Đom đóm triền sông quê

Cái tin cô học trò khuyết tật Nguyễn Thái Hiền đỗ một lúc hai trường đại học không chỉ là niềm tự hào của thôn Hà Nha (xã Đại Đồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) mà lập tức trở thành tấm gương cho những người bố, người mẹ nêu con mình học tập.

7 ngày tuổi sau một trận ốm, Hiền gần như trở thành “người không xương”. Lớn lến đến tuổi đi học, việc đến trường đối với em đã được xem như là một kỳ tích của vùng quê lúc ấy. Được sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, bỏ qua những dị nghị, bàn tán của bạn bè, càng học Hiền càng tỏ ra thông minh, đặc biệt là với các môn tự nhiên. Lên cấp 3, Hiền học tại Trường THPT Chu Văn An, cách nhà 10 cây số, thế nhưng chưa một ngày em nghỉ học.

Đưa con thi vào ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) ngành Quản lý đất đai (Trường ĐH Nông lâm,– ĐH Huế) chị Hồ Thị Lòng, mẹ Hiền, cứ nghĩ đấy là một “món quà” mà vợ chồng chị tưởng thưởng cho thành tích 12 năm đèn sách của con, ai ngờ... Cầm hai tấm giấy báo đậu đại học trên tay mà chị Lòng rưng rưng nước mắt: “Ngày trước, nuôi được nó đã là một kỳ tích, chứ tôi không nghĩ nó sẽ đi học, biết đọc, biết viết được như người ta, nói gì là đậu đại học”. Người mẹ lam lũ ấy ngỡ như mơ, nhưng giấy báo, điểm số là rất thực: ĐH Khoa học: 20,5 điểm; ĐH Nông lâm: 16,5 điểm.

Đom đóm triền sông quê - 1

Nguyễn Thái Hiền

Âu yếm nhìn con, chị Lòng hạnh phúc trào nước mắt: “Từ trồng sắn, làm cỏ, gặt lúa, nhổ lạc... đến bươn chải đi làm mướn khắp nơi, không có việc gì là tôi và chồng tôi không làm. Sức khỏe tôi lại không được tốt, cứ hai ba bữa là lại bịnh. Nhưng mà mấy ngày ni, nhận được tin con đậu đại học, tôi làm không biết mệt. Không biết sức mạnh ở đâu ra nữa”.

Cười bẽn lẽn bên mẹ, Hiền xác định: “Em theo ngành công nghệ thông tin vì nó phù hợp với hoàn cảnh của mình”.

Xin chúc mừng em và gia đình bé nhỏ của em, ơi cô gái “đom đóm” làm sáng rực cả một vùng  sông Vu Gia đắp bồi vùng đất học nổi tiếng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phượng – Mai Vinh (Công an Đà Nẵng)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN