Bộ GD-ĐT nói gì về clip giáo viên hướng dẫn cách đánh vần cực lạ

Thứ Hai, ngày 27/08/2018 16:33 PM (GMT+7)

Đa số ý kiến đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết cách đánh vần lạ có phải là chương trình giáo dục mới được áp dụng không.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip quay cảnh được cho là một giáo viên tiểu học đang hướng dẫn các vị phụ huynh học sinh có con đang theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần.

Cụ thể, theo nội dung clip được chia sẻ, giáo viên này đang đứng trên bục giảng, hướng dẫn các vị phụ huynh dạy con em mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn”.

Clip đăng tải ngay lập tức gây xôn xao dư luận, thu hút hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Bộ GD-ĐT nói gì về clip giáo viên hướng dẫn cách đánh vần cực lạ - 1

Cô giáo hướng dẫn học sinh cách đánh vần cực lạ.

Đa số ý kiến đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết đây thực sự có phải là chương trình giáo dục mới được áp dụng không.

Theo tìm hiểu, đây là cách đánh vần theo chương trình sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Liên quan đến vấn đề ngày, ngày 27/8, ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết, cách đánh vần mà nhiều phụ huynh cho là lạ so với trước đây được học là theo chương trình Công nghệ giáo dục theo hướng ngữ âm học và thực tế đã được tổ chức, triển khai dạy học nhiều năm nay, chứ không phải năm nay mới có.

“Thực chất không phải cái gì đó mới hay phát hiện mới lạ. Có thể với những phụ huynh thấy lạ tai nên câu chuyện mới xôn xao như vậy, chứ những năm trước đây những trường, địa phương theo chương trình này đã dạy học như vậy mà không có vấn đề gì. Thực tế có nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh sau khi tiếp cận chương trình này cũng đánh giá là bình thường, không vấn đề gì”, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay.

Theo ông Hữu, do nhiều phụ huynh chưa quen với cách đánh vần theo sách công nghệ giáo dục của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại vì trước đây quen với cách đánh vần như chương trình đại trà hiện hành.

Về trường hợp cô giáo trong đoạn clip hướng dẫn phụ huynh để có thể hỗ trợ con khi ở nhà. Bộ cũng không xác minh đây là trường học nào hay cô giáo nào bởi họ dạy theo yêu cầu của tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục.

Cũng theo đại diện Bộ GD-ĐT, chương trình Công nghệ Giáo dục của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại nghiêng về ngữ âm học cho nên người ta dạy theo hướng đó và Hội đồng thẩm định quốc gia của Bộ GD-ĐT đã thẩm định là không sai khi đưa ra một cách tiếp cận mới.

Bộ GD-ĐT đã thẩm định và cũng chấp nhận phương pháp của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, bởi cách dạy cho học sinh về chính tả, tiếp cận theo hướng ngữ âm học.

Hội đồng thẩm định quốc gia đã thẩm định và chấp nhận cho phép địa phương nào muốn thì tổ chức dạy học theo tài liệu của chương trình này.

Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về tiêu cực nâng điểm tại Hà Giang?

GS. Viện sĩ Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, sự việc xảy ra là hi hữu nhiều năm mới xuất hiện, song...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung