Đề mở, đáp án mở

Bộ GD-ĐT đánh giá ý thức chấp hành quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã tốt hơn. Việc chấm thi bắt đầu từ hôm nay (5,6), các Sở GD-ĐT phải công bố kết quả chậm nhất đến ngày 18/6.

Vì sao vẫn còn “phao”?

Nhận định về kỳ thi năm nay, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho rằng ý thức chấp hành quy chế thi của thí sinh (TS) và cán bộ tham gia tổ chức thi, kỷ luật phòng thi có tiến bộ. Thống kê ban đầu cả nước chỉ có 49 TS vi phạm quy chế, có 1 trường hợp nhờ người thi hộ. Số cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi là 2 người do mang ĐTDĐ vào khu vực thi. Tuy nhiên, vẫn có cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc nhở TS thực hiện các quy định, còn để một số TS trao đổi bài trong phòng hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi  tại sân trường.

Lý giải mâu thuẫn về việc địa phương báo cáo thi nghiêm túc, trong khi “phao” vẫn được vứt đầy sau mỗi buổi thi, ông Phạm Ngọc Trúc cho rằng đó là do cán bộ coi thi trong khi thu bài ít quan tâm đến TS nên có em vứt “phao” bừa bãi. “Chúng tôi đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, nếu chưa ra khỏi phòng thi mà TS ném tài liệu ra phòng thi, hành lang vẫn bị đình chỉ vì mang tài liệu trái phép vào trường thi, do vậy các buổi thi sau đó giảm hẳn” - ông Trúc cho biết. Nói thêm về việc “phao” được TS nhét lại trong ngăn bàn tại Hội đồng thi (HĐT) Trường THPT Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho hay theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, HĐT này có nhiều TS ở các nơi về thi. Những TS này đem theo nhiều vật dụng, trong đó có cả tài liệu chứa nội dung của buổi thi trước để kiểm tra đối chiếu. “Chúng tôi đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa chấn chỉnh ngay việc này” - ông Trúc nhấn mạnh.

Đề mở, đáp án mở - 1

Thí sinh vui vẻ sau khi thi môn tiếng Anh tại Hội đồng thi Trường THCS Lý Phong, quận 5 - TP HCM - Ảnh: Tấn Thạnh

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về hiệu quả của việc cho TS mang máy ghi âm, hình vào phòng thi, ông Phạm Ngọc Trúc, cho rằng hiệu quả là có thêm kênh để giám sát trong phòng thi. Năm nay, hầu hết các trường hợp TS vi phạm đều do giám thị phát hiện, tình hình này cho thấy giám thị đã nghiêm túc hơn. Về ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT cho TS mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi là “đổ” trách nhiệm chống tiêu cực lên vai TS, vốn chỉ có nhiệm vụ làm bài trong phòng thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng “TS không buộc phải giám sát. Nếu các em muốn làm thì làm, không thì thôi”. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh nếu giám thị lơ là, trách nhiệm kém thì việc các TS mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi cũng là việc tốt.

Quan điểm trái chiều cũng sẽ có điểm

Đánh giá về đề thi, ông Ngô Kim Khôi cho biết đề được bảo mật tuyệt đối. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình, không có sai sót…Tuy nhiên, nhiều TS lo lắng với đề thi mở như năm nay, liệu đáp án có mở hay không? Trả lời băn khoăn liệu với quan điểm trái chiều ở đề văn năm nay, TS có được chấm điểm hay không? Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định mỗi người có một nhận thức khác nhau và quan điểm của Bộ GD-ĐT là không áp đặt ý chí của mình cho lớp trẻ. “Chúng tôi ra đề mở để TS có nhiều ý kiến đa dạng, khác nhau. Vấn đề quan trọng là các em có lập luận chặt chẽ cho quan điểm mà mình đưa ra hay không. Đề thi mở thì không thể có câu trả lời đóng. Nếu TS đưa ra những lập luận hợp lý thì chắc chắn sẽ được điểm” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định. Ông Hiển cũng nói thêm Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục ra đề mở trong những năm tới và càng những năm sau đề mở càng hay hơn vì giáo viên ra đề đã có kinh nghiệm.

Trước thông tin lộ đề môn văn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay có thể do TS nào đó “trúng tủ” vì được giáo viên ôn luyện nhiều. “Đó là chuyện ngẫu nhiên bình thường vì học gì thi nấy. Giáo viên càng giỏi, càng luyện nhiều thì sự trùng lặp càng cao hơn. Bộ không đồng tình với việc đưa thông tin lộ đề làm TS hoang mang” - ông Hiển  nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 4/6, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức 6 môn thi. Việc chấm thi bắt đầu từ hôm nay (5/6), chậm nhất đến 18/6, các Sở GD-ĐT địa phương phải công bố kết quả.

TP HCM: 15/6, công bố kết quả thi

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP đã kết thúc an toàn, đúng quy chế.

Hôm nay (5/6) sẽ bắt đầu chấm thi, dự kiến chiều 15 và chậm nhất sáng 16-6 sẽ công bố kết quả thi. Ngay sau khi công bố, TS đều được quyền nộp đơn phúc khảo bài thi (miễn lệ phí). Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 15 đến 21/6 tại HĐT.

Đ.Trinh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Anh (Người lao động)
Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2014 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN