Lò luyện thi tung chiêu hút sĩ tử

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 09:13 AM (GMT+7)

Thí sinh, phụ huynh nên cảnh giác với những “chiêu” quảng cáo và dịch vụ đi kèm tại các trung tâm, giúp tiết kiệm chi phí ôn luyện, đạt hiệu quả cao.

Quăng giá sốc, khoa trương thương hiệu với các khẩu hiệu như: “ôn chất lượng cao”, “tỉ lệ đậu cao”, “đội ngũ giáo viên đứng lớp là thạc sĩ, thầy giáo giỏi, nổi tiếng, tâm huyết”, “hỗ trợ, giới thiệu tìm phòng trọ”, “miễn phí tài liệu khi ôn”, “tăng tiết học nếu chưa ôn hết chương trình”… là những “chiêu” mà các trung tâm luyện thi cấp tốc đang sử dụng để thu hút thí sinh trong mùa thi ĐH-CĐ năm nay.

Mỗi nơi một giá

Theo quan sát của PV, học phí luyện thi cấp tốc năm nay dao động ở hai mức 1,8 triệu đồng/khóa và hơn 1 triệu đồng/khóa (một khóa dạy ba môn của một khối bất kỳ A, B, C, D… học cả tuần, mỗi buổi học 2 đến 3 tiếng đồng hồ tùy môn học cho đến hết ngày 30-6). Sự chênh lệch này không tuân theo quy luật (các dịch vụ kèm theo khi thí sinh ôn luyện tốt, trung tâm luyện thi nổi tiếng, có uy tín thì giá cao) mà tùy thuộc vào mức giá do chính các trung tâm này đề ra.

Chẳng hạn, các trung tâm luyện thi ĐH và bồi dưỡng văn hóa (thời điểm này gọi tắt là trung tâm luyện thi cấp tốc) thuộc địa bàn trung tâm TP như Trung tâm Hùng Vương, Chu Văn An (quận 5), Vĩnh Viễn (quận 10)… có mức giá chỉ từ 1 đến 1,1 triệu đồng/khóa. Trong khi đó, Trung tâm Nguyễn Hữu Cảnh (quận 7), Gia Định 1 (quận Bình Thạnh), trung tâm của ĐH KHXH&NV TP.HCM (quận 1)… lại có mức giá từ 1,6 đến 1,8 triệu đồng/khóa. Ở các trung tâm nhỏ thì có các lớp ôn theo từng môn học với mức giá 300.000 đồng/môn, riêng Toán từ 350.000 đến 450.000 đồng, môn Họa từ 600.000 đến 750.000 đồng.

Bên cạnh đó, một số trung tâm có dịch vụ cho thí sinh ở trọ với mức giá từ 700.000 đến 900.000 đồng/thí sinh/tháng.

Lò luyện thi tung chiêu hút sĩ tử - 1

Đủ loại băng rôn quảng cáo lớp luyện thi ĐH-CĐ cấp tốc trước cổng các trung tâm luyện thi ĐH và bồi dưỡng văn hóa

Khoa trương thương hiệu

Thời điểm hiện tại, do học sinh vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, chưa có kết quả hoặc “nghỉ xả hơi” nên nhìn chung các trung tâm vẫn chưa “nóng”. Tuy nhiên, để “chuẩn bị tinh thần”, hầu hết các trung tâm đều in sẵn những tấm băng rôn “khổng lồ”, tờ rơi, thời khóa biểu, “chính sách ưu đãi” để tạo sự chú ý, thu hút thí sinh.

Hàng ngàn biển hiệu, băng rôn quảng cáo lớn, nhỏ với những dòng chữ như “ôn thi chất lượng cao, tỉ lệ đậu cao, cung cấp tài liệu ôn miễn phí, giảm 5% học phí cho học sinh tỉnh, đội ngũ giáo viên là thạc sĩ, giảng viên giàu kinh nghiệm hiện đang giảng dạy tại các trường ĐH-CĐ…” cứ ùn ùn xuất hiện trên các con đường, giao lộ lớn như giao lộ Hàng Xanh, bùng binh Nguyễn Tri Phương… thậm chí những mảnh quảng cáo in không màu cũng dễ nhìn thấy khi chúng được dán tràn lan trên các cột điện.

Chung tình trạng trên, trên các trang mạng nhiều trung tâm “chui”, cá nhân dạy kèm cũng có những lời mời hấp dẫn: “thi đậu mới lấy tiền”, “100% giáo viên có trình độ thạc sĩ trở lên”…

Trong vai một người anh đi tìm chỗ ôn cấp tốc cho hai đứa em bà con, chiều 5-6, tôi tới tìm hiểu tại các trung tâm. Nhân viên các trung tâm này kể hàng loạt “chính sách ưu đãi”, khoe tên nhiều tiến sĩ, thạc sĩ giảng dạy tại các trường ĐH lớn như TS Nguyễn Văn Y (ĐH Kiến trúc), TS Trần Văn Tùng (ĐH KHTN), nhà giáo Nguyễn Hữu Quang… Sau các cuộc trao đổi, những nhân viên ghi danh thường xin số điện thoại để tiện liên lạc. Khi tôi vin lý do “muốn xem phòng học có sạch sẽ, thoáng mát không để mẹ của hai đứa nhỏ yên tâm” thì tất cả đều từ chối thẳng thừng. Một nhân viên ghi danh của Trung tâm Gia Định 1 (153A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh) còn nói: “Cứ yên tâm, tối đa mỗi lớp chỉ có 40 em thôi. Ngày mai anh đưa hai đứa tới đóng tiền rồi học luôn không mấy bữa nữa không còn chỗ ngồi đâu (!?)”.

Địa chỉ tư vấn tin cậy

- Hiện tại đông đảo các tình nguyện viên của chương trình Tiếp sức mùa thi 2012 đã có mặt khắp các bến xe và điểm nút giao thông lớn trên địa bàn TP.HCM sẵn lòng chờ đón, hỗ trợ, tư vấn mọi mặt cho thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh về tham gia kỳ thi ĐH-CĐ năm nay. Thí sinh, phụ huynh cần giúp đỡ có thể liên hệ trực tiếp với bất cứ đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi 2012 nào gần nhất.

- Liên hệ tổng đài tư vấn riêng dành cho thí sinh dự thi ĐH-CĐ 2012 (1900.68.36 và tổng đài tin nhắn 8045) của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM. Tại đây, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh và phụ huynh liên quan đến kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ như nhà trọ, phương tiện đi lại khi diễn ra kỳ thi, địa điểm thi, giờ giấc đến phòng thi…

- Tới Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM - 33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1 hoặc cơ sở 2: Khu dịch vụ công cộng sinh viên - phường Linh Trung, quận Thủ Đức hoặc qua website: http://www.hotrosinhvien.vn

NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP SỚM NHẤT – CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI

Chỉ cần soạn tin: DIEM MÃTỈNH SỐBÁODANH gửi 8502

Để biết thêm chi tiết Bấm đây

Theo Anh Phú (Pháp Luật TP.HCM)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng