4 dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh: Cha mẹ sớm bồi dưỡng, con sẽ thành tài

Sự kiện: Dạy con

Muốn biết con bạn có thông minh hay không hãy kiểm tra 4 đặc điểm này nhé.

Khi con gái của A Tịnh (Trung Quốc) chào đời, người thân đều đến bệnh viện thăm mẹ con cô. Dáng vẻ ngủ thiếp đi của đứa trẻ nhìn rất ngoan ngoãn. Lúc này, trong phòng có một người nói: “Đứa trẻ này giống hệt cha nó, vầng trán cao, ít tóc”.

A Tịnh không lo lắng về ngoại hình của con gái mình. Cô cho biết con gái giống cha, chắc chắn sẽ thông minh. Được biết, chồng cô là một kỹ sư cấp cao, có thành tích học tập rất tốt.

Những gì A Tịnh nói sau đó trở thành sự thật, con gái cô gần như đã đứng đầu lớp trong thời gian tiểu học, giờ đã đỗ vào trường trung học cơ sở tốt nhất thành phố.

Đối với những đứa trẻ thông minh như con gái A Tịnh, trẻ thường có một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

1. Đôi mắt sáng: Khả năng tập trung cao

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy muốn biết đứa trẻ có thông minh hay không phụ thuộc vào việc chúng có tập trung và tỉnh táo khi học trên lớp không.

Khi trẻ tập trung vào đồ vật hoặc một người nào đó, chúng sẽ nhìn rất chăm chú.

Đứa trẻ có đôi mắt sáng, tập trung cao sẽ học hỏi và tiếp thu mọi thứ rất nhanh. Đôi mắt linh hoạt cho thấy trẻ khả năng quan sát cẩn thận và khả năng tư duy nhạy bén.

4 dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh: Cha mẹ sớm bồi dưỡng, con sẽ thành tài - 1

2. Trán cao: Não bộ phát triển tốt

Một đứa trẻ có vầng trán cao, đầy đặn cho thấy vỏ não trước trán của trẻ phát triển tốt, có tố chất thông minh.

Võ não trước trán là trung tâm điều khiển cơ thể, mức độ phát triển của nó cũng quyết định chỉ số IQ của một người.

3. Thích cười: Vui vẻ, hạnh phúc

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, suy nghĩ của chúng được truyền tải bằng biểu cảm, trẻ thích cười cũng sự phát triển trí não rất tốt.

Nghiên cứu tâm lý thần kinh đã phát hiện rằng, khi trẻ cười, nó sẽ kích thích hạch hạnh nhân và võ não vành trước, làm cho não tiết ra lượng dopamine nhiều hơn. Đây là hormone hạnh phúc, khiến trẻ vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống.

4. Hoạt ngôn: Kỹ năng ngôn ngữ tốt

Trẻ bắt đầu nói như từ đơn giản như “ba”, “mẹ” sau 6 tháng và nói được nhiều hơn sau 1 tuổi. Điều này cho thấy vùng trung tâm liên quan đến ngôn ngữ ở vỏ não của trẻ tương đối phát triển, đứa bé sẽ ngày càng thông minh và phát triển hơn.

Cách nuôi dưỡng một đứa trẻ thông minh

- Sự tương tác chất lượng cao giữa cha mẹ và con cái

Sau khi trẻ chào đời, cha mẹ nên thường xuyên chạm và mát-xa cho con mình. Điều này giúp thúc đẩy hệ thần kinh trung ương phát triển, cải thiện khả năng miễn dịch, xoa dịu cảm xúc của trẻ.

Cha mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc, âm thanh của đồ vật khác nhau, đồ chơi có màu sắc, đó là những cách thúc đẩy sự phát triển trí tuệ.

4 dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh: Cha mẹ sớm bồi dưỡng, con sẽ thành tài - 2

- Sử dụng trò chơi để chơi cùng với con

Khi trẻ lớn lên, các bậc phụ huynh nên giao tiếp với con mình nhiều hơn để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Cha mẹ nên hỗ trợ con trong việc bò, ngồi, đi, đứng, nhảy… thông qua các trò chơi phù hợp.

- Tham gia các lớp học đặc biệt

Ngày nay, các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục sớm cho con cái. Các khoá học về gia đình giúp tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đồng thời tìm ra những điểm mạnh yếu của trẻ.

Tóm lại, 4 dấu hiệu này cho thấy trẻ có tố chất thông minh, nếu được cha mẹ hỗ trợ phù hợp, tương lai của trẻ sẽ đầy hứa hẹn.

Nguồn: [Link nguồn]

Nếu áp dụng được hết những nguyên tắc này, cha mẹ sẽ nuôi dưỡng con mình trở thành một đứa trẻ lạc quan, kỷ luật và tự tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN