Nam sinh trúng tuyển 5 trường đại học: Day dứt ngày tựu trường

Em Nguyễn Ðình Sáng (ở thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) vừa trúng tuyển cùng lúc 5 trường ÐH thuộc top đầu trong nước theo diện tuyển thẳng...

Nam sinh trúng tuyển 5 trường đại học: Day dứt ngày tựu trường - 1

Em Nguyễn Ðình Sáng và mẹ.

Mỗi ngày đạp xe 30 km đến trường

Nguyễn Đình Sáng sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, cha mất sớm. Nhắc tới Sáng, thầy cô, bạn bè đều khâm phục tinh thần hiếu học của em. Dù gia đình khó khăn, mẹ hay đau ốm song Sáng vẫn quyết tâm vươn lên trong học tập và đạt nhiều thành tích cao ở các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Tốt nghiệp THCS, Sáng thi vào trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà) với ý định “thử sức”. Một kết quả đến ngay cả Sáng cũng không ngờ- đỗ thủ khoa của trường này. Trong 3 năm học THPT, Sáng đều đặn đạp xe từ nhà đến trường gần 30 km để học tập, không buổi nào đến lớp muộn. Thầy cô, bạn bè biết được hoàn cảnh của Sáng khuyên ở lại ký túc xá của trường để tiện cho việc học, nhưng Sáng từ chối vì mẹ ở nhà hay ốm đau.

Chị Trần Thị Phượng, mẹ của Sáng bị thoái hóa cột sống, suy nhược thần kinh tim nên không làm được việc nặng. Nhiều lần chứng kiến mẹ bị kiệt sức rồi ngã quỵ giữa nền nhà, Sáng không muốn xa mẹ. Nhiều người dân ở thôn Trúc Lâm (xã Gio Quang) ái ngại cho hoàn cảnh khó khăn của chị Phượng nhưng cũng rất khâm phục chị một mình nuôi 3 đứa con đi học. Con gái đầu của chị học ĐH Luật TPHCM, chuẩn bị ra trường. Đứa thứ hai học khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Nông lâm TPHCM năm thứ 3. “Cha Sáng mất lúc cháu đang học lớp 8. Tôi cứ ngỡ đường học của các cháu đứt đoạn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của mọi người nên các cháu vẫn được đi học”, chị Phượng nói.

Để có tiền học, Sáng đi dạy kèm cho bạn. Buổi nào được nghỉ, Sáng đạp xe về nhà giúp mẹ việc gia đình. Trong 3 năm học THPT, ngoài việc xếp loại thành tích xuất sắc trong mỗi năm học, Sáng luôn giành các giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 2 lần đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa năm lớp 11 và lớp 12.

Day dứt ngày tựu trường

Đợt xét tuyển vừa qua, Sáng đã trúng tuyển vào 5 trường ĐH trong nước theo diện tuyển thẳng: Trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Ngoại thương (cơ sở phía Nam), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), trường ĐH Khoa học-Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) và trường ĐH Y Dược TPHCM. Sau nhiều đắn đo, Sáng quyết định nhập học trường ĐH Bách khoa để được ở gần các chị.

Hôm đến nhà Sáng ở thôn Trúc Lâm chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi thấy chị Phượng lo lắng cầm giấy báo nhập học trên tay. Để trấn an mẹ, Sáng nói ngoài nhiệm vụ học tập, sẽ thu xếp đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học hành. Sáng chọn ngành kỹ thuật hóa học của trường ĐH Bách khoa vì có niềm đam mê với môn này. Em không dám học những ngành đào tạo lâu năm bởi sợ tốn tiền.

Để ước mơ của Sáng không dang dở, chị Phượng quyết định đi mượn tiền hàng xóm và một người bạn của cha cho con đóng học phí nhập trường. Sáng học xa nhà nhưng được ở gần chị gái cũng khiến chị Phượng phần nào yên tâm. Giờ chị chỉ lo làm sao kiếm thêm tiền để cho các con ăn học đầy đủ.

Sáng đã quyết tâm lên đường nhập học vào ngày 18/8. “Điều khiến em lo lắng nhất là để một mình mẹ ở nhà không có ai chăm sóc. Em cầu mong mẹ luôn bình an, mạnh khỏe”, Sáng chia sẻ.

“Trường hợp của em Sáng là học sinh hiếm hoi tại tỉnh Quảng Trị. Sau khi đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học, em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi tham dự kỳ thi quốc tế nên không phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Với những thành tích nổi bật ấy, Sáng đã đủ điều kiện trúng tuyển vào 5 trường ÐH theo diện tuyển thẳng. Gia cảnh của em cũng rất khó khăn”.           

Giám đốc Sở GD&ÐT Quảng Trị Lê Thị Hương 

Thanh Hóa: Chỉ 1 sinh viên, trường ĐH vẫn mở lớp

Sau khi thực hiện chương trình đào tạo chất lượng cao để chiêu sinh, tại 2 lớp tự nhiên Toán và Lý, Trường đại học...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU THÀNH ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN