Gỡ khó cho học sinh “mắc kẹt” ở quê

Thứ Bảy, ngày 25/09/2021 13:00 PM (GMT+7)

Năm học 2021-2022 khởi đầu với nhiều khó khăn đặt ra đối với ngành Giáo dục Thủ đô cũng như toàn thể học sinh và phụ huynh. Với những học sinh đang “mắc kẹt” ở quê, không kịp quay về Hà Nội thì việc học tập càng thêm gian nan...

Sự kiện: Giáo dục

Gỡ khó cho học sinh “mắc kẹt” ở quê - 1

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tạo điều kiện cho 3 học sinh của Hà Nội học tạm tại lớp 1A Trường Tiểu học Chính Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) do chưa thể trở về Thủ đô vì dịch Covid-19. 

Giữa tháng 7-2021, anh Vũ Quang Minh cho con gái Vũ Ngọc Khánh Linh lớp 3A6, Trường Tiểu học Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) về quê nghỉ hè ở huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ). Không ngờ sau đó, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội khiến anh chưa thể đón con quay trở lại Thủ đô, kịp bước vào năm học mới. Anh Vũ Quang Minh cho biết, con gái vẫn ở quê, trong khi Hà Nội đã triển khai việc dạy và học nên anh cảm thấy rất bối rối. Biết tính con gái nhút nhát nên cuối cùng anh không chọn phương án xin học tạm ở quê cho con mà để con học trực tuyến với các bạn cùng lớp...

Tương tự, gia đình chị Trần Hồng Thúy cũng lo lắng khi có hai con theo học ở Trường Tiểu học Thành Công A và Trường Trung học cơ sở Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) đều đang ở quê Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên). Chị Trần Hồng Thúy cho biết, cả hai con của chị đều tham gia học trực tuyến, trong khi ông, bà ở quê lại không biết về máy tính và mạng internet. Chị không thể ở bên cạnh kèm con học nên chỉ có thể nhắc nhở từ xa, chuyển tin nhắn, bài vở của giáo viên hướng dẫn con học và làm bài tập. Mạng internet ở quê đôi khi có trục trặc, nên chị mong đón con lên Hà Nội sớm được ngày nào tốt ngày đấy...

Chung nỗi lo, chị Trần Thị Huyền (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) cho biết, chị hết sức lo lắng khi có con gái năm nay vào lớp 1 nhưng đang "mắc kẹt" tại tỉnh Hà Nam. “Rất may mắn là Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã hỗ trợ, liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) tạo điều kiện để con tôi vào học tạm tại lớp 1A Trường Tiểu học Chính Lý (huyện Lý Nhân). “Tôi đang tìm hiểu thủ tục, điều kiện rời Hà Nam vào Hà Nội như thế nào để đón con về sớm nhất có thể, bảo đảm việc học của cháu”, chị Huyền cho biết.

Gia đình anh Vũ Quang Minh, chị Trần Hồng Thúy, chị Trần Thị Huyền chỉ là 3 trong số rất nhiều gia đình có con "mắc kẹt" ở quê, chưa trở lại thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19. Loay hoay, lo lắng, nhiều gia đình đã gọi điện đến cơ quan chức năng để tìm hiểu những quy định đón con em mình từ nơi khác về Hà Nội.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai) Bùi Thị Thu Thanh cho biết, toàn trường hiện có 20 học sinh chưa về Hà Nội được, đang học trực tuyến hoặc học trực tiếp tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình… Ban Giám hiệu nhà trường đã phổ biến tới giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên trao đổi, hỗ trợ học sinh và phụ huynh khi học tập trực tuyến cũng như khi các em gặp khó khăn do chưa thích nghi với điều kiện học ở trường lớp mới.

Còn tại huyện Ứng Hòa, toàn huyện có 6 học sinh đang "mắc kẹt" tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Nam Định… Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa Nguyễn Thanh Sơn cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các gia đình nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến thông tin thêm, Sở luôn tạo điều kiện để học sinh không bị gián đoạn việc học. Với những học sinh có nguyện vọng, sẽ cho phép các em chuyển trường; những học sinh bị “mắc kẹt” ở địa phương khác do dịch Covid-19 cũng được quan tâm, hỗ trợ nếu quay lại trường cũ học tập, ngay khi các em có thể trở về Thủ đô.

Liên quan tới vấn đề di chuyển vào Hà Nội, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Trần Ngọc Dương cho biết, chủ trương của thành phố không cấm người từ ngoại tỉnh trở về nhưng cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch như không nằm trong vùng, địa phương có dịch, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính (giá trị trong vòng 3 ngày), giấy tờ tùy thân, kê khai rõ điểm đến, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch. Các bậc phụ huynh cập nhật thông tin từ các tỉnh, thành phố nơi học sinh đang cư trú để lên phương án đón các con phù hợp nhất, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Ngày 17-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch Covid-19, không nhất thiết phải học tại trường đang theo học, nhằm giúp học sinh không bị gián đoạn việc học tập. Theo đó, học sinh có thể học tạm ở trường nơi cư trú một thời gian, sau đó trở lại trường cũ học tiếp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoặc chuyển về học hẳn ở nơi cư trú.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/1012968/go-kho-cho-hoc-sinh-mac-ket-o-que

Theo PV (Hà Nội Mới)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung