Huế: Phòng GDĐT lên tiếng về vụ cô giáo phải xin lỗi vì bắt học sinh ngậm bút

Chủ Nhật, ngày 30/09/2018 17:00 PM (GMT+7)

Trước những ý kiến trái chiều về vụ một cô giáo ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) bị nhà trường buộc phải xin lỗi chỉ vì lỡ bắt học sinh phải ngậm bút, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Huế chính thức đưa ra quan điểm của mình.

Sự kiện: Giáo dục

Trước thông tin về việc cô giáo Phan Thị Hương Lan của Trường Tiểu học Lê Lợi (TP.Huế) bị lãnh đạo nhà trường buộc phải xin lỗi học sinh và phụ huynh chỉ vì lỡ bắt toàn bộ học sinh lớp 1/5 phải ngậm bút trong miệng do lớp mất trật tự, dư luận đã có những ý kiến trái chiều.

Cụ thể, phần nhiều ý kiến cho rằng việc cô giáo bắt học sinh ngậm bút là bình thường và lãnh đạo trường không nên bắt cô giáo Lan xin lỗi học sinh, phụ huynh. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đồng tình với cách làm của lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Lợi.
 

Huế: Phòng GDĐT lên tiếng về vụ cô giáo phải xin lỗi vì bắt học sinh ngậm bút - 1

Ông Phan Nam- Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế. 

Trước những ý kiến trái chiều từ dư luận, sáng nay (29.9), ông Phan Nam- Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế đã nêu quan điểm của Phòng về việc lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Lợi buộc cô giáo phải xin lỗi.

Ông Nam cho rằng, việc làm của cô giáo Lan là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học trò nên đã vi phạm quy định. “Chiếu theo điều lệ giáo viên không được phép xúc phạm danh dự, thân thể học trò. Việc cô bắt học trò ngậm bút trong miệng là vi phạm, trường bắt phải xin lỗi là đúng”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, khi học sinh không giữ trật tự, lẽ ra cô Lan phải dùng lời lẽ khuyên bảo các em, khuyên bảo không thành thì phải báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường để có giải pháp thay vì sử dụng hình phạt không được phép.

Về những ý kiến cho rằng bắt cô giáo xin lỗi là khiến học sinh coi thường và không nghe lời cô giáo, ông Nam phản bác quan điểm này. “Anh làm sai thì phải xin lỗi là đương nhiên, với học trò cũng vậy, sai thì phải xin lỗi các em. Việc cô giáo xin lỗi học trò không những không khiến cô bị hạ thấp uy tín danh dự mà ngược lại cô trở thành tấm gương sáng cho các em về thái độ tích cực, cầu tiến, về ý thức trách nhiệm”, ông Nam lý giải.
 

Huế: Phòng GDĐT lên tiếng về vụ cô giáo phải xin lỗi vì bắt học sinh ngậm bút - 2

Trường Tiểu học Lê Lợi, TP.Huế.  

Trước việc nhiều người lấy chuyện ngày trước họ đi học thường bị thầy cô giáo bắt ngậm bút, đánh đập để khẳng định việc làm của cô Lan không có gì nghiêm trọng, ông Nam nói: “Coi việc học sinh bị thầy cô đánh, xúc phạm là bình thường đã là chuyện của thời kỳ trước và tôi cũng đã từng trải qua. Thời bây giờ khác xưa rồi, dứt khoát không được như vậy”.

Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế còn nói thêm rằng, ngoài bị lãnh đạo trường buộc phải xin lỗi, cô giáo Lan sẽ còn bị trường xử lý kỷ luật theo chỉ đạo của Phòng, nhẹ nhất cô giáo này cũng bị khiển trách.

Như tin đã đưa, trước đó, nhiều phụ huynh có con em học lớp 1/5 Trường Tiểu học Lê Lợi phản ánh việc cô giáo dạy thể dục có tên là Phan Thị Hương Lan bắt toàn bộ học sinh trong lớp này phải ngậm bút trong miệng vì lớp mất trật tự.

Theo phụ huynh, sự việc xảy ra vào chiều 26.9. Vào thời điểm này, lớp 1/5 có tiết học tiếng Anh nhưng giáo viên môn này được trường bố trí đi bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Để ổn định lớp 1/5, nhà trường điều động cô Lan đến phụ trách lớp này.

Tại đây, do học sinh nói chuyện riêng, cô Lan yêu cầu tất cả học sinh trong lớp bỏ bút vào miệng và ngậm bút để giữ trật tự. Sau khi được con em kể lại sự việc, nhiều phụ huynh đã bức xúc phản ánh việc làm của cô Lan đến lãnh đạo nhà trường.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã kiểm điểm cô Lan và giáo viên này thừa nhận việc làm của mình là sai trái. Ngoài phải xin lỗi học sinh lớp 1/5, nhà trường buộc cô Lan gặp tất cả phụ huynh của học sinh lớp này để xin lỗi.

Huế: Cô giáo dạy thể dục bắt học sinh ngậm bút để... giữ trật tự

Được nhà trường điều động đến phụ trách ổn định lớp học, cô giáo dạy thể dục bắt học sinh lớp 1/5 Trường...

Theo An Sơn (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung