trẻ đi ngủ đúng giờ vả ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Tuân thủ kỷ luật

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen then chốt quan trọng nhất đối với thành công cá nhân. Học sinh có sức mạnh ý chí cao có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các lớp học và được nhận vào các trường chọn lọc hơn. Họ luôn dành ít thời gian hơn để xem tivi và nhiều giờ hơn cho bài tập về nhà.Tuân thủ kỷ luật giúp trẻ đạt kết quả học tập cao hơn so với tài năng trí tuệ.

Học tập

Bộ não của chúng ta phát triển bằng cách học mọi thứ. Đây là một trong rất nhiều kỹ năng để não có được đà phát huy tốt nhất. Ví dụ, khi trẻ ghi nhớ một đoạn văn với 30 % thời gian để đọc nó, và 70 % thời gian khác để nhớ và tự kiểm tra kiến ​​thức đó, những điều này sẽ kích thích não một cách tích cực.

Ăn uống lành mạnh

Nghiên cứu cho thấy việc ăn uống tạo nên sự khác biệt ở trẻ. Các loại thực phẩm giàu cacbon, chất xơ cao, tiêu hóa chậm như bột yến mạch là tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy caffeine và đường là chất tăng cường trí não, chúng có lợi đối với hiệu suất nhận thức.

Luôn vui vẻ

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng biến thành người lớn thành đạt. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn những người không hạnh phúc ở cả công việc và tình yêu. Họ nhận được đánh giá hiệu suất tốt hơn, có công việc uy tín hơn và kiếm được mức lương cao hơn. Họ có nhiều khả năng kết hôn, và một khi đã kết hôn, họ hài lòng hơn với cuộc hôn nhân của mình. Và bước đầu tiên trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn là cha mẹ cũng phải luôn vui vẻ.

Cha mẹ luôn tin tưởng và tự hào về con cái

Điều này cũng tạo nên sự khác biệt giữa các bé. Khi con luôn được cha mẹ động viên, khích lệ, tin tưởng, hãnh diện và tự hào về chúng, trẻ sẽ như được kích hoạt sự thành công và ngày càng trở nên nhanh nhẹn, thông minh tháo vát hơn so với đứa trẻ luôn bị mắng mỏ, chê bai và nghi ngờ.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn đúng là thần đồng

Có nhiều trẻ thể hiện sự thông minh, có tố chất tốt ngay từ khi còn nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy chú ý tới những yếu...

Theo Hàn Ly (Theo time.com) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục