Lời nhắn nhủ của một cô giáo mà mọi học sinh đều nên đọc để giác ngộ

Sự kiện: Giáo dục

Những lời nhắn nhủ của cô giáo này là sự từng trải, kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều năm, rất đáng để các em học sinh chiêm nghiệm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mới đây, trên trang Aboluowang đăng tải bài viết của một cô giáo ở Trung Quốc muốn nhắn nhủ tới các học sinh của mình khiến nhiều phụ huynh xúc động.  Dưới đây là nội dung bài viết của cô:

Đã qua tháng thứ 3 của năm 2023, chẳng mấy chốc một năm nữa lại trôi qua. Vì thế, các em hãy viết ra danh sách những điều mình muốn làm trong năm này và cố gắng sống sao cho trọn vẹn từng ngày trôi qua.

Mỗi trang sách sẽ mở đường để các em nhìn thế giới

Là học sinh, trách nhiệm của các em là học hành chăm chỉ. Chăm chỉ không phải để đứng đầu lớp mà là nỗ lực hết mình trong những năm tháng cần phải nỗ lực.

Bởi thế giới này vốn không công bằng, có người vô số con đường rộng thênh thang để lựa chọn, nhưng cũng có người chỉ có thể chọn một con đường. Dẫu vậy, thế giới này cũng công bằng theo một cách nào đó, chịu đựng được bao nhiêu thì xứng đáng với bấy nhiêu.

Các em đừng bào chữa cho việc trở thành một người bình thường ở độ tuổi đáng lẽ ra các em cần phải cố gắng hết sức. Khi các em bước qua khoảng thời gian đen tối này, những khó khăn mình từng chịu đựng, những đêm dài gục mặt trên chồng sách, tất cả sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Những khó khăn trong học tập sẽ trở thành kỹ năng và hành trang để các em vào đời một cách suôn sẻ. Sự cay đắng trong việc học sẽ mở ra một con đường rộng lớn hơn, đưa các em đến nơi mình muốn.

Nếu không quý trọng thời gian, thời gian sẽ tàn nhẫn với bạn

Trong cuộc sống không thiếu những câu khẩu hiệu như “cuộc đời quá ngắn ngủi, hãy dành thời gian tận hưởng mọi thứ”. Nhiều người cho rằng, quá trình tự kỷ luật bản thân rất khắc khổ và cô đơn, nhưng con đường thành công vốn không dành cho số đông.

Các em cần phải có một kế hoạch thì mới chấm dứt những khó khăn trước mắt mình. Cũng giống như ngôi sao bóng đá Ronaldo có thể duy trì đỉnh cao phong độ đều là nhờ việc kỷ luật, tự giác mỗi ngày.

Có thể các em từng lơ đãng, mất tập trung khi học, tự ngụy biện cho bản thân và chỉ đợi tới khi “nước tới chân mới nhảy. Cảm giác tội lỗi, áy náy ban đầu lâu dần thành thói quen, thế rồi lần lượt bỏ lỡ những cơ hội xuất hiện.

Sống trên đời này, con người sẽ phải đối mặt với muôn vàn cám dỗ, phải biết rõ mình muốn gì và không muốn gì. Chỉ bằng cách từ bỏ và kiên trì, chúng ta mới có thể đạt được điều mình muốn.

Tình yêu: Hãy kiên nhẫn đợi hoa nở

Tình yêu đích thực là gặp đúng người giúp bản thân ngày càng tốt hơn.

Ở tuổi ẩm ương, các em có thể dễ dàng thích một người qua vẻ bề ngoài của họ. Dần dần, các em liên tục điều chỉnh tiêu chuẩn về người bạn đời tương lai của mình, nhưng xin đừng để tuổi trẻ của người khác phải trả giá cho sự phi lý của mình.

Nếu một mối quan hệ khiến các em bỏ lỡ đỉnh cao mà cuộc sống nên có, thì đó là một tình yêu giả tạo và kém chất lượng.

Hãy cho tình yêu thời gian đơm hoa kết trái. Nếu không thể cho người khác một tương lai, các em đừng đánh mất chính mình, đừng để sự ích kỷ của bản thân mà phá hoại tương lai của người khác.

Một ngày nào đó, khi các em đủ trưởng thành, các em sẽ biết cách theo đuổi tình yêu và có dũng khí để bảo vệ tình yêu. Các em có thể yêu ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng chỉ trong vài năm ngắn ngủi ở trường học, chỉ nên tập trung vào việc học, cần biết kiên nhẫn chờ đợi.

Trên đời này chỉ có cha mẹ yêu con như mạng sống

Có câu nói: “Những người bạn có thể làm tổn thương sẽ luôn là những người yêu bạn”.

Những năm tháng tuổi trẻ cũng là những năm khao khát tự lập và nổi loạn nhất. Tại sao đôi khi những lời khuyên nhủ của cha mẹ lại trở thành những điều phiền toái bên tai con cái?

Giống như đinh đóng trên ván, cãi vã có thể rút ra nhưng tổn thương luôn để lại dấu vết. Một phút giây lớn tiếng với cha mẹ có thể sẽ trở thành nỗi ân hận và đau đớn cả đời không thể xóa nhòa.

Cha mẹ có thể nóng giận, la mắng các em nhưng họ sẽ không bao giờ rời bỏ con mình. Vì thế, dù 2 bên có mâu thuẫn với nhau như thế nào, các em cũng đừng bao giờ sống vô ơn với cha mẹ mình.

Tiếp tục tiến về phía trước, mỗi bước đi đều có giá trị

Giấc mơ là có thật, nó không đến từ cái trừu tượng to lớn trống rỗng mà đến từ cái cụ thể nhỏ bé và chắc chắn.

Đó là sự nghèo khó mà các em muốn thay đổi, cái dạ dày mà các em muốn lấp đầy, ngôi trường mà các em mơ vào học.

Khi các em đang lớn cũng là lúc cha mẹ già đi. Họ không còn có thể bảo vệ các em như trước nữa. Trong một vài năm nữa, các em sẽ vào đại học, gặp gỡ những người bạn mới, trải nghiệm một cuộc sống mới và đối mặt với những cám dỗ mới. Các em cần sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình mình.

Quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lai có thể được viết lên ngay từ bây giờ.

Nguồn: [Link nguồn]

Lời nhắn nhủ của 1 người cha: “Kỷ luật tự giác sẽ thay đổi cuộc đời con”

Những lời nhắn nhủ của người cha này rất thấm thía, dù là phụ huynh hay con cái cũng đều nên đọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THÙY LINH (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN