Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống?

Sự kiện: Giải trí

Từ vị thế của một "ông lớn" trong ngành công nghiệp điện ảnh châu Á, TVB đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Vang danh lừng lẫy một thời

Thành lập từ năm 1967, so với nhiều đài truyền hình châu Á ở Đại lục, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... TVB được xem là một trong những đơn vị sản xuất phim ảnh có bề dày lịch sử lâu đời với 52 năm kinh nghiệm.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong sản xuất phim, TVB từng đào tạo nên những nghệ sĩ huyền thoại của làng giải trí Hoa ngữ như: Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa, Trương Quốc Vinh, Lương Triều Vỹ ...

Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống? - 1

Thời hoàng kim của TVB đã sản xuất ra hàng loạt phim chất lượng

Vào thời kỳ đỉnh cao, các tác phẩm của TVB rất đa dạng về nội dung và luôn gây được ấn tượng với khán giả khắp châu Á.

TVB trở nên suy tàn

Cuối năm 2019, TVB thực hiện chính sách cắt giảm từ 800 - 1.000 nhân viên. Những năm trở lại đây, nhà đài Hong Kong thường xuyên mở các đợt thanh lọc, cắt giảm biên chế.  

Theo On, doanh thu của TVB giảm sút nghiêm trọng trong năm 2019. Lợi nhuận ròng của nhà đài Hong Kong giảm hơn 12%, từ 300 triệu USD xuống còn 250 triệu USD so với năm 2018. 

Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống? - 2

Biểu đồ tình hình kinh doanh của TVB từ 2014 - 2019.

Ngoài ra, 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu ngoài lĩnh vực truyền hình của TVB cũng đã giảm khoảng 14%, hơn 26 triệu USD. Điều này khiến TVB gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian dài đầu tư thất bại, không có tính sáng tạo, xa rời nền kinh tế thị trường dẫn đến việc đánh mất thị phần trên chính "sân nhà" của TVB.

TVB suy thoái rõ ràng thể hiện qua chỉ số rating. Theo Kknews, thập niên 1980 - 1990, đa số phim đạt tỷ lệ người xem trên 30%, có những tập đạt rating trên 45% như Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Tây du ký, Hồ sơ trinh sát... Từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ người xem giảm sút rõ rệt, chỉ ở mức trung bình từ 20 đến 26%.

Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống? - 3

Xa Thi Mạn rời TVB nhận được mức cát-xê cao hơn

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ kỳ cựu tại TVB như Xa Thi Mạn, Đới Chí Vỹ, Quách Chính Hồng... cũng ra đi để tìm cơ hội mới tại thị trường Đại lục. Bởi mức lương dành cho nghệ sĩ chưa thỏa đáng. 

Các diễn viên trẻ do TVB tích cực lăng xê thời gian gần đây không có thành tích nổi bật nào. Điển hình là các diễn viên xuất thân từ Hoa hậu Hong Kong: Trần Khải Lâm, Thái Tư Bối, Hoàng Tâm Dĩnh, Chu Thần Lệ... không được đánh giá cao về diễn xuất mà còn kém sắc hơn các đàn chị đi trước.

Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống? - 4

Các nghệ sĩ trẻ nhạt nhòa

Theo trang QQ, mỗi năm TVB tự bỏ vốn sản xuất khoảng 20 - 30 phim. Với kế hoạch lớn như vậy, ngân sách của nhà đài khó mà trụ nổi. Vì thế, dẫn đến tình trạng thiếu chỉn chu trong sản xuất hay đầu tư vào nhân vật, bối cảnh. Phim TVB tập trung vào yếu tố gây sốc như sexy, cảnh "nóng" tạo sự khó chịu cho khán giả. 

Vì sao "đế chế" TVB thất thế, nghệ sĩ phải livestream bán hàng kiếm sống? - 5

Phim TVB hiện tại chỉ thấy nhiều cảnh nóng 

Trong khi đó, các nhà làm phim tại Đại lục đã tìm kiếm nhiều nguồn vốn từ bên ngoài. Để tăng doanh thu và kéo khán giả vào các chương trình của TVB, lãnh đạo đã lên kế hoạch làm Taobao Live. Đây là một chương trình livestream bán hàng của TVB. Theo HK01, đầu năm 2023, TVB đạt thỏa thuận hợp tác với Taobao, dự kiến thực hiện 48 chương trình phát sóng trực tiếp. 

Gần đây, livestream bán hàng vừa mang lại lợi nhuận cao cho đài, vừa giúp các nghệ sĩ của TVB có thêm nguồn thu nhập. Buổi livestream hồi tháng 3 của Trần Hào và Trần Mẫn Chi thu hút gần 5 triệu lượt xem, đạt doanh thu gần 3 triệu USD. 

Với những người yêu mến đài truyền hình lớn nhất xứ Cảng thơm, so với quá khứ huy hoàng khắp châu Á, tình cảnh "bi thảm" của TVB hiện tại khiến ai cũng ngậm ngùi tiếc nuối.

Nguồn: [Link nguồn]

3 sao nam xấu nhất màn ảnh Hoa ngữ đến nỗi cả đời chỉ được đóng vai ác

Gương mặt quá dữ tợn nên ba nam diễn viên này chưa một lần được đóng vai tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Giải trí Xem thêm
Báo lỗi nội dung