Hàng ngàn thí sinh “trượt” ĐH Y Phạm Ngọc Thạch dù... chưa thi

Với thay đổi này, hàng ngàn thí sinh đã mất cơ hội trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dù kỳ thi chưa diễn ra.

Ngày 8/6, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã công bố lên trang web chính thức của nhà trường một thông báo “khẩn” liên quan tới công tác tuyển sinh năm học 2017 - 2018.

Theo đó, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, trong năm học 2017 - 2018, trường chỉ tuyển sinh đối với các thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM thay vì tuyển sinh trên phạm vi cả nước.

Hàng ngàn thí sinh “trượt” ĐH Y Phạm Ngọc Thạch dù... chưa thi - 1

Các thí sinh đang nghe phổ biến nội quy trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016.

Đây là sự thay đổi bất ngờ khi mà kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã cận kề. Theo thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 16/5, số lượng thí sinh ở 63 tỉnh thành đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 16.429 thí sinh (tăng mạnh so với các năm trước, nhưng chưa rõ bao nhiêu thí sinh có và không có hộ khẩu TP.HCM).

Nếu thí sinh không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM mà đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhà trường cho biết thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hợp lý trong đợt điều chỉnh ngày 15 - 21/7 (tức sau khi hoàn thành công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT).

Trước đó, vào ngày 10/1, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã gửi công văn tới Bộ GD&ĐT về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 với điều kiện thí sinh đăng ký dự sinh phải có hộ khẩu TP.HCM.

Tuy nhiên, vào ngày 22/2, trong buổi làm việc trực tiếp tại trường của Bí thư Thành ủy TP.HCM (lúc bấy giờ là ông Đinh La Thăng), trường được chỉ đạo về việc thay đổi khu vực tuyển sinh trong năm 2017 - 2018.

Sau đó, vào ngày 3/3, trường đã gửi công văn xin ý kiến UBND TP.HCM về việc tuyển sinh toàn quốc.

Ngày 6/3, trường nhận được văn bản của Văn phòng Thành ủy TP.HCM về kết luận của Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong đó ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước; …, áp dung từ năm học 2017 - 2018”.

Sau đó, tuy chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM nhưng ngày 20/3 là hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh cho Bộ GD&ĐT, một mặt cũng đã có kết luận của Bí thư Thành ủy, nên trường đăng thông tin đề án tuyển sinh toàn quốc vào trang thông tin tuyển sinh của Bộ.

Song tới ngày 6/6 vừa qua, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lại nhận được công văn số 3445/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký, trong đó thông báo “chưa chấp thuận cho phép Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh đại học năm học 2017 - 2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”.

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN