Học sinh có phép... phân thân

Thanh tra Sở đã phát hiện 2 học bạ khống, 2 học bạ có dấu hiệu làm giả, trong đó có thí sinh cùng một thời điểm học ở 2 huyện khác nhau, một thí sinh không có tên trong sổ điểm của trung tâm nhưng lại có học bạ học tại trung tâm.

Ngày 22/8, ông Dương Công Minh- Phó chánh thanh tra Sở GDĐT tỉnh Đăk Lăk cho biết, Sở vừa có công văn đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra một số dấu hiệu vi phạm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Buôn Đôn (TTGDTX Buôn Đôn).

Ông Minh cho biết, ngoài một số học bạ giả, khống mà báo NTNN đã phản ánh, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013, tại TTGDTX Buôn Đôn, Thanh tra Sở cũng đã phát hiện 2 học bạ khống, 2 học bạ có dấu hiệu làm giả. Cụ thể đã phát hiện thí sinh Nguyễn Văn Tuynh trong cùng một thời điểm học ở 2 huyện khác nhau, thí sinh Đoàn Thị Thía không có tên trong sổ điểm của trung tâm nhưng lại có học bạ học tại trung tâm.

Từ năm 2008- 2011, thí sinh Tuynh học tại TTGDTX huyện Ea Súp, không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp năm học 2010-2011 do học lực kém. Thế nhưng thí sinh này lại có học bạ thể hiện đã học tại TTGDTX Buôn Đôn từ năm 2008-2011 và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Về trường hợp Đoàn Thị Thía, trong các năm học lớp 10 và 11 học sinh này không có tên trong sổ điểm nhưng lại có học bạ học tại TTGDTX Buôn Đôn. Sang lớp 12, học sinh này có tên trong sổ điểm nhưng có dấu hiệu sửa chữa, bổ sung sau.

Học sinh có phép... phân thân - 1

TT GDTX huyện Buôn Đôn, nơi phát hiện nhiều học bạ giả

Cả 2 học bạ nói trên đều được ông Nguyễn Thành Khương, Giám đốc TTGDTX Buôn Đôn ký xác nhận (đã đóng dấu). Ông Minh nhận định, theo Thông tư số 10 ngày 6/3/2012, của Bộ GDĐT (về ban hành quy chế thi) thì bắt buộc Giám đốc TTGDTX Buôn Đôn, tức ông Khương, phải kiểm tra và nắm rõ tất cả các hồ sơ thí sinh dự thi (trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012-2013 tại TTGDTX Buôn Đôn có 44 thí sinh dự thi).

Ngoài ra, cũng trong kỳ thi tốt nghiệp 2012-2013, Thanh tra Sở còn phát hiện 2 học bạ thí sinh có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa. Cụ thể là học bạ của thí sinh Đỗ Quốc Vũ và Nguyễn Thị Oanh. 2 học sinh này học lớp 10 và 11 tại Trường THPT huyện Buôn Đôn, có kết quả học tập yếu. Năm học 2011-2012 (lớp 11), thí sinh Vũ thi lại 2 môn Lý, Hóa nhưng kết quả điểm thi lại trong học bạ được sửa chữa. Thậm chí, học bạ của Vũ còn bị thay nguyên trang số 5. Cùng năm học này, thí sinh Oanh ở lại lớp (lớp 11). Đặc biệt, phần phê duyệt của hiệu trưởng trong 2 học bạ nói trên có dấu hiệu giả mạo. Thế nhưng 2 học sinh này lại được TTGDTX Buôn Đôn tiếp nhận mà không xin ý kiến xác nhận của Sở GDĐT.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 22/8, ông Trương Thức - Chánh Văn phòng Sở GDĐT tỉnh Đăk Lăk, cho biết: “Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm. Tuy nhiên, để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, Sở đang chờ kết quả điều tra của Công an tỉnh Đăk Lăk”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Hậu (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN