Giá SGK trong Chương trình giáo dục phổ thông mới như thế nào?

Sự kiện: Giáo dục

Nhiều người lo ngại, sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn nhiều so với giá của sách giáo khoa hiện hành.

Bộ GD&ĐT vừa công bố các bộ/cuốn sách giáo khoa (SGK) đã vượt qua vòng thẩm định để áp dụng giảng dạy từ năm học 2020 - 2021 theo lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Theo đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chiếm ưu thế với 24/32 sách giáo khoa được lựa chọn.

Nhiều người lo ngại, sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn nhiều so với giá của sách giáo khoa hiện hành.

Ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, giá của sách giáo khoa mới sẽ cao hơn sách giáo khoa hiện hành.

Ông Hải lí giải, giá sách giáo khoa hiện hành đang là độc quyền nên chịu sự quản lí giá của nhiều ban, ngành. Khi Chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai sẽ nhiều bộ sách giáo khoa và có nhiều nhà xuất bản khác nhau cùng phát hành, do đó các nhà xuất bản đều phải hạch toán, cân đối đầy đủ chi phí nên chắc chắn giá sách giáo khoa theo chương trình mới sẽ không rẻ như giá sách giáo khoa hiện hành.

“Chất lượng sách giáo khoa mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng được nâng lên, do đó chi phí về nguyên vật liệu cũng đã làm cho giá thành một bộ sách tăng lên”, ông Hải khẳng định.

Ngoài ra, theo Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, với một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa thì sẽ có nhiều bộ sách được sử dụng đồng thời tại các trường phổ thông trên cả nước, trong khi số lượng học sinh không thay đổi.

Do đó, số lượng bản sách được bán ra thị trường của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam ra sẽ nhỏ lại. Chính vì vậy, giá sách giáo khoa mới cũng sẽ cao hơn giá sách giáo khoa hiện hành.

Cũng liên quan đến giá của sách giáo khoa mới, ông Ngô Văn Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ cơ chế giá sách giáo khoa phù hợp, đảm bảo công bằng và tránh việc tăng giá đột biến.

Giá SGK trong Chương trình giáo dục phổ thông mới như thế nào? - 1

Ông Ngô Văn Thịnh lý giải, sách giáo khoa có phạm vi bao phủ rất rộng, ảnh hưởng tới nhiều gia đình. Bộ Tài chính sẽ là cơ quan chủ trì trong vấn đề giá sách. Trong trường hợp vấn đề vượt thẩm quyền Chính phủ, Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đánh giá của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, sách giáo khoa mới giàu tính minh họa và được in màu nên có hình ảnh trực quan sinh động, chất lượng giấy cũng tốt hơn sách giáo khoa hiện hành.

Trước đó, các SGK được phê duyệt bao gồm: Tổng số có 49 bản mẫu SGK đối với 9 môn học ở lớp 1, cụ thể như sau: môn Tiếng Việt: 6 bản mẫu; môn Toán: 6 bản mẫu; môn Đạo Đức: 6 bản mẫu; môn Tự nhiên-Xã hội: 5 bản mẫu; môn Giáo dục thể chất: 4 bản mẫu; môn Nghệ thuật (Âm nhạc): 5 bản mẫu; môn Nghệ thuật (Mĩ thuật): 5 bản mẫu; Hoạt động trải nghiệm: 6 bản mẫu; môn Tiếng Anh: 6 bản mẫu.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-giao-duc/gia-sgk-trong-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-nhu-the-nao...

Vì sao Bộ GD&ĐT không công khai ý kiến thẩm định sách giáo khoa?

32 SGK của 8 môn học bắt buộc trong danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, được ban hành theo quyết...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung