Điểm thi tốt nghiệp THPT: Dự báo cao hơn năm trước

Lãnh đạo ngành giáo dục của một số địa phương đã bắt đầu dự báo tỷ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh mình.

Điểm thi môn Văn cao

Đó là nhận xét của giám khảo Bùi Thị Nguyệt Hồng (Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT Nam Định). Theo bà Nguyệt Hồng, đề thi Văn chạm đến kiến thức trọng tâm, kỹ năng cơ bản và có độ mở, phát huy được suy nghĩ của học sinh, lại có tính giáo dục và hướng thiện.

Đáp án và ba-rem điểm dễ chấm, dễ vận dụng trong quá trình chấm thi do hướng dẫn từng câu cụ thể. Đặc biệt, bà Nguyệt Hồng nói, câu nghị luận xã hội yêu cầu bày tỏ suy nghĩ của mình về hành động dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam, đã làm nảy sinh những bài văn tốt, có những học sinh đã làm bài vượt qua cả đáp án của Bộ GD-ĐT, với những suy nghĩ, xúc cảm mới mẻ.

Chất lượng bài thi môn Văn năm nay, theo cô Nguyệt Hồng, tương đối tốt hơn năm trước: mỗi tập bài (36 bài thi) có 1 đến 3 điểm 9; điểm 6-8 nhiều và có ít điểm dưới trung bình.

Tại điểm chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Thanh Hóa, giám khảo môn Văn, bà Trần Thị Mai cho biết, kết quả bước đầu (tỉnh này đã chấm được khoảng 80% bài thi): Số bài thi môn Văn đạt điểm dưới trung bình chỉ chiếm 1/4 đến 1/5 tổng số bài; bài đạt điểm từ 5 trở lên chiếm từ 50 đến 70%; có một số bài đạt điểm 9; cá biệt có một học sinh chỉ đạt 0,25 được làm tròn thành 0,5 điểm. Bà Trần Thị Mai cho biết: Câu hỏi thi viết về tấm gương học sinh Nguyễn Văn Nam được viết tích cực và cảm động; có thí sinh viết về Nguyễn Văn Nam với sự kính trọng và thân thiết như một người anh ruột.

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Dự báo cao hơn năm trước - 1

Chấm thi tốt nghiệp THPT ở Nam Định

Thí sinh này viết: “Em cảm thấy mình chưa thực sự xứng đáng là em của anh; trong cuộc sống có khi thấy người bị vấp ngã, bị tai nạn hay hỏng xe, em còn thờ ơ.

Nay đọc về tấm gương của anh, em rất ân hận”. Có học sinh nhận thấy cuộc sống của mình phải thay đổi từ việc làm nhỏ nhất như giúp đỡ chính những người thân trong gia đình (cha mẹ, các em...). Có thí sinh còn làm thơ về Nguyễn Văn Nam... Bà Trần Thị Mai nói: “Hướng ra đề mở như vài năm trở lại đây, có tác dụng rất lớn. Những năm tới, Bộ GD-ĐT nên mở theo hướng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Điểm thi môn Toán cao vì... đề dễ

Cô Tống Thị Thúy (Hội đồng chấm thi Nam Định) miêu tả: đề thi sát với học sinh nên đa phần thí sinh làm được bài ở mức khá giỏi; trong ba ngày chấm bài, chưa có bài nào dưới điểm trung bình; điểm 9-10 chiếm 70%; điểm 5-6 ít; phổ điểm lớn nhất là 8-9-10. Nhìn chung, cô Thúy nhận xét, điểm cao hơn năm ngoái.

Cô Phạm Phương Anh, giáo viên chấm thi môn Toán ở Nam Định cũng cho biết chấm gần 300 bài mới có 3 điểm dưới trung bình do đề thi... rât cơ bản. Tại điểm chấm thi tỉnh Thanh Hóa, giáo viên Vũ Thị Nga chấm thi môn Toán cũng khẳng định: Có tới 50-60% bài thi môn Toán đạt điểm 9-10. Theo cô Nga có thể tùy hội đồng mà điểm cao, điểm thấp khác nhau, nhưng có thể điểm thi sẽ cao hơn năm trước.

Tỷ lệ tốt nghiệp có thể sẽ cao hơn

Dự báo về tỷ lệ tốt nghiệp, ông Đỗ Anh Xô, Phó GĐ Sở GD-ĐT Nam Định cho biết: Căn cứ vào điểm thi, tỷ lệ tốt nghiệp của Nam Định sẽ có thể cao hơn năm trước (tỷ lệ này năm 2012 là 99,98%). Ông Lý Đại Hồng, Phó GĐ Sở GD-ĐT Vĩnh Long cho biết, tỷ lệ tốt nghiệp của tỉnh này năm 2012 là 97% và ngành GD-ĐT đang phấn đấu để giữ tỷ lệ đó. Ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng Phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La thì dự báo: Tỷ lệ tốt nghiệp của Sơn La năm nay có thể thấp hơn năm ngoái (99,7%) do nhiều yếu tố!

Môn Toán điểm rất cao do đề thi dễ quá! Có những học sinh làm xong bài trong chưa đầy 1 tiếng. Một tỉnh học như Thanh Hóa, nhiều tập bài thi điểm thấp nhất là 5; số điểm 5 trở lên chiếm 99% (môn Toán); Văn-70% và Địa lý là 84% trên trung bình. Năm ngoái, Thanh Hóa có tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99,7%, năm nay có thể giảm hơn một chút do khu vực thí sinh giáo dục thường xuyên, nhưng khu vực học sinh THPT thì không giảm!

Bùi Thị Báu, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)

Để nhận được Điểm thi tốt nghiệp THPT 2013 SỚM NHẤT, ngay từ bây giờ độc giả có thể gửi tin nhắn theo cú pháp: DIEM [MãTỉnh] [SBD] gửi 8502

Ví dụ: Để tra Điểm thi tốt nghiệp của thí sinh tại Hà Nội có SBD là 102886.
Soạn tin: DIEM 1A 102886 gửi 8502

(Bạn sẽ nhận được điểm thi qua điện thoại ngay khi hệ thống cập nhật, để tra mã tỉnh bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN