"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt

Đây là người đẹp lần đầu tiên vào vai người tình của Lý Liên Kiệt trong bộ phim Thiếu Lâm tự cách đây hơn 30 năm.

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 1

Đây là người đẹp lần đầu tiên vào vai người tình của Lý Liên Kiệt trong bộ phim Thiếu Lâm tự cách đây hơn 30 năm.

Năm 1982 Lý Liên Kiệt góp mặt trong bộ phim võ thuật Thiếu Lâm tự và vụt sáng thành ngôi sao hạng A của điện ảnh Hoa ngữ. Trong phim ngoài những pha hành động võ thuật đẹp mắt của thiền phái Thiếu Lâm do chính ngôi sao họ Lý thể hiện, người hâm mộ còn ấn tượng với một mỹ nhân thủ vai người tình của của chàng Giác Viễn (Lý Liên Kiệt) là cô nàng chăn dê Bạch Vô Giả do nữ diễn viên xinh đẹp Đinh Lan thể hiện.

"Nữ thần" chăn dê nổi tiếng khắp Trung Quốc

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 2

Nhan sắc "hoa nhường nguyệt thẹn" của Đinh Lam

Người đẹp sinh năm 1964 tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) ngay từ nhỏ đã dành tình yêu cho âm nhạc và múa dân gian. Năm 12 tuổi Đinh Lan tham gia lớp diễn xuất sân khấu của tỉnh Hà Nam và chính thức trở thành diễn viên đoàn ca múa trung ương khi mới 15 tuổi

Năm 1981 Đinh Lam mới tốt nghiệp nhưng cũng kịp góp mặt trong nhiều tác phẩm và có ít nhiều kinh nghiệm diễn xuất quý báu. Sau đó cô được phân về Đoàn kịch nói tỉnh Hà Nam rồi điều đến công tác tại Đoàn kịch xưởng sản xuất phim Bắc Kinh. Tại đây cô được đạo diễn nổi tiếng Trương Hâm Viêm phát hiện và mời vào bộ phim Thiếu Lâm tự, đóng chung cùng Lý Liên Kiệt.

Hình ảnh cô gái chăn dê với vẻ đẹp trong trắng và thuần khiết hiện lên như một đóa lan rừng nổi bật, duyên dáng khiến khán giả thực sự ấn tượng. Đặc biệt phân cảnh nhân vật Bạch Vô Hà như thoát tục với tay cầm roi lùa dê sánh cùng chàng trai trẻ họ Lý với gương mặt thanh thú và đầy bản lĩnh cũng là những thước phim khó quên với người hâm mộ.

Bộ phim sau khi được công chiếu với giá vé 1 hào/vé nhưng lại làm nên kỷ lục với doanh thu 160 triệu NDT (545 tỉ đồng), chính thức trở thành kỷ lục trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc thập niên 80.

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 3

Hình ảnh cô gái chăn dê với vẻ đẹp trong trắng và thuần khiết hiện lên như một đóa lan rừng duyên dáng

Bộ phim cùng ca khúc Khúc hát chăn dê chỉ sau một đêm trở thành hiện tượng và nổi tiếng khắp đất nước tỷ dân. Nam chính hòa thượng Giác Viễn của Lý Liên Kiệt và người đẹp chăn dê Bạch Vô Hà của Đinh Lan cũng chính thức trở thành những “Nam thần” và “Nữ thần” trong lòng biết bao thế hệ nam thanh nữ tú thời bấy giờ.

Thậm chí những Hoa đán như Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Angelababy, Lưu Diệc Phi của hiện tại cũng không sánh kịp về độ “hot” như Đinh Lan năm xưa. Hơn nữa nữ diễn viên khi đó mới vừa 18 tuổi và thành công gấp bội các Hoa đán hay tiểu Hoa đán hiện tại.

Tỏa sáng thành đả nữ màn ảnh

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 4

Lý Liên Kiệt thuở mới vào nghề bên "người tình màn ảnh"

Sự thành công của Thiếu Lâm tự không những giúp tên tuổi Lý Liên Kiệt và Đinh Lan thành những ngôi sao nổi tiếng mà còn giúp tên tuổi chùa Thiếu Lâm bay cao bay xa và nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sau bộ phim trên, Lý Liên Kiệt và Đinh Lan tiếp tục cùng nhau góp mặt trong nhiều bộ phim liên quan đến ngôi chùa Thiếu Lâm danh tiếng, trong đó có bộ phim Thiếu Lâm tiểu tử (1984) do cả hai người cùng hợp tác.

Mặc dù bộ phim ảnh hưởng nhiều từ Thiếu Lâm tự nhưng có thêm các tình tiết hài hước nên được khán giả đón chào nồng nhiệt, lập kỷ lục phòng vé với doanh thu bất ngờ. Đây cũng là bộ phim nối duyên cho Lý Liên Kiệt và Hoàng Thu Yến khi dấy tin đồn phim giả tình thật để rồi nên duyên vợ chồng về sau.

Trước đó Đinh Lan thủ vai nữ chính Hồng Thái Hà trong phim Thiếu Lâm tự đệ tử và giúp tên tuổi của cô thêm nổi như cồn với vai trò là một đả nữ màn ảnh thực thụ, vừa xinh đẹp vừa giỏi võ thuật, đồng thời trở thành thần tượng trong lòng biết bao cô gái trẻ thập niên 80.

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 5

Đinh Lam thuở trẻ được xem như đại mỹ nhân, từng tham gia nhiều phim nổi tiếng

Từ đó về sau ngôi sao võ thuật họ Lý còn hợp tác với vô số các mỹ nhân màn ảnh khi tham gia các phim võ thuật, như Quan Chi Lâm, Lý Gia Hân… Thế nhưng trong số hằng hà sa số những người đẹp đó, hình ảnh nữ diễn viên Đinh Lan vẫn được coi là người tình màn ảnh được đông đảo người hâm mộ yêu thích nhất.

Ngoài những bộ phim trên, sự nghiệp diễn xuất của Đinh Lan còn gắn liền với nhiều bộ phim tên tuổi khác như Hiệp nữ Thập Tam muội, Đông lăng đại đạo hay vai diễn Giả Tích Xuân trong Hồng Lâu Mộng.

Chưa dừng lại ở đó, con người Đinh Lan vốn ưa cầu toàn, cô luôn mong muốn sự nghiệp diễn xuất của mình phát triển một cách toàn diện hơn nữa, vì vậy người đẹp cố gắng góp mặt trong một vài bộ phim nghệ thuật để hoàn thiện bản thân.

Sự nghiệp tuột dốc ở Singapore

Năm 1991 nữ diễn viên đến Singapore và trở thành nghệ sĩ của đài Singapore, chính thức nhập quốc tịch trở thành công dân quốc đảo Đông Nam Á.

Tại đây Đinh Lan tham gia nhiều bộ phim truyền hình do Singapore sản xuất như vai Lan Lan phim Liên hoa tranh bá, Tiểu Thanh phim Bạch xà hậu truyện: Tình nhân gian, Quan Âm bồ tát phim Đông Du Ký, Đoàn phu nhân phim Liên hoa đồng tử Na Tra hay vai Lý Hồng Tụ từ phim Tiếng hạc cửu thiên

Tuy vậy tên tuổi của nữ diễn viên không còn được như trước đây, từ một đả nữ màn ảnh được yêu mến ở đại lục giờ đây Đinh Lan thường được chỉ định vào các vai nữ phụ khá mờ nhạt và không mấy nổi bật. Điều này Đinh Lan dễ dàng nhận thấy ngay từ bộ phim đầu cô tham gia là Năm tháng vô tình.

Khi đó người đẹp từng có ý định về nước để bắt đầu lại từ đầu, thế nhưng sau nhiều lần đấu tranh tư tưởng, Đinh Lan quyết định ở lại và chọn Singapore là quê hương thứ hai của mình.

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 6

Gương mặt "ăn hình" giúp Đinh Lam được nhiều đạo diễn ưu ái

Thời gian này có nhiều thông tin cho rằng Đinh Lan kết hôn với một người bản địa, tuy vậy thực tế cô đã kết hôn trước khi đến Singapore lập nghiệp. Theo đó chồng cô là một nghệ sĩ hài và cũng là một nhà sản xuất phim tài năng và được công nhận trong giới làm phim ở Trung Quốc. Đáng tiếc cuộc hôn nhân này kết thúc trước khi Đinh Lan rời đến Singapore.

Nữ doanh nhân thành đạt độc thân

Năm 2001 Đinh Lan trở lại Bắc Kinh làm kinh doanh, thành lập công ty đồ gia dụng và sau đó phát triển đến khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc cũng như Australia.

Sau hơn 20 năm theo nghiệp diễn xuất, giờ đây Đinh Lan mới tìm thấy niềm vui và hướng đi phù hợp nhất với đời mình là kinh doanh. Nhớ lại tháng ngày là một diễn viên, Đinh Lan cho biết nghề diễn là công việc của cả một tập thể nên không thể đáp ứng được yêu cầu của từng cá nhận một.

Trong khi với kinh doanh lại là công việc giúp cô nhận thấy có thể dựa vào đó phát huy năng lực bản thân, đưa cô đến với bất kỳ nơi đâu trên thế giới để làm ăn kinh doanh theo ý muốn. Điều này giúp nữ doanh nhân cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống.

"Truy lùng" người tình màn ảnh đầu tiên của Lý Liên Kiệt - 7

Đinh Lan chọn cuộc sống độc thân tuổi xế chiều.

Năm 2015 từng xuất hiện thông tin Đinh Lan lần đầu phát hành album Lời người chăn dê được phát hành đúng dịp năm Mùi. Đáng tiếc tại chương trình Chào xuân nổi tiếng của đài CCTV không thấy xuất hiện tiết mục này của ngôi sao Thiếu Lâm tự khiến nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối và hụt hẫng.

Ở tuổi 53, Đinh Lan dù đã rời xa màn ảnh từ lâu và chính thức theo con đường kinh doanh, thế nhưng tuổi tác dường như không tác động nhiều đến nhan sắc của cô gái chăn cừu của 35 năm trước. Vẻ đẹp của Đinh Lan vẫn toát lên hình ảnh nàng Bạch Vô Hà năm nào bên cạnh Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm tự từng khiến bao khán giả mê mẩn. Mặc dù vậy Đinh Lan vẫn chọn sống độc thân và cho rằng chuyện tình cảm cứ để tùy duyên.

Mẹ nuôi Lý Liên Kiệt được ví như thần y, ngồi tù vì hành nghề trái phép

Chuyện ít biết về người phụ nữ mù chữ miền sơn cước với tài chữa bệnh được Lý Liên Kiệt nhận làm mẹ nuôi.

Chia sẻ
Theo Thái Du (Tổng hợp) (Dân Việt)
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung