Để trẻ không "hụt hơi" trong kỳ nghỉ dài

Thứ Hai, ngày 17/02/2020 12:00 PM (GMT+7)

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Sự kiện: Giáo dục

  

Thông tin mới nhất về giáo dục từ hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước là học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2. Làm thế nào để quản con khi kỳ nghỉ kéo dài là nỗi lo của không ít bố mẹ hiện nay.

Hình thức dạy học trực tuyến đang phát huy hiệu quả ở một số tỉnh, thành có điều kiện cơ sở vật chất tối ưu, còn hầu hết học sinh trên cả nước vẫn sẽ phải tạm xa môi trường học đường để phòng tránh dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, để con trẻ quay lại trường không bị "hụt hơi", cần lắm vai trò của bố mẹ trong việc quản con một cách thông minh trong kỳ nghỉ.

Phụ huynh có thể đăng ký cho con trẻ những khóa học online ôn luyện kiến thức đang cập nhật mỗi ngày trên các trang mạng uy tín. Bên cạnh đó là sự liên hệ trực tiếp với giáo viên để kết nối thầy - trò trong việc chuyển giao nhiệm vụ học tập - hoàn thành bài tập - kiểm tra kết quả. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để học sinh rèn luyện kỹ năng tự học và xây dựng ý thức học tập mọi nơi mọi lúc.

Tivi, smartphone, iPad và các thiết bị điện tử vẫn luôn có sức hút khó cưỡng đối với trẻ. Trong kỳ nghỉ, mong lắm thay, phụ huynh để tâm nhiều hơn đến việc lôi kéo con trẻ ra khỏi cảnh tay lướt liên tục, mắt đăm đăm nhìn màn hình. Hãy tận dụng khoảng thời gian nghỉ quý giá này để tạo không gian sinh hoạt gia đình ấm cúng, nền nếp và thân thiện!

Để trẻ không "hụt hơi" trong kỳ nghỉ dài - 1

Bố mẹ có thể nhân cơ hội này, dạy con trẻ học cách làm việc nhà để tích lũy những kỹ năng sống thiết thực. Bằng hành động chung tay dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm gia đình, sẻ chia việc lớn nhỏ trong nhà, tình thân giữa các thành viên sẽ gắn kết đến không ngờ. Đối với trẻ nhỏ hơn, chúng ta có thể bày ra hàng loạt trò chơi thú vị để con vừa chơi vừa học vừa tích lũy kiến thức, kỹ năng.

Kỳ nghỉ cũng là thời gian lý tưởng để trẻ có thể thực hiện những ước mơ, sáng kiến, dự án của riêng các con mà cuộc sống thường nhật quá bận rộn với việc học đã phải tạm gác lại. Hãy khuyến khích và đồng hành cùng con trẻ mày mò, khám phá và sáng tạo!

Và điều quan trọng đối với con trẻ trong kỳ nghỉ này chính là nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nghỉ vì dịch bệnh, các con phải được cập nhật đầy đủ thông tin về chủng virus corona và cách phòng bệnh, thực hành thường xuyên việc rửa tay và đeo khẩu trang ở nơi đông người…

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/de-tre-khong-hut-hoi-trong-ky-nghi-dai-20200216211117232.ht...

Những thử thách và rèn luyện từ ”cơn bão corona”

Ngành giáo dục và UBND các địa phương đã có nhiều biện pháp để học sinh ở mọi cấp học cùng tham gia chống dịch nhưng...

Theo Trang Nguyễn (Người lao động)
sự kiện Giáo dục