“Cô ơi, làm ơn cho cháu thêm một ít mì nữa”, câu nói nhói lòng của HS phải ăn trưa bằng nửa bát mì

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Gương mặt thèm thuồng, ăn không đủ no của những học sinh tại ngôi trường này khiến ai nhìn vào cũng xót thương.

Sự kiện:

Giáo dục

Một trường tiểu học ở miền Trung Trung Quốc đang bị nhiều người phản ánh gay gắt khi bắt các em học sinh chỉ được phép ăn nửa bát mì trong mỗi bữa ăn trưa, trong khi đó họ lại nói với cha mẹ những đứa trẻ rằng học sinh được ăn đầy đủ dinh dưỡng. Sự dối trá này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ cho tất cả mọi người.

“Cô ơi, làm ơn cho cháu thêm một ít mì nữa”, câu nói nhói lòng của HS phải ăn trưa bằng nửa bát mì - 1

Sau khi nhận được lời than phiền của con mình, một trong 300 học sinh đang theo học tại trường tiểu học Dacao ở Shanshui, tỉnh Hà Nam, một ông bố đã bí mật ghi lại cảnh học sinh đang ăn trưa tại đây. Tất cả những gì mà các em nhận được trong bữa ăn bán trú này là nửa bát mì.

Trong khi đó, trong thực đơn của nhà trường lại ghi rằng: mỗi bữa ăn luôn có 60gr thịt gà, ít nhất 3 loại rau và cơm. 

“Nếu đã không có rau thì hãy cho bọn trẻ ăn thịt chứ, làm sao bọn trẻ có thể đủ sức khỏe để học cả ngày được”, những phụ huynh đồng loạt giận dữ khi thấy hình ảnh của con cái mình đang khổ sở khi phải ăn một bát mì bé tí.

Đoạn clip dài 2 phút đã gây phẫn nộ cho các bậc cha mẹ, họ yêu cầu chính quyền địa phương mở cuộc điều tra và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

“Cô ơi, làm ơn cho cháu thêm một ít mì nữa”, câu nói nhói lòng của HS phải ăn trưa bằng nửa bát mì - 2

“Cơ quan giáo dục quận đã đặt ra tiêu chuẩn cho thực đơn ăn trưa của học sinh. Các căng tin của trường thường được điều hành bởi các công ty tư nhân. Họ vào đây do được trúng thầu.”, Shang Huaimin, người đứng đầu tổ chức trung ương giám sát trường học nói với tờ The Beijing News.

Sau khi điều tra, những người liên quan tớ tại đây đều bị phạt, hiệu trưởng của trường bị sa thải.

Năm 2011, chính quyền Trung Quốc đã phát động chương trình “cải thiện dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh” bằng cách trợ cấp lương thực thực phẩm cho các trường học. Kể từ đó, hơn 33 triệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong 700 quận nghèo trên khắp Trung Quốc đã có những bữa ăn no đủ hơn.

“Cô ơi, làm ơn cho cháu thêm một ít mì nữa”, câu nói nhói lòng của HS phải ăn trưa bằng nửa bát mì - 3

Nhưng các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã báo cáo về một loạt các trường hợp học sinh bị ăn chặn tiền ăn. Đầu tháng này, đã có 3 học sinh bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra tại một trường tiểu học ở quận Wanan, tỉnh Giang Tây.

Vào năm 2016, một trường trung học ở quận Qiaojia, tỉnh Vân Nam, đã bị phát hiện cho học sinh ăn rau bị hư hỏng.

Trung Quốc: Đùa ghê tởm, thầy giáo bắt học sinh ngửi chân mình

Vừa qua, đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc đưa tin một thầy giáo dạy ngôn ngữ đã bắt học sinh ngửi chân mình và...

Theo PHAN HẰNG ( Theo Thestar ) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục