Sốc với con số nữ giới bị quấy rối tình dục trong giải trí Hàn

Thứ Tư, ngày 14/03/2018 16:25 PM (GMT+7)

Một cuộc khảo sát ngầm mới đây tiết lộ con số gây sốc về nữ diễn viên, nhân viên trong ngành làm phim bị quấy rối tình dục.

Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc và tổ chức đại diện nữ giới trong ngành điện ảnh Hàn tiết lộ 62% phụ nữ làm việc trong ngành điện ảnh nước này từng là nạn nhân của quấy rối tình dục bởi các đồng nghiệp nam. Trung bình cứ 10 người có 6 người bị rơi vào tình trạng này.

Sốc với con số nữ giới bị quấy rối tình dục trong giải trí Hàn - 1

Nữ giới Hàn Quốc ủng hộ chiến dịch tố cáo lạm dụng tình dục

Kết quả này được nữ diễn viên kiêm diễn giả Moon So-ri công bố trong một cuộc hội thảo về quyền con người của phụ nữ trong ngành công nghiệp điện ảnh. Hội nghị đã diễn ra vào ngày 12.3 tại trung tâm báo chí Hàn Quốc.

Con số gây sốc trên lấy từ kết quả một cuộc khảo sát đối với 749 nữ giới là diễn viên, nhà văn, thành viên trong ê-kíp đoàn phim và một số nữ nhân viên thuộc ngành công nghiệp khác. Sự thật này đẩy cao chiến dịch MeToo cất tiếng nói tố cáo việc lạm dụng tình dục đang lan rộng tại Hàn.

Trong khi đó chỉ có 17,2% nam giới bị quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp giải trí Hàn. Con số này ít hơn gấp 3 lần so với nữ giới. Song điều đó vẫn thể hiện, ngay cả nam giới cũng là đối tượng bị sàm sỡ, cưỡng bức.

Sốc với con số nữ giới bị quấy rối tình dục trong giải trí Hàn - 2

Diễn viên Moon So-ri thay mặt, công bố kết quả cuộc khảo sát trong ngành điện ảnh Hàn

Tại hội nghị, nữ diễn viên Moon So-ri phát biểu: “Cuộc khảo sát này cho thấy bạo lực tình dục tràn lan đối với phụ nữ trong ngành điện ảnh. Và chúng ta đã không làm gì để khắc phục vấn nạn đó”. Cô khuyến khích các nạn nhân nói về việc họ bị quấy rối ra sao để loại bỏ những “con sâu” ra khỏi ngành làm phim nói riêng và xã hội nói chung.

“Dường như tất cả những người làm trong ngành công nghiệp điện ảnh phải chấp nhận họ là nạn nhân, thủ phạm hoặc những người nhìn thấy nhưng thờ ơ trước vấn nạn quấy rối tình dục” – Moon So-ri nói. Điều này được chủ tịch của hãng phim Myung Film, Shim Jae-myung đồng tình. Bà Shim phát biểu: “Các nạn nhân đã phải trải qua một thời gian khó khăn hơn (so với những người trong ngành giải trí ở Mỹ) để tiết lộ những vấn đề của họ. Bởi ngành công nghiệp này ở Hàn có sự phân cấp khắc nghiệt”.

Sốc với con số nữ giới bị quấy rối tình dục trong giải trí Hàn - 3

Đạo diễn Kim Ki Duk bị tố có hành vi xâm hại tình dục diễn viên

Thời gian gần đây, nam đạo diễn Kim Ki Duk bị tố cưỡng bức nữ diễn viên. Nghệ sĩ Jo Min Ki tự tử sau khi bị các nạn nhân tố cáo ông có hành vi quấy rối tình dục. Bên cạnh đó, hàng loạt sao Hàn như Oh Dal Soo, Jo Jae Hyun… bị đồng nghiệp nữ lên tiếng vạch mặt “yêu râu xanh”. Vấn nạn đang bị phơi bày ngày một nhiều khiến tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phải đưa ra yêu cầu điều tra nghiêm ngặt các vụ bê bối tình dục trong ngành giải trí.

Theo Đức Kiên (Theo Nate) (Dân Việt)

sự kiện Sao và scandal hậu trường đình đám