Bữa trưa chống bỏ học

Trước tình trạng trường học xa nhà, học sinh miền núi chán học, bỏ học, năm học 2012-2013, tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng nhiều biện pháp chống bỏ học. Trong đó có việc nấu cơm trưa, ăn cơm trưa tại trường tiểu học.

Bà Hoàng Thị Lý - phó GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, chương trình cho học sinh miền núi ăn trưa, bán trú tại trường đối với trẻ học 2 buổi/ngày được thực hiện từ đầu tháng 11. Những năm trước mỗi học sinh tiểu học đến lớp sẽ được nhận học bổng 90.000/tháng. Năm nay, số tiền này được nâng lên thành 200.000 đồng/tháng nhưng chuyển thành buổi ăn trưa.

Đến nay, hầu hết các trường ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã thực hiện, trong đó có những trường đang thí điểm đối với học sinh lớp 1. Những trường nào do điều kiện cơ sở vật chật chưa đủ để tổ chức học 2 buổi thì học sinh được nhận tiền mặt 120.000 đồng/tháng.

“Ngoài mục đích chống bỏ học, chương trình còn nhằm chống suy dinh dưỡng cho trẻ miền núi và giúp các em thêm kỹ năng sống trong môi trường tập thể” – bà Lý nói.

Thầy Nguyễn Văn Sỹ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Khánh Nam (huyện Khánh Vĩnh) cho biết, trường hiện có 167 học sinh, từ khi được ăn bữa trưa, ngủ tại trường, các em rất hào hứng đi học để được ăn cơm có thịt, cá. Nhờ có bữa trưa tại trường, các em không còn phải vượt đường xa về nhà mỗi trưa nắng rồi chiều quay lại trường nên sĩ số các lớp luôn ổn định.

Bữa trưa chống bỏ học - 1

Học sinh miền núi Khánh Hòa hào hứng với bữa trưa tại trường

Tuy nhiên, do chưa được đầu tư xây dựng nhà ăn, bếp ăn đúng chuẩn nên việc tổ chức nấu ăn cho học sinh còn nhếch nhác. Tại trường Tiểu học Khánh Nam, phải dùng bếp chật chội của nhà công vụ giáo viên nấu ăn cho hàng trăm học sinh. Bể nước, sàn nhà bếp lầy lội… Nhiều trường còn phải dùng bếp củi để nấu cơm, dùng phòng học hoặc che tạm khoảng sân chơi làm nhà ăn. Chưa được đầu tư đồng bộ nên nhiều trường thiếu chiếu, gối thậm chí thiếu nồi, bát ăn cơm cho học sinh…

Ông Trần Văn Trung – phó Phòng giáo dục huyện Khánh Vĩnh cho biết: Huyện đã trích ngân sách hợp đồng thời vụ với 55 cấp dưỡng nấu ăn cho học sinh ở toàn bộ 13 trường tiểu học nhưng chưa trường nào có bếp ăn, nhà ăn đạt chuẩn…

Bà Lý cho biết, tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện đề án kiên cố hóa trường học bán trú, hiện đã xong giai đoạn 1. Ở giai đoạn II sẽ thực hiện trong thời gian tới, bếp ăn một chiều, nhà ăn hợp chuẩn sẽ được chú trọng đầu tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khuê Vũ (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN