12 dấu hiệu sớm chứng tỏ con bạn sẽ vượt trội hơn các em bé khác khi lớn lên

Sự kiện: Dạy con

Biết được 12 biểu hiện sớm này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng nhận định con mình có nằm trong số các nhà thiên tài tương lai hay không để có định hướng phù hợp và kịp thời.

1. Luôn lý sự

Đây là biểu hiện ở trẻ nhỏ mà đa số phụ huynh nào cũng gặp phải. Vấn đề này đôi khi còn khiến các bà mẹ đau đầu vì không biết làm sao để thay đổi con mình.

Có nhiều đứa trẻ hay làm ngược lại những gì bố mẹ trách mắng. Cụ thể, càng không cho chúng làm thì chúng sẽ càng làm nhiều hơn.

Không những thế, ở trong trường khi cô giáo chỉ ra những thiếu sót, có một số đứa trẻ không thừa nhận lỗi lầm mà còn nêu ra những lý do khác để cãi lại.

Về mặt giáo dục, thì đây được xem là những đứa trẻ không ngoan, không nghe lời. Chúng sẽ khiến bố mẹ và cô giáo tức giận.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trừ những trường hợp nghiêm trọng không nói, nhưng đối với những đứa trẻ có khả năng đưa ra quan điểm của mình, có thể nói chuyện rõ ràng cùng bố mẹ thì đây được xem là dấu hiệu trẻ thông minh không phải ai cũng có được.

Ở lứa tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học, trẻ con thường thích tự khám phá, thoải mái tưởng tượng, sáng tạo.

Vì vậy, đối với những đứa trẻ có ý kiến của riêng mình thì sẽ rất tốt cho sự phát triển trong tương lai.

Bố mẹ cần lưu ý, khi con có thể nói lên suy nghĩ của bản thân mình hãy tiếp nhận chúng một cách nghiêm túc và trao đổi như những người lớn. Điều này sẽ giúp chúng toàn diện hơn.

2. Trẻ biết liên hệ các thông tin với nhau

Nếu thấy một người bước vào ôtô thì bạn thường cho rằng họ đang đi đâu đó. Đây là một phán đoán rất đơn giản với người lớn nhưng lại là việc không đơn giản với trẻ nhỏ. Vì thế, theo các chuyên gia, khả năng đưa ra sự liên kết và dự đoán hành động là một dấu hiệu cho thấy chỉ số thông minh cao ở trẻ. Chẳng hạn, một em bé thông minh có thể nhận biết khi nào mẹ đi vào bếp thì trở ra sẽ mang theo đồ ăn.

Những đứa trẻ sáng láng bắt đầu nhìn ngắm và thể hiện sự chú ý từ rất sớm. Ảnh minh hoạ: shutterstock

Những đứa trẻ sáng láng bắt đầu nhìn ngắm và thể hiện sự chú ý từ rất sớm. Ảnh minh hoạ: shutterstock

3. Bé có khả năng ghi nhớ tuyệt vời

Theo các chuyên gia từ trang web uy tín New Kid Center – đơn vị chuyên cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề liên quan đến bà mẹ - trẻ em, nếu bé nhà bạn có thể nhớ các sự việc đã xảy ra như vị trí cất đồ chơi, nhận diện khuôn mặt hoặc các địa điểm thông qua 1 vài gợi ý thì cha mẹ có thể vui mừng vì bé rất có năng khiếu.

Trên thực tế, bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào nếu có khả năng nhớ tốt sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

4. Trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với nhóm lớn tuổi hơn

Nếu con bạn có khuynh hướng thích chơi và dễ hòa đồng với các trẻ lớn hơn hay thậm chí người trưởng thành, đó là dấu hiệu cho thấy bé là thiên tài. Những đứa trẻ tài năng không chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên một đám đông lớn hơn mình mà còn học hỏi từ những người đó.

Những đứa trẻ có năng khiếu, thông minh thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn chúng. Ảnh minh hoạ: shutterstock

Những đứa trẻ có năng khiếu, thông minh thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn chúng. Ảnh minh hoạ: shutterstock

5. Không bỏ cuộc trước khó khăn

Nhiều người khi gặp khó khăn hoặc nghịch cảnh sẽ chọn cách từ bỏ và không muốn kiên trì. Trong trường hợp này, họ không những không thành công mà còn mất niềm tin vào bản thân.

Nếu con bạn hiếm khi chọn cách bỏ cuộc khi gặp bất kỳ khó khăn hay thất bại nào, lớn lên các em sẽ kiên trì làm việc hơn những người khác và tương lai rất hứa hẹn. Điều này cho thấy tố chất tâm lý của trẻ rất mạnh mẽ và trẻ có thể chủ động đối mặt với mọi khó khăn sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Những đứa trẻ bỏ cuộc khi gặp khó khăn đều có một điểm chung, đó là chúng thiếu tự tin. Cha mẹ nên dừng việc sắp xếp quá mức và thay thế con cái. Kết quả của việc bạn can thiệp quá mức vào công việc của con là đứa trẻ sẽ nghĩ rằng mình toàn năng hoặc vô dụng, và cả hai kiểu nhận thức về bản thân này đều là điểm tiêu cực không nên có.

6. Nhìn chăm chú

Tiến sĩ Deborah L. Ruf, một nhà tư vấn giáo dục, nói với The Huffington Post rằng những đứa trẻ sáng láng bắt đầu nhìn ngắm và thể hiện sự chú ý từ rất sớm. Nhưng làm sao để bạn nhận biết được đâu là cái nhìn tập trung, đâu chỉ là nhìn chằm chằm không rõ mục đích? "Trẻ tiếp thu rất nhiều từ môi trường của mình và người lớn thường sẽ ngạc nhiên khi trẻ thể hiện những điều bé biết", chuyên gia gợi ý.

7. Bé trằn trọc, khó ngủ

Quả thực vậy, bộ não của những nhà thiên tài nhí tương lai thường bị kích thích nên bé rất khó ngủ. Điều này có thể khiến cha mẹ bực mình và vất vả hơn nhưng quả thực đây cũng là 1 dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có năng khiếu đặc biệt nào đó.

8. Từ nhỏ trẻ đã biết cách bắt chuyện và duy trì cuộc hội thoại

Kỹ năng ngôn ngữ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện sự thông minh ở trẻ. Theo Davidson Institute, một tổ chức giáo dục dành cho trẻ vượt trội thì: "Biết sử dụng ngôn ngữ sớm và hiệu quả là biểu hiện của trẻ thiên tài".

9. Bé rất nhạy cảm

Có bà mẹ kể rằng con trai cô là cậu bé khá nhạy cảm. Con tỏ ra thương cảm với chú bọ vừa bị đè bẹp chết, hoặc nếu thấy em khóc cũng vội chạy ra dỗ dành em. Điều này liệu có mối liên kết nào với trí thông minh đặc biệt của trẻ? Theo ông David Palmer, nhà tâm lý học giáo dục, "Những đứa trẻ thông minh hơn người thường biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, nhạy cảm hơn người khác và hay thể hiện sự đồng cảm của bản thân."

10. Không chịu ngồi yên

Nếu con bạn hoạt động liên tục và lắc lư từ lúc lọt lòng, chúng có thể là thiên tài. Tiến sĩ Hillary Hettinger Steiner và tiến sĩ Martha Carr nói với Very Well rằng nhu cầu kích thích tinh thần và thể chất là dấu hiệu trẻ thông minh. Vì thế, nếu em bé dưới một tuổi của bạn liên tục muốn được đổi tư thế nằm, ngồi... hay trẻ tuổi lớn hơn dễ thấy chán, con có thể rất thông minh.

Những đứa trẻ thích đọc sách, thích được tiếp xúc với những quyển sách cho thấy khả năng bé rất thông minh, lanh lợi. Ảnh minh hoạ: shutterstock

Những đứa trẻ thích đọc sách, thích được tiếp xúc với những quyển sách cho thấy khả năng bé rất thông minh, lanh lợi. Ảnh minh hoạ: shutterstock

11. Trẻ say mê sách

Theo New York Parenting, trẻ thiên tài thường thể hiện sự thích thú đặc biệt với việc đọc trước khi đến trường và háo hức được đọc dù chỉ đọc để giải trí.

12. Bé có sở thích đặc biệt

Cha mẹ hãy chú ý xem bé có sở thích đặc biệt nào không, ví dụ như bé có yêu thích 1 môn học nào không, bé có tập trung vào 1 chủ đề hoặc lĩnh vực nào không… Theo Baby Center - trang web chuyên cung cấp kiến thức nuôi dạy con uy tín được nhiều phụ huynh tìm đọc, nếu bé có năng khiếu đặc biệt nào đó về 1 bộ môn hoặc chủ đề cụ thể, hay khả năng đặc biệt khi tiếp xúc với các con số… thì rất có thể bé là đứa trẻ thông minh, có tài và cần được bồi dưỡng thêm và phát triển sau này.

Nguồn: [Link nguồn]

'Ném' con ra đường không xu dính túi khi đến tuổi trưởng thành, cách dạy con khắc nghiệt nhưng hiệu quả bất ngờ của một tỉ phú

Tỷ phú Savji Dholakia chia sẻ, gia tộc Dholakia đã duy trì truyền thống “đẩy con ra đường trải nghiệm“ suốt 17 năm qua. Họ phải rời cuộc sống sang chảnh để thử đối mặt với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN