10 trường đại học thu hút nhiều thí sinh nhất

Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về đánh giá tình hình đăng kí dự thi và đăng kí xét tuyển kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, các trường cao đẳng sư phạm. ĐH Quốc gia TP.HCM thu hút thí sinh nhất với tổng số 110.727 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

10 trường đại học thu hút nhiều thí sinh nhất - 1

Theo đó, thống kê dữ liệu cho thấy năm nay tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Phần lớn thí sinh đăng ký 4 hoặc 5 nguyện vọng. Đặc biệt, 13% thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng và 30% thí sinh đăng ký hai nguyện vọng.

10 trường thu hút số lượng nguyện vọng lớn nhất là ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Thương mại, ĐH Huế, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Cụ thể, top 10 trường có nguyện vọng đăng ký dự thi cao nhất như sau:

10 trường đại học thu hút nhiều thí sinh nhất - 210 trường đại học thu hút nhiều thí sinh nhất - 3

Được đăng ký không giới hạn nhưng chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất

Theo Bộ GD&ĐT, việc cho phép thi sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp cho thí sinh chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau.

Những năm trước, trong đợt 1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng. Do đó thí sinh không thể đăng ký cả 4 nguyện vọng này cùng một ngành được. Đối với các trường thì khi cho phép thi sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng nên việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Bộ cũng đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường trong lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng