Lò luyện 100% đỗ đại học

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là chuyện thật. Hiện Hà Nội có rất nhiều trung tâm luyện thi kiểu này. Chỉ có điều để được vào “lò” luyện các sĩ tử phải… thi đầu vào. Tỷ lệ chọi cũng chả kém gì thi đại học. Các gia sư không phải là những thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm mà chính là các sĩ tử đã từng đỗ thủ khoa của các trường Đại học.

Trầy trật vào lò 100% đỗ

Nếu như ở các lò luyện khác, sĩ tử chỉ cần đăng ký là có thể được tham gia, không cần biết số lượng học viên tham gia nhiều hay ít, cũng không ai quan tâm anh tiếp thu được những gì. Điều quan trọng là anh nộp đủ tiền và vào lớp.

Song, với một lò 100% đỗ đại học theo đúng nghĩa, bước “lọc” là điều không thể thiếu. Như chương trình luyện thi của CLB Gia sư thủ khoa, để chính thức được nhận vào lớp, mỗi thí sinh đều phải trải qua hai vòng thi sát hạch bắt buộc.

Vòng thứ nhất là thi thử kiến thức, vòng thứ hai, các gia sư sẽ trực tiếp phỏng vấn mỗi thí sinh. Trưởng nhóm Đinh Quang Cường (khi đang theo học K48 khoa Kinh doanh quốc tế - Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2010, Cường đã đứng ra tổ chức một CLB gồm các thủ khoa đại học và những sinh viên đoạt huy chương Olympic quốc tế để làm gia sư cho trung tâm) chia sẻ: “Vòng phỏng vấn là để xác định các em có nắm vững kiến thức và còn yếu ở mặt nào. Khoảng thời gian 1 tháng ôn thi cùng CLB không phải để các em học lại từ đầu mà để các em nắm được phương thức sử dụng kiến thức các em đang có một cách hiệu quả nhất. Bởi vậy năm nào cũng có tới vài trăm em đăng ký nhưng chỉ còn khoảng hơn 20 em được nhận vào lớp”.

Lò luyện 100% đỗ đại học - 1


Tiêu chí khắt khe để đảm bảo chất lượng học sinh tham gia lớp, Cường và các bạn trong nhóm cũng gặp không ít trường hợp các vị phụ huynh “chạy” để được vào lò luyện thi: “Có nhiều bác, tìm đến tận nơi gặp tôi để xin cho các em được vào lớp mà khỏi cần thi thử và phỏng vấn. Có người cứ một mực khẳng định con mình là học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng lại trượt vòng thi thử của chúng tôi nên cũng đã bị loại. Năm nay có 190 em đăng ký thi vào lớp chia làm 3 đợt thi nhưng chúng tôi chỉ nhận 28 em”. Trong số đó có một trường hợp đặc biệt là em Phạm Hải Ly ở Đăk Lăk. Vì điều kiện ở xa, CLB đã quyết định cho em thi thử qua mail và giám sát bằng Webcam, tiếp theo đó là vòng phỏng vấn qua điện thoại kéo dài tới 30 phút. Sau khi hội ý, cả nhóm quyết định đưa Hải Ly vào danh sách luyện thi năm nay. Ngày 6/6 tới, em sẽ bay ra Hà Nội để tham dự lớp học.

Gia sư cũng phải… thi

Việc chọn gia sư thủ khoa cho CLB cũng được thực hiện hết sức cẩn trọng. Trưởng nhóm Đinh Quang Cường khẳng định không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng sư phạm tốt kể cả thủ khoa. Trong số hơn 100 thủ khoa hay các bạn đã đạt giải nhất, giải nhì kỳ thi quốc tế, CLB chỉ lựa chọn được trên dưới 10 người có khả năng và tâm huyết với công việc gia sư. Những thủ khoa này cũng được tổ chức thi tuyển nghiêm ngặt. Vừa qua, CLB đã chọn ra được 6 gương mặt thủ khoa bổ sung vào đội ngũ gia sư của CLB. Với số gia sư lên tới 16 - 18 người sẽ đảm bảo mỗi gia sư sẽ chỉ kèm từ 2 đến 3 em. Những gia sư này hầu hết đều là thủ khoa của các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Xây dựng… Đặc biệt có những gia sư đỗ thủ khoa của cả hai trường đại học như Nguyễn Thảo Ngọc (thủ khoa khối D1 của ĐH Ngoại thương Hà Nội và thủ khoa khối A1 Học viện Ngoại giao năm 2012)…

Lò luyện 100% đỗ đại học - 2


Quang Cường chia sẻ: Chúng tôi đều hiểu mỗi gia đình đã phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn cho con em theo học lớp này. Bởi vậy chúng tôi cũng cung cấp những điều kiện tốt nhất về sinh hoạt cho các em.

Năm nay, CLB sẽ tổ chức lớp tại 2 địa điểm, 1 là tại căn nhà số 956 Đê La Thành và đang tìm thêm địa điểm thứ 2. Ngoài kỳ luyện thi, các gia sư của CLB vẫn liên tục có những buổi giao lưu nói chuyện với nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội về kinh nghiệm ôn và thi đại học. Mới đây, các bạn đã cùng nhau ra hai cuốn sách hỗ trợ thí sinh thi đại học mang tên “Cẩm nang sĩ tử” và “Mật mã mở cánh cửa đại học”. Trong tương lai, Cường và các bạn vẫn giữ nguyên tâm huyết muốn mở rộng mô hình luyện thi và luôn đảm bảo tiêu chí 100% đỗ đại học.

Loạn lò luyện thi cùng thủ khoa

Hiện nay tại Hà Nội xuất hiện hàng loạt trung tâm luyện thi lấy tên gọi “Luyện thi cùng thủ khoa” hay tung ra những lời quảng cáo như đảm bảo 100% đỗ, hoàn lại tiền nếu thi trượt. Tuy nhiên, rất ít trong số những lời quảng cáo trên là sự thật…

Lò luyện 100% đỗ đại học - 3

Cá biệt đã từng xuất hiện những trung tâm cho đăng ảnh, nêu tên các thủ khoa để quảng cáo mời chào nhưng kỳ thực chỉ là mạo danh. Trung tâm này còn cất công xây dựng một website có cả danh sách họ tên, trình độ và đơn vị công tác của hàng chục “chuyên gia luyện thi” là thủ khoa của nhiều đại học nổi tiếng như ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội…

Thí sinh cũng phải thi đầu vào, cũng được ăn ở tiện nghi… tuy không được luyện thi với thủ khoa “xịn” nhưng giá cả lại đắt hơn nhiều. Tất nhiên, sau khi vụ việc vỡ lở, trung tâm này cũng nhanh chóng gỡ những quảng cáo lừa kia khỏi website nhưng việc kinh doanh lò luyện thi cũng ngày một kém đi dù vẫn bám sát mô hình ôn thi cùng thủ khoa. Gần đây, cũng bắt đầu xuất hiện những lò luyện thi siêu hạng với giá bảo đảm đỗ là 50 triệu đồng. Chưa biết thực hư ra sao, chỉ riêng những dấu hiệu bất minh trong việc lập hợp đồng cam kết cũng đủ thấy sự không tin tưởng trong các hoạt động của những trung tâm này. Thí sinh khi ký vào bản hợp đồng đã đồng thời chấp nhận chi trả cả các khoản phụ phí như tiền sinh hoạt, ăn uống, điện nước… lên tới vài triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Nguyễn (An ninh thủ đô)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN