Chủ tịch Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ

Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 12:54 PM (GMT+7)

“Qua nghiên cứu các nước cho thấy, hè nghỉ 35 ngày; nghỉ Tết khoảng 1 tháng; 2 kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ 2 tuần. Sở GD & ĐT nhân dịp này xây dựng kế hoạch đề xuất với Bộ GD-ĐT, năm học tới sắp xếp cho cho học sinh học 4 kỳ”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Sự kiện: Giáo dục

Chủ tịch Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp 

Những người từ Singapore về cần lưu ý sức khỏe

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 14/2, Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý những người đi từ Singapore về cũng cần theo dõi sức khỏe.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid - 19) TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý người dân đi về từ Singapore nên theo dõi sức khỏe, nếu có những dấu hiệu không bình thường về sức khỏe phải thông tin cho cơ sở y tế…

“Giờ chúng ta cứ tập trung vào Vũ Hán nhưng dân Việt Nam Tết vừa rồi đi lại, du lịch ở Singapore đông lắm, đi chữa bệnh đông lắm, thậm chí mấy ngày vừa rồi vẫn đi. Quan trọng là ở Singapore thông báo một số trường hợp nhiễm virus Corona mà không hề đi qua Trung Quốc, không hề đi qua sân bay mà chỉ ở nhà… Vì thế, những người nào từng đi Singapore cần lưu ý”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu “Hà Nội chủ động để cảnh giác, chúng ta không loại trừ yếu tố nào”.

Đồng thời, Chủ tịch TP Hà Nội cũng gợi ý với Sở GD & ĐT nhân dịp này xây dựng kế hoạch đề xuất với Bộ GD-ĐT, năm học tới sắp xếp cho học sinh học 4 kỳ.

“Cả thế giới cũng sắp xếp năm học như thế”, ông Chung nói và cho biết “qua nghiên cứu phân kỳ cho học sinh các nước cho thấy, hè nghỉ 35 ngày; nghỉ tết khoảng 1 tháng; còn 2 kỳ kia mỗi kỳ nghỉ 2 tuần”.

Theo ông Chung, việc làm này sẽ kích thích tiêu dùng tốt hơn, sẽ phân luồng, phân bố giao thông tốt hơn; đồng thời giúp kích cầu tiêu dùng. Các gia đình đi du lịch nghỉ mát trong các kỳ nghỉ này mà không cần tập trung vào một mùa hè”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phân tích.

Một lần nữa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở GD & ĐT nghiên cứu việc này, đề xuất với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Nội vụ. Nếu được có thể áp dụng ngay từ năm học tới.

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid - 19

Trước đó, báo cáo về tình hình dịch bệnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm 15h ngày 14/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid - 19.

Trong đó, thành phố đang tiến hành giám sát 61 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid - 19 tại bệnh viện (7 trường hợp từ Vũ Hán, 4 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 38 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 12 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh).

Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với Covid - 19 là 58 trường hợp, số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 3 trường hợp (2 trường hợp ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, 1 trường hợp ở BV 105 Sơn Tây).

Hiện Thành phố cũng đang giám sát tại cộng đồng 1629 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện tại còn 480 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Ông Hạnh cũng thông tin, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát mạnh ngoài Trung Quốc. Tại Việt Nam dịch bệnh đã lây sang cộng đồng với các ca nhiễm thứ phát.

Theo ông Hạnh, mặc dù Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội.

“Về mặt địa lý, Hà Nội tiếp giáp với Vĩnh Phúc và có người tại huyện có dịch bệnh của Vĩnh Phúc đến làm ăn, sinh sống tại Hà Nội cũng như có người từ Hà Nội đi đến vùng dịch của Vĩnh Phúc. Chưa kể số người đi qua các con đường khác vào Hà Nội không thể kiểm soát 100% cho nên nguy cơ xuất hiện bệnh nhân ở Hà Nội cao”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-ha-noi-de-xuat-cho-hoc-sinh-nghi-4-ky-post332279.info

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh/thành cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2

Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh...

Theo N. Huyền (Infonet)
sự kiện Giáo dục