Vợ Trương Phi khiến tác giả "Tam Quốc" chối bỏ: Mối quan hệ bất ngờ với Tào Tháo

Quan hệ giữa vợ Trương Phi với Tào Tháo khiến La Quán Trung không muốn nhắc đến trong tiểu thuyết của mình.

Vợ Trương Phi khiến tác giả "Tam Quốc" chối bỏ: Mối quan hệ bất ngờ với Tào Tháo - 1

Hình ảnh Trương Phi với bát xà mâu dài 1 trượng 8 và tuấn mã Ô Long Đạp Tuyết

Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung có rất nhiều chương hồi viết về Trương Phi – một trong những “ngũ hổ tướng” của Lưu Bị, từ tính cách nóng nảy đến những chiến công hiển hách, cái chết đầy oan nghiệt của ông.

Về thân thế, Trương Phi sinh ra trong một gia đình giàu có, làm nghề bán rượu. Thân hình to lớn, dung mạo oai phong của ông được miêu tả dưới ngòi bút của La Quán Trung là: “cao tám thước, đầu báo, mắt tròn, râu hùm, hàm én”.

Về tính cách, tuy là người khảng khái, bộc trực và rất nóng nảy nhưng Trương Phi cũng nổi tiếng với võ nghệ siêu phàm và sự dũng cảm không sợ cái chết: “Trương Phi sức địch vạn người, hổ thần một thời. Phi vì nghĩa thả Nghiêm Nhan, có phong độ quốc sĩ. Nhưng Phi bạo mà nóng, lấy sở đoản chuốc lấy thất bại, là lẽ thường vậy”.

Vợ Trương Phi khiến tác giả "Tam Quốc" chối bỏ: Mối quan hệ bất ngờ với Tào Tháo - 2

Vợ Trương Phi có mối quan hệ đặc biệt với Ngụy vương - Tào Tháo

Tuy nhiên, người vợ của Trương Phi lại không một lần được nhắc đến trong cuốn danh tác kinh điển này. Nguyên nhân liên quan đến thân phận và mối quan hệ đặc biệt của bà với Tào Tháo.

Theo đó, vợ Trương Phi tên là Hạ Hầu Thị. Cha mẹ Hầu Thị mất sớm nên được Hạ Hầu Uyên nuôi dưỡng từ nhỏ, coi như con cái trong nhà. Năm 14 tuổi, Hầu Thị tung tú cầu kén chồng và Trương Phi chính là người bắt được quả cầu ấy. Chính vì thế, Trương Phi có thể được coi là “con rể” Hạ Hầu Uyên.

Vợ Trương Phi khiến tác giả "Tam Quốc" chối bỏ: Mối quan hệ bất ngờ với Tào Tháo - 3

Xét về vai vế trong dòng tộc, Trương Phi là "cháu rể" của Tào Tháo

Trong khi đó, xét về gốc gác, Tào Tháo lại chính là đời sau của dòng họ Hạ Hầu và là anh họ của Hạ Hầu Uyên (cha Tào Tháo là Tào Tung – con nuôi của Tào Đằng, một cựu thần cuối đời Đông Hán, vốn thuộc dòng dõi Hạ Hầu). Hạ Hầu Uyên cũng là một trong những tướng đứng đầu của Tào Tháo, nhiều lần nắm đại quân chinh phạt, rất được Tào Tháo trọng dụng.

Tào Tháo là anh họ của Hạ Hầu Uyên, trong khi đó, sau khi kết hôn với Hạ Hầu Thị, Trương Phi cũng trở thành “con rể” Hạ Hầu Uyên. Chính vì thế, xét về thứ bậc xưng hô trong gia tộc dòng họ, Trương Phi chính là “cháu rể” của Ngụy Vương Tào Tháo.

Với tư tưởng xuyên suốt trong Tam Quốc Diễn Nghĩa là “thân Thục, bài Ngụy”, La Quán Trung đã hoàn toàn bỏ qua chi tiết về mối quan hệ đặc biệt này giữa Trương Phi và Tào Tháo. Trong tác phẩm của mình, ông không một lần nhắc đến Hạ Hầu Thị - vợ của Trương Phi. Trong các bộ phim chuyển thể sau này, cũng không có bất cứ hình ảnh nào của bà xuất hiện.

Thân thế và những câu chuyện liên quan đến Hạ Hầu Thị chỉ xuất hiện trong những tài liệu ghi chép lịch sử. Có một câu chuyện được ghi chép về Hầu Thị như sau: biết tính tình Trương Phi nóng nảy, lo sợ chồng gặp họa nên Hầu Thị muốn rèn tính kiên nhẫn cho chồng. Bà thường nhờ chồng xâu kim trước lúc ra trận để chồng học cách xử sự bình tĩnh hơn.

Tiếc rằng, nóng nảy vốn đã trở thành bản chất, mãi không sửa được và cuối cùng dẫn Trương Phi đến họa sát thân.

Tam quốc diễn nghĩa: Mãnh tướng mình hổ tay vượn khiến Tào Tháo kinh hồn khiếp vía

Người có thể khiến một bậc quân chủ kiêu hùng như Tào Tháo làm ra đủ loại hành động nhục nhã chỉ để chạy thoát...

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
Diễn viên Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 giờ ra sao? Xem thêm
Báo lỗi nội dung